Bí ẩn ngôi làng mỗi năm cao thêm 2cm, giới khoa học 'đau đầu' tìm lời giải

Một ngôi làng ở Anh cứ mỗi năm tăng cao thêm 2 cm nhưng nguyên nhân có sự phát triển kì lạ này thì đến bây giờ các nhà khoa học vẫn còn 'đau đầu' tìm lời giải.

Ngôi làng mỗi năm cao thêm 2cm không rõ nguyên nhân

Người dân ở Willand, một ngôi làng nhỏ thuộc Devon, Anh thường nói vui rằng họ thực sự đang di chuyển, dù vẫn đứng im.

Các nhà khoa học tại Geomatic Ventures Limited (GVL) thuộc Đại học Nottingham chỉ ra rằng mỗi năm, ngôi làng này lại cao lên 0,7 inch (2 cm). Tuy nhiên, dù đã đào sâu nghiên cứu, phân tích nhưng đến nay họ vẫn chưa tìm được nguyên nhân lý giải cho việc tăng này, theo Telegraph.

Nghiên cứu về việc mỗi năm Willand tăng 2 cm được các nhà khoa học thực hiện trong 3 năm ròng, từ 2015 đến 2017. Họ theo dõi sát sao hình ảnh của ngôi làng thông qua vệ tinh.

Việc mỗi năm đất ở nơi nào đó cao thêm không phải điều đặc biệt. Hiện tượng địa chất này thường xảy ra ở các khu mỏ bị bỏ hoang. Tuy nhiên, với Willand, các nhà khoa học không tìm thấy địa hình tương tự.

ngoi lang

Mỗi năm, làng Willand tăng thêm 2cm một cách khó hiểu. (Ảnh: Lewis Clarke/geograph.org.uk)

Tiến sĩ Andy Sowter, Giám đốc kỹ thuật của Geomatic Ventures Limited  cho biết: "Thông thường dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất.

Việc tăng thêm 2cm mỗi năm sẽ ảnh hưởng tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực này

Nhưng tôi đã liên lạc với Hội Địa chất Anh để hỏi liệu có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây hay không và câu trả lời là không. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra".

Chuyên gia cho biết cả hai khu vực đô thị và các vùng xung quanh làng Willand đang tăng cao đồng loạt cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Họ lo ngại tình hình này có liên quan tới sự rò rỉ hoặc hoạt động xả thải ra môi trường quy mô lớn.

Tiến sĩ Sowter nói: "Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu không phải do hiện tượng tự nhiên, chắc chắn có chuyện gì đó đang diễn ra ở dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra".

Trong khi các nhà khoa học đang sôi sục tìm kiếm nguyên nhân, thì đường như cuộc sống của người làng Willand vẫn diễn ra như thường lệ. Họ không nhận thấy bất cứ thiệt hại hay thay đổi đáng kể nào về cấu trúc công trình. Người dân cho rằng, việc "tự cao" thêm không ảnh hưởng tới cấu trúc nhà cửa, hay đường xá, công trình công cộng.

Nhóm nghiên cứu đang lo ngại về việc nền đất cao thêm sẽ ảnh hưởng tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực này.

-> Phát hiện thú vị về màu sắc và khả năng nghe của loài bướm ai cũng bất ngờ

Kỳ lạ ngôi làng liên tục bị “trời đánh” (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam