Cá chết hàng loạt, nổi trắng ao gần Khu kinh tế mở Chu Lai

Mấy ngày nay, cá trong ao nuôi ở xã Tam Hiệp (Núi Thành, Quảng Nam) bỗng dưng chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ khiến người dân hết sức lo lắng.

Cá chết trắng ao gần Khu kinh tế mở Chu Lai ở Quảng Nam 

Sáng 29/10, dọc bờ sông Trường Giang xuất hiện tình trạng cá, tôm chết tấp vào bờ. Lượng cá chết không thể xác định do nước thủy triều cuốn đi. Khu vực này nằm cạnh Khu kinh tế mở Chu Lai, nơi có một số nhà máy hoạt động.

ca-chet-trang-ao-gan-khu-

Xác cá nổi đầy hồ. (Ảnh: Tuổi trẻ)

-> Nước kênh chuyển màu đen, cá chết nổi trắng bốc mùi hôi thối

Ông Nguyễn Văn Xá (56 tuổi, thôn Vĩnh Đại) cho biết khu ao hồ rộng khoảng 1ha của ông nằm cạnh bờ sông Trường Giang nuôi 20.000 con tôm, 5.000 con cua và nhiều loại cá như: cá nhồng, cá móm, cá căng, cá tho… Sáng 26-10, khi thăm hồ, ông phát hiện cá, tôm trong hồ chết nổi trắng trên mặt nước.

"Mỗi ngày số lượng cá tôm chết một tăng. Trước giờ hồ của tôi chưa có tình trạng cá chết này". ông Xá chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ.

Bà Bùi Thị Hồng, Phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin cá chết, phòng đã cử cán bộ đến kiểm tra, ghi nhận tình trạng cá chết.Theo bà Bùi Thị Hồng, Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cũng đã đến lấy mẫu nước tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt.

ca-chet-trang-ao-gan-khu-

Người dân hoang mang trước tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân. (Ảnh: VOV)

Chia sẻ trên VOV bà Bùi Thị Hồng cho biết: "Cá chết từ hai hôm trước, giờ thủy triều lên xuống nên cá không còn nhiều nữa. Trước đó cá chết ngoài sông, sau đó có một vài hộ lấy nước từ sông vào thì bị ảnh hưởng. Sông thì nằm xung quanh khu kinh tế, nhưng không biết là có phải ảnh hưởng từ khu kinh tế hay không thì mình không rõ nguyên nhân. Hiện nay chỉ có một hộ có cá chết. Huyện đã mời Trung tâm quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh vào lấy mẫu".

Theo người dân, khu vực này có 25 hộ nuôi trồng thủy sản. Hầu hết ao hồ của họ cũng bị tình trạng cá, tôm chết tương tự chưa rõ nguyên nhân.

Họ cho biết lấy nguồn nước từ sông Trường Giang vào ao nuôi cá và thường xuyên thay nước ở ao của mình. Những ngày xảy ra cá chết, nước triều ở sông này tràn vào ao.

->Gần 1 tấn cá chết nổi trắng tại hồ điều tiết Phước Lý, gây ô nhiễm

Video: Đà Nẵng: cá chết trên sông Phú Lộc do thiếu oxy. (Nguồn: VTC14)

Quỳnh Chi/ Theo Gia đình Việt Nam