Biến đổi khí hậu làm tăng độc tố thực phẩm lên gấp nhiều lần

Để tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, một số cây lương thực có thể sản sinh ra nhiều độc tố có hại cho người và vật nuôi.

Biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm ngày càng độc hại

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), hạn hán và nhiệt độ cao gây ra sự tích tụ của các thành phần độc hại tiềm ẩn trong cây trồng - tương tự khi con người bị stress.

Báo cáo nhận định và đề xuất các giải pháp cho các vấn đề đang nổi lên trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trong đó bao gồm độc tính theo mùa vụ, các bệnh lây từ động vật và ô nhiễm do nhựa công nghiệp gây ra.

Theo báo cáo trên, lúa mì, lúa mạch, ngô và kê là những loại cây trồng dễ tích lũy nitrat, do hậu quả của hạn hán kéo dài. Ở động vật, ngộ độc nitrate cấp tính có thể gây sẩy thai, ngạt thở và thậm chí tử vong. Nó cũng có thể hủy hoại cuộc sống và sinh kế của nông dân và người chăn nuôi.

thuc pham tang doc to do bien doi khi hau

Hạn hán và nhiệt độ cao gây ra sự tích tụ của các thành phần độc hại tiềm ẩn trong cây trồng - tương tự khi con người bị stress (ảnh: Trí thức trẻ)

Mưa lớn sau một đợt hạn hán kéo dài cũng có thể dẫn đến sự tích tụ của hydrogen cyanide hoặc axit prussic trong hạt ngô, lúa, táo, anh đào và một số loài cây trồng khác.

Độc tố vi nấm aflatoxin cũng có thể được sản sinh trong quá trình các cây ngũ cốc chống chọi với biến đổi khí hậu. Loại nấm này gây bệnh ung thư ở người và cản trở sự phát triển của thai nhi.

Ngộ độc hải sản gia tăng cũng một phần do biến đổi khí hậu

Sinh vật biển cũng chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loài cá sống trong những rạn san hô (cá rạn đá) có chứa một số độc tố tự nhiên có nguồn gốc từ một số vùng biển nhiệt đới.

Tích tụ trong đầu, gan, ruột và trứng cá, độc tố ciguatera rất bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu nướng và thường được xác định thông qua các triệu chứng ở nạn nhân bị ngộ độc như buồn nôn, chuột rút, nhức đầu, đau cơ, ngứa ngáy tay hoặc không nói được.

Trước đây, tình trạng ngộ độc ciguatera chỉ xảy ra ở Nam Thái Bình Dương, vùng Caribbe và Ấn Độ Dương, nhưng nay đã lan khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Điển hình ở Mỹ, kể từ thập niên 1970 đến nay, các vụ ngộ độc hải sản đã tăng gấp 5 lần lên hơn 250 ca mỗi năm. Trong khi đó, do nhập khẩu phần lớn hải sản, Hong Kong mỗi năm xảy ra hàng trăm vụ ngộ độc ciguatera so với mức chưa đến 10 vụ vào những năm 1980.

Vì sao bão hay đổ bộ vào các tỉnh miền Trung?

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam