Cây cổ thụ bất ngờ đổ nước xối xả dù trời nắng chói chang

Tại một gốc cây cổ thụ, dòng nước chảy xối xả như vòi phun từ thân cây. Hiện tượng lạ này đặc biệt thu hút khách du lịch hiếu kỳ.

Cây đổ nước xối xả giữa trời nắng to

Radio Free Europe gần đây chia sẻ video về hiện tượng thiên nhiên độc đáo xảy ra tại ngôi làng tên là Dinoša, nằm ở phía đông nam Montenegro - một quốc gia nhỏ thuộc bờ biển Adriatic, Đông Nam châu Âu.

Dòng nước chảy xối xả từ một thân cây cổ thụ dù trời không hề mưa. Người dân ở đây khá quen thuộc với cảnh tượng kỳ lạ này, nhưng nhiều khách du lịch lại vô cùng bất ngờ và hiếu kỳ.

Theo một người dân địa phương chia sẻ, hiện tượng lạ này đã xảy ra trong ít nhất 20 - 25 năm trở lại đây, và cây cổ thụ ước tính có tuổi đời lên tới 100 đến 150 năm.

cay chay nuoc

Nước chảy xối xả từ một thân cây dù trời không mưa (ảnh: Trí thức trẻ)

Hiện tượng nước xối xả chảy ra từ thân cây được giải thích khá đơn giản. Mưa lớn khiến các mạch nước ngầm ngập úng, tạo ra áp lực nước đẩy lên thân cây nhờ các vết nứt và lỗ hổng khiến nước trào ra xối xả. Như vậy, sau mỗi cơn mưa lớn, cây dâu cổ thụ trên đồng cỏ lại biến thành một vòi phun.

Hiện tượng kỳ lạ này thường diễn ra trong vài ngày, phụ thuộc vào từng cơn mưa lớn hay nhỏ. Trong thời gian phun trào, người ta ước tính có khoảng 100 lít nước được phun lên mặt đất mỗi giây.

-> Vì sao siêu bão xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới?

Tại TP.HCM, hàng loạt cây cổ thụ trăm năm tuổi thuộc các nhóm gỗ quý hiếm liên tiếp có dấu hiệu rụng lá, héo úa và chết bất thường (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam