Đây là ngành kinh tế 'đóng góp' đến 1/10 lượng khí thải toàn cầu

Theo một nghiên cứu mới, đây là ngành công nghiệp 'không khói' nhưng lại tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Ngành du lịch thải ra gần 1/10 lượng khí thải toàn cầu

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Climate Change, lượng khí thải nhà kính của ngành công nghiệp không khói trị giá hàng nghìn tỉ USD đang tăng nhanh chóng, chủ yếu do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiêu hao nhiều năng lượng.

Theo chuyên gia Arunima Malik của Đại học Sydney - người đứng đầu công trình nghiên cứu, du lịch sẽ là ngành kinh tế tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất trong thời gian tới, với doanh thu dự kiến sẽ tăng 4%/năm cho tới năm 2025.

Được biết, theo đánh giá của 160 quốc gia do Đại học Sydney (Úc) đứng đầu và được đăng trên tạp chí Nature Climate Change, phát thải từ du lịch, phần lớn là do du khách trong nước, cao nhất ở Mỹ, Trung Quốc, Đức và Ấn Độ,.

du lich lam tang hieu ung nha kinh moitruongngaynay.vn

Việc kiểm soát ô nhiễm khí thải carbon của ngành du lịch đang ngày một trở nên cấp thiết hơn (ảnh: Daily mail)

Ngành du lịch, bao gồm các chuyến bay, khách sạn, thực phẩm và thậm chí sản xuất quà lưu niệm phát thải 4,5 tỷ tấn CO2 vào năm 2013, hoặc 8% tổng lượng khí nhà kính do con người tạo ra, tăng từ 3,9 tỷ tấn hồi năm 2009.

Con số này cao hơn nhiều so với các ước tính trước đó khi cho rằng du lịch chỉ chiếm 2,5 đến 3% lượng phát thải trên toàn thế giới.

Theo đánh giá trên, xu hướng hiện nay cho thấy, ngành du lịch với doanh thu hàng nghìn tỷ USD sẽ thải ra 6,5 tỷ tấn khí thải cácbon vào năm 2025 - một trong những nguồn khí nóng nhất mà các nước đang cố gắng cắt giảm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Úc, Đài Loan và Indonesia, các chuyến bay là nguyên nhân đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng lượng khí trên.

Năm 2016, 191 quốc gia trên thế giới đã đạt được thỏa thuận cam kết sẽ cắt giảm khí thải nhà kính trong ngành hàng không sau năm 2020 thông qua việc đầu tư 2% doanh thu của ngành cho hoạt động trồng rừng, cũng như các dự án giảm khí thải carbon khác.

     -> Thiên đường Hawaii đẹp không tưởng với tầm nhìn từ trên không

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam