Cầu treo bằng thừng dài hơn 35 mét được xây dựng lại liên tục trong 5 thế kỷ

Cây cầu hoàn toàn chỉ được bện bằng thừng nhìn thật mỏng manh, nhưng lại là tuyến đường chính vắt ngang qua hai hẻm núi cao tại Andes

Q’eswachaka - cây cầu treo bằng thừng duy nhất còn lại tại Peru

Picture8

Cây cầu Incan dài 120 feet (tương đương 35.5m) đã được xây đi xây lại trong vòng 5 thế kỷ (Ảnh: JEFF HEIMSATH)

Cây cầu tọa lạc giữa hai hẻm núi cao chênh vênh thuộc dãu Andes tại Peru. Cây cầu không gây ấn tượng bởi chiều dài hay bất cứ chi tiết kiến trúc giá trị nào, điểm đặc sắc nằm ở vật liệu “làm” nên cây cầu đó là dây thừng. Cầu Q’eswachaka là cây cầu treo Inca còn lại cuối cùng, thân cầu đã xuống cấp theo thời gian và trở nên bấp bênh, vô cùng nguy hiểm khi lơ lửng giữa hai hẻm núi, ngay phía trên con sông Apurímac.

Vào mỗi màu xuân, cộng đồng dân cư tại dãy Andes tham gia vào lễ hội chào đón mùa mới và di chuyển băng qua cây cầu treo “mỏng manh” chỉ dày bằng đùi một người trưởng thành.

Picture9

Chẳng mất bao thờ gian để bào mòn cây cầu và nguy cơ câu treo bị đứt và rơi xuống vực là rất cao (Ảnh: JEFF HEIMSATH) 

Picture10

Khi đó, người dân sẽ chỉ mất ba ngày để bện lại cây cầu và tiếp tục sử dụng cho đến khi nó hỏng hoàn toàn (Ảnh: JEFF HEIMSATH)

Picture11

Cây cầu Qeswachaka đã được xây dựng lại liên tục trong vòng 5 thế kỷ (Ảnh: JEFF HEIMSATH)

Trong hàng trăm năm, cây cầu treo quá mức nguy hiểm này là cầu nối duy nhất giữa các ngôi làng ở hai bên bờ sông trong vùng Canas của Peru. Tuy nhiên, Qeswachaka chỉ là một trong vô số cây cầu treo bằng thừng được dựng nên trong Đế chế Inca. José Barreiro, trợ lý giám đốc nghiên cứu và giám đốc Văn phòng Mỹ Latinh tại Smithsonian cho biết mạng lưới giao thông là nhiệm vụ của những người thời đó nhằm “khám phá thế giới và tái tổ chức thế giới sau thời loạn”.

Picture12

Những thực dân người Tây Ban Nha- những người lật đổ Đế quốc vào thế kỷ 16- bị ấn tượng bởi kỹ thuật xây dựng những cây cầu treo, cố định chúng ở vị trí lòng sông rộng mà cầu gỗ không thể bắc qua (Ảnh: JEFF HEIMSATH)

Tuy nhiên trải qua nhiều năm, những cây cầu đặc biệt này dần bị phá hủy, môt phần bởi tự nhiên và một phần do con người. Những cây cầu hiếm hoi còn sót lại thì không được tiếp tục sử dụng nữa, người dân dần chuyển sang sử dựng những con đường và cầu mới cho xe ô tô vào thế kỷ 20.

Qeswachaka tồn tại cho đến ngày nay phần lớn dựa vào vị trí truyền thống của cây cầu và vai trò kết nối bốn cộng đồng nói tiếng Quechua là: Huinchiri, Chaupibanda, Choccayhua và Ccollana. Mặc dù một cây cầu mới đã được xây dựng gần đó để tiện cho các phương tiện giao thông băng qua sông, những cư dân lân cận vẫn tiếp tục sử dụng cầu treo dây thừng cũ để dạo quanh, tản bộ và duy trì các hoạt động buôn bán.

Picture13

Cây cầu Qeswachaka được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể do những đóng góp của nó đối với văn hóa và người dân sống trong khu vực (Ảnh: JEFF HEIMSATH)

=> 6 lý do bạn nên đến “thiên đường giữa hoang mạc” Dubai (1)

Cây cầu treo được bện bằng thừng duy nhất còn lại ở Peru (Theo Great Big Story)

Thanh Thủy (Dịch từ nationalgeographic.com)/Theo Gia đình Việt Nam