8 thiên tai khủng khiếp gây ám ảnh nhất trong lịch sử Châu Á

Lịch sử châu Á đã ghi lại rất nhiều thảm họa thiên nhiên tồi tệ xảy ra ở các quốc gia trong lục địa rộng lớn và đông dân này.

Hạn hán ở phía Bắc Trung Quốc những năm 1876-1879

1

Mất mùa màng do hạn hán kéo dài những năm 1876-1879 ở Trung Quốc (Ảnh: ListAmaze)

Nắng nóng và hạn hán kéo dài dẫn đến một nạn đói nghiêm trọng xảy ra ở miền bắc Trung Quốc, trong thời kỳ cuối triều đại nhà Thanh năm 1876-1979. Ở các tỉnh Hà Nam, Sơn Đông, Thiểm Tây, Hà Bắc và Sơn Tây, thu hoạch mùa màng kém, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, nạn đói hoành hành. Ước tính có khoảng 9 triệu người chết bởi  hạn hán kinh hoàng này.

Những trận lũ lụt ở Trung Quốc năm 1931

Picture17

Toàn cảnh người dân khốn đốn trong trận lũ năm 1931, Trung Quốc

Lũ lụt năm 1931 ở Trung Quốc hoặc lũ lụt sông Hoàng Hà năm 1931 là một trong các trận lụt tàn phá kinh khủng nhất xảy ra ở Trung Quốc. Từ năm 1928 đến năm 1930, một đợt hạn hán kéo dài ở Trung Quốc và trận lũ lụt tồi tệ xảy ra ngay sau đó đã gây ra cái chết của khoảng 4 triệu người dọc theo sông Hoàng Hà từ tháng 5 đến tháng 8 năm 1931.

Số người chết bao gồm nạn nhân bị đuối nước, bệnh tật hoặc nạn đói liên quan đến lũ lụt. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của đợt lũ lụt được phát hiện do đất trong lưu vực sông bị khô cứng sau nhiều năm hạn hán. Do đó, nước không thể hấp thụ dòng chảy, đồng thời mưa bão kéo dài nhiều ngày liên tiếp gây ra lũ lụt.

Lũ lụt sông Hoàng Hà, Trung Quốc năm 1887

22

Nước cuốn trôi đi tất cả sau lũ lụt sông Hoàng Hà năm 1887 (Ảnh: Gaoyou City, Jiangsu Province, China)

Vào năm 1887, những trận mưa như trút nước đổ xuống miền Bắc Trung Quốc, khiến toàn bộ khu vực này bị ngập lụt nặng. Ngay sau đó, nhiều tuyến đê được xây dựng trên sông Hoàng Hà bị vỡ. Hậu quả là khoảng 1 triệu - 2 triệu người đã chết trong khoảng từ tháng 9/1887 đến tháng 10/1887 vì lũ lụt, nạn đói và dịch bệnh. Hơn 2 triệu người rơi vào tình trạng vô gia cư.

Động đất ở Thiểm Tây, Trung Quốc năm 1556

Picture19

Trận động đất cướp đi sinh mạng của nhiều người ở Thiểm Tây, Trung Quốc.

Trận động đất ở Thiểm Tây, Trung Quốc năm 1556 được giới khoa học ghi nhận là trận động đất tồi tệ nhất mọi thời đại. Cơn địa chấn mạnh 8 độ richter ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở Trung Quốc, cướp đi sinh mạng của 830.000 người. Cơ sở hạ tầng thời đó không đủ để chống chọi lại sức mạnh dữ dội của trận động đất, đồng thời các vụ sạt lở đất cũng làm số người thiệt mạng tăng lên. Theo các báo cáo trong lịch sử, toàn bộ khu vực rộng hơn 800 km vuông đã bị phá hủy.

=> Bão bụi đột ngột xuất hiện khiến hơn 76 người thiệt mạng

Video liên quan:

Đâu là những thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất tại Châu Á (Theo ConstructionTechnolory)

Thanh Thủy (thoughtco.com)/Theo Gia đình Việt Nam