Cuộc sống bí ẩn của cư dân tại “Vùng đất mặt trăng”

“Vùng đất mặt trăng” huyền bí của sa mạc là nơi các các tu viện ẩn mình, cư dân nơi đây sống trong những ngọn núi trên sa mạc cằn cỗi nhất thế giới.

“Vùng đất mặt trăng” (tên gọi Moonland) nằm ở đâu?

Picture54

Thực chất địa phương huyền bí này là vùng Ladakh của Ấn Độ (Ảnh: Yuri Andries)

Theo Wikipedia, Ladakh là một vùng ở bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, hiện đang trải dài từ dãy núi Kunlun đến Great Himalaya chính ở phía nam, nơi sinh sống của người Indo-Aryan và Tây Tạng. Đây là một trong những khu vực dân cư thưa thớt nhất ở Jammu và Kashmir và văn hóa và lịch sử của nó liên quan mật thiết với Tây Tạng.

Picture55

Sở dĩ người ta gọi Ladakh là Moonland (tạm dịch: vùng đất mặt trăng) là bởi khung cảnh hoang vu và nguyên sơ của nơi đây. Vị trí chiến lược của Ladakh nằm dọc theo các tuyến đường mại cổ xưa trong khu vực Jammu và Kashmir của Ấn Độ đã gây ra những xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan (Ảnh: Smartstay)

 Khám phá Moonland cùng nhiếp ảnh gia Yuri Andries

Picture56

Chỉ đến năm 1970, “vùng đất mặt trăng” mới mở cửa chào đón những du khách đầu tiên (Ảnh: Yuri Andries)

Andries đã thuê một chiếc xe máy và lên đường với mục đích tìm kiếm những Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo Shia, và những cộng đồng nhỏ hơn của người Sunni và Kitô sống trong các đỉnh núi Kunlun và Himalaya hùng vĩ.

Picture57

Hiện tại, các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tương tự như Yuri Andries đều đổ xô về Moonland, họ muốn trải nghiệm cuộc sống ở một “thế giới hoàn toàn khác” ở nơi sa mạc cằn cỗi này  (Ảnh: Yuri Andries)

Picture59

 Những ngôi làng nằm rải rác được kết nối với nhau bằng đường đá, ở đây không hề có tín hiệu điện thoại, internet hoặc trạm xăng, và vắng lặng đến mức dường như chẳng có ai lai vãng quanh đó (Ảnh: Scroll.in) 

Picture60

Nhiếp ảnh gia Yuri Andries chia sẻ trong chuyến đi của mình: “Khi bạn lái xe vào một ngôi làng Phật giáo bất kỳ, họ lập tức chào đón bạn vào nhà. Họ cho bạn “chai” hay “momos”, ở đây nó là một loại bánh bao. Đôi khi vấn đề rào cản ngôn ngữ cũng phát sinh, nhưng hầu hết người dân nơi này đều cho tôi trải nghiệm thế nào là cảm giác tin tưởng lẫn nhau.” (Ảnh: Yuri Andries) 

Picture61

Trên thực tế, đi kèm với sự nổi tiếng thì vùng đất này đang phải đối mặt với khủng hoảng du lịch, sự mở rộng của ngành này ảnh hưởng đến tài nguyên va cảnh quan thiên nhiên. Nông nghiệp tại đây phải dựa vào sông băng để cung cấp nước, trong khi nguồn tài nguyên này lại bị bào mòn bởi nền nhiệt tăng do biến đổi khí hậu (Ảnh: Yuri Andries)

Tuy phải đối mặt với nhiều thách thức khi mở cửa chào đón du khách, những người dân bản địa của Ladakh qua nhiều thế kỷ vẫn giữ nguyên tinh thần phục hồi, làm gương cho những vùng đất khác trên hành tinh khi đề cập tới các giải pháp duy trì sự bền vững của môi trường sống. Các kiến trúc tại đây được xây dựng bằng đất nung dựa tên các kĩ thuật cổ đại.

Cư dân Ladakh cũng cung cấp nơi ở cho du khách, và đổ lại, du khách phải làm các công việc trên nông trại cho họ.

=> Người dân ngôi làng lạnh giá nhất hành tinh - 62 độ C sống như thế nào?

Vẻ đẹp đáng kinh ngạc của Ladakh- Vùng đất mặt trăng (Theo Reels and Frames)

Thanh Thủy (Dịch từ nationalgeographic.com)/Theo Gia đình Việt Nam