Đảo kiến lửa khổng lồ trôi nổi trong siêu bão đe dọa người dân

Những con kiến lửa tập trung thành cụm lớn như một hòn đảo để sống sót trong nước lũ khi cơn bão Florence đổ bộ vào Bắc Carolina, Mỹ

Bè kiến lửa khổng lồ trôi theo dòng nước lũ đe dọa người dân trong khu vực

Để tồn tại qua dòng nước lũ kinh hoàng của cơn bão Florence, những con kiến lửa đã cùng nhau kết lại thành một tập hợp lớn. Tập hợp kiến lửa này có thể bao gồm tới 100.000 con.

Picture38

Bè kiến lửa hàng triệu con trôi nổi trong nước lũ sau bão Florence (Ảnh: New York Post)

Sau khi cơn bão Harvey trong quá khứ tấn công vào bang Texas, một số người dân đã lường trước sự xuất hiện của số lượng lớn kiến lửa như một hậu quả của lũ lụt. Bởi hầu hết những người sống sót qua các trận lũ lụt đều phải nhập viện với những vết phát ban do kiến lửa đốt.

Những con kiến lửa liên tục thay đổi vị trí của chúng trong quần thể khổng lồ để ngăn chặn việc các con kiến khác bị chết đuối. Bè kiến lửa khổng lồ sẽ trôi nổi cho đến khi dạt đến vùng đất khô.

Ông Adrian Alan Smith, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên Bắc Carolina cho biết: "Kiến lửa thường trôi nổi cho đến khi chúng tới được vùng đất khô, và trong trường hợp diện tích bị ngập lụt quá lớn, chúng sẽ trôi nổi trong nhiều ngày hoặc vô thời hạn”

Picture39

Đàn kiến có xu hướng định cư ở chỗ cao mà nước lũ cuốn chúng tới (Ảnh: Business Insider)

Theo tạp chí khao học Scientific American, kiến lửa dùng khứu giác để cảm nhận thế giới, vì vậy chúng chỉ có thể cảm nhận được những gì rất gần với chúng. Mỗi con kiến trong quần thể đều tự kiểm soát khu vực quanh chúng dựa trên thông tin tự thu thập được.

Loài kiến lửa nguy hiểm hơn rất nhiều so với kiến thông thường vì chúng cắn và không buông bỏ trước khi tiêm nọc độc chứa 46 loại protein và các chất độc khác vào nạn nhân. Chúng cũng có xu hướng tấn công theo bầy đàn khi tổ của chúng bị tấn công, tương tự như ong.

Picture40

Những tổ kiến lửa trôi nổi có thể trông giống dải lụa, tấm thảm, bè mảng hoặc khối cầu trên mặt nước (Ảnh: Adventure Sports Network)

Mặc dù không có nguồn gốc ở Bắc Mỹ nhưng loài kiến lửa đã trở thành mối đe dọa cho con người và động vật ở các khu vực khắp miền Nam Hoa Kỳ, từ Florida đến California và xa về phía bắc như Oklahoma và Virginia.

=> 8 "siêu phẩm" cực hiếm lạ từ thiên nhiên bạn chưa từng thấy (P.2)

Video liên quan:

Kinh ngạc đảo kiến lửa khổng lồ trôi nổi trong siêu bão ở Mỹ (Theo 11Alive)

Thanh Thủy (Dịch từ theepochtimes.com)/Theo Gia đình Việt Nam