Bạn sẽ bị phạt tới 5 triệu đồng nếu đeo tai nghe lúc máy bay cất và hạ cánh

Bạn vẫn thường nghe chỉ dẫn không sử dụng tai nghe khi máy bay cất và hạ cánh, tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của việc làm này.

Đeo tai nghe lúc máy bay cất và hạ cánh hết sức nguy hiểm

Cất/hạ cánh là giai đoạn nguy hiểm nhất của các chuyến bay. Các trường hợp tai nạn máy bay chủ yếu xuất hiện ở hai giai đoạn này. Việc thoát hiểm trên máy bay mất tối đa là 90 giây.

Trong trường hợp sơ tán khẩn cấp, hành khách đeo tai nghe sẽ không thể nắm được chỉ dẫn của tiếp viên. Đồng thời việc đeo tai nghe cũng ảnh hưởng đến việc thoát hiểm của người khác vì không nhận thức được môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, việc tắt các thiết bị thu phát sóng trong giai đoạn cất/hạ cánh cũng rất quan trọng. Ở hai giai đoạn này, phi hành đoàn phải tập trung cao độ để giữ liên lạc với trạm kiểm soát không lưu (ATC).

Các hệ thống trên máy bay hầu hết dùng sóng radio. Vì vậy, khi hành khách sử dụng thiết bị thu phát sóng sẽ dễ gây nhiễu, làm tổ lái không bắt được tín hiệu hoặc ko nghe rõ thông tin từ ATC, gây nguy hiểm.

DEO TAI NGHE

Trong trường hợp sơ tán khẩn cấp, hành khách đeo tai trên máy bay nghe sẽ không thể nắm được chỉ dẫn của tiếp viên hết sức nguy hiểm (ảnh: VnExpress)

Cục Hàng không Việt Nam từng có khuyến cáo các hãng bay và hành khách về quy định sử dụng thiết bị thu phát sóng. Theo đó, các thiết bị thu phát sóng, tai nghe, máy tính, di động đều không được sử dụng trong lúc máy bay cất/hạ cánh.

Các thiết bị này chỉ được sử dụng khi máy bay đạt độ cao 3.000m (bay bằng). Nếu phát hiện vi phạm, tiếp viên có thể lập biên bản. Hành khách sẽ chịu mức phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ngành hàng không cũng khuyến cáo  bạn không nên ngủ trong lúc cất cánh hay hạ cánh vì điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bạn. Theo trang tin y khoa MedlinePlus, trực thuộc Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, ngủ lúc cất cánh hay hạ cánh tạo ra hàng loạt sự cố về sức khỏe, trong đó có cả tổn hại vĩnh viễn về tai.

Lý do của việc tổn hại tới tai là áp suất không khí trong máy bay thay đổi đột ngột khi hạ cánh và cất cánh. Theo như giải thích từ các chuyên gia, sự thay đổi đột ngột tình trạng áp suất ảnh hưởng đến áp suất trong tai. Nó tạo khoảng chân không trong vòi nhĩ khiến tai cảm thấy như bị khóa lại và nghe khó khăn hơn.

Điều quan trọng trong giai đoạn cất và hạ cánh, bạn nên thư giãn và thức để cơ thể có thể thích nghi với áp suất thay đổi, kèm theo đó là mở và làm sạch vòi nhĩ Eustachian.

Nếu bạn ngủ, cơ thể gần như ngừng cơ chế thích nghi này và không làm gì để giảm sự mất cân bằng áp suất. Tai của bạn như đóng lại và phải đối mặt với vấn đề như: chóng mặt, nhiễm trung tai, tổn thương màng nghĩ hay tệ hơn là chảy màu cam và giảm thính lực.

Một mẹo rất phổ biến để làm giảm sự mất cân bằng là ngáp và nuối thường xuyên (uống nước, ngậm kẹo, nhai kẹo cao su để tạo nước bọt liên tục). Bạn có thể thử thở mạnh qua mũi bằng cách bóp chặt một phần mũi. Hành động này sẽ làm giảm áp lực áp suất được tạo nên.

Đó là những cách giúp bạn có chuyến bay an toàn cho sức khỏe, có thể bạn hơi khó chịu một chút, để bớt căng thẳng hãy đeo tai nghe và bật bản nhạc bạn yêu thích.

Khi đã hoàn tất việc cất cánh, dựa lưng, nhắm mắt và ngủ thoải mái và đừng quên thức dậy trước khi máy bay hạ cánh, để lặp lại những hành động như đã nói ở trên.

-> Kinh hãi "vòi rồng đen" cao hàng chục mét, cuốn nhiều cát bụi ở Quảng Ninh

Bé gái 7 tuổi không vé, một mình “hiên ngang” lên máy bay (nguồn: VTC14)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam