Bí ẩn "đội quân" đất sét khổng lồ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng là nơi chứa một đội quân đất nung lớn nhất lịch sử có nhiệm vụ canh gác kho báu và xác ướp của hoàng đế

Đội quân khổng lồ được làm từ đất sét này được phát hiện vào năm 1974

Vào ngày 29/03/1974, khi một người nông dân tại thành phố Tây An, Trung Quốc đang đào một chiếc giếng khoan, ông đã phát hiện ra đầu của một pho tượng bằng đất nung với kích cỡ tương tự người thật trong khu vực 1,6km về phía Tây lăng mộ. Ban đầu, số lượng các bức tượng được thống kê là khoảng 7.000. Tuy nhiên, hơn 8.000 là số tượng binh sĩ bằng đất nung mà các nhà khảo cổ học ước tính hiện có trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Con số này vẫn còn có thể tăng lên.)

Picture35

Đội quân đất nung hùng hậu trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đã thu hút rất nhiều khách du lịch hiếu kỳ (Ảnh: Getty Images)

Điểm đặc biệt là mỗi một bức tượng lại có một gương mặt, kiểu trang phục hay vũ khí không hề giống nhau, một số thậm chí còn có màu sơn khác biệt. Trong số đó có lính bộ binh, cung thủ, các tướng lĩnh trong tư thế đứng thẳng hoặc cúi mình cầm cung, kích, giáo, mác, gươm bọc đồng... tất cả đều là những vũ khí được sử dụng ở Trung Hoa thời bấy giờ. Ngoài tượng binh mã, tượng xe ngựa có kích cỡ và tinh xảo như thật cũng được phát hiện trong khu tượng.

Picture36

Các bức tượng được tạo tác hoàn toàn dựa trên kích thước ngoài đời thật, điều này càng làm tăng thêm phần bí ẩn cho lăng mộ lâu đời nhất Trung Hoa này (Ảnh: Khan Academy)

Tần Thủy Hoàng, đã mất vào năm 210 TCN, là vị vua đầu tiên thống nhất Trung Quốc. Tuy là người đứng đầu và trị vì đất nước nhưng ông không bao giờ lập hậu và bị ám ảnh bởi việc tìm ra vị thuốc khiến con người trường sinh bất lão. Đây có thể là một phần lý do cho việc xây dựng lăng mộ khổng lồ cùng cả một đội quân binh mã hùng hậu như vậy của Tần Thủy Hoàng.

Do binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ nên việc bảo quản những bức tượng này rất khó khăn, những tác động của tự nhiên cũng ảnh hưởng nặng nề đến chúng như quá trình phong hóa hay bị vi khuẩn hủy hoại. Các bức tượng được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp và được phết một lớp sơn bên ngoài để tăng độ bền.

Picture37

Rất nhiều bức tượng đã bị hủy hoại do nhiều tác động bên ngoài, việc bảo quản đang là vấn đề được ưu tiên hàng đầu (Ảnh: National Geographic)

Ngoài đội quân đất nung thì còn rất nhiều bí ẩn chưa được hóa giải bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, ví dụ như con sông tử thần chia cắt bên ngoài và nơi chưa đựng linh cữu của ông. Con sông tử thần chính là dòng sông thủy ngân lỏng. Lớp thủy ngân bao bọc và ngăn cách lăng mộ với sự khai phá từ bên ngoài có nồng độ cực kỳ lớn, cao gấp 280 lần mức bình thường.

Đây là một thiết kế vô cùng hiểm độc do chính hoàng đế Tần Thủy Hoàng nghĩ ra. Ông cho linh cữu của mình được chôn cùng nhiều ngọc ngà châu báu, nhiều tác phẩm thủ công trong đó có một mô hình vũ trụ hoàn chỉnh được khảm ngọc.

=> Đại kim tự tháp Giza và 10 “bí ẩn” không phải ai cũng biết (P.2)

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng được coi là khám phá đặc sắc và bí ẩn nhất của thế kỷ 20 (Nguồn: BBC News) 

Thanh Thủy (Dịch từ nationalgeographic.com)/Theo Gia đình Việt Nam