8 loài cá phổ biến nhất tại Amazon có thể bạn chưa từng nghe tên

Ngoài Piranha là cái tên khá phổ biến, Amazon còn tồn tại rất nhiều sinh vật nước ngọt với tập tính siêu "kỳ lạ" có thể bạn chưa biết.

Cá Arapaima (Cá Hải tượng long)

11

Kích thước khổng lồ của Hải tượng long khiến chúng trông như một con quái vật thời cổ đại (Ảnh minh họa)

Có thể nói đây là loài cá cực kỳ khó bắt và khó tìm, nhiều người có lẽ còn chưa bao giờ nhìn thấy loài cá này một lần trong đời. Cá Arapaima hay còn gọi là pirarucu hoặc paiche, là chủng cá ăn thịt có kích thước khổng lồ với độ dài hơn 2m và nặng gần 90kg, thường sống ở trong sông Amazon và các hồ phụ cận.

Có thể nói là rất may mắn khi loài cá săn mồi thời tiền sử này chỉ săn các loài chim và cá khác chứ không tấn công con người. Cá hải tượng long có khả năng săn mồi mạnh đến mức chúng có thể đơn độc sống trong khu vực của một đàn cá piranha. Cá Hải tượng long thường được bắt gặp bơi ở gần mặt nước, do chúng cần oxi thông qua mang.

Cá Tambaqui (Hay còn gọi là cá Pacu)

22

Cùng họ với Piranha, Tambaqui lại có tập tính ăn khá "tao nhã" - ăn các loại quả (Ảnh: Wired)

Cá Tambaqui có thức ăn khá khác biệt - ăn hoa quả. Loài cá này được nhận định là loài cá nước ngọt ngọt ngon nhất hành tinh. Hơn thế nữa, có thể bạn không tin nhưng cá Tambaqui là một giống cá thuộc họ với Piranha, loài cá nổi tiếng với tập tính hung tàn và ăn động vật sống.

Về kích thước, cá Tambaqui dài tới 3 feet (khoảng 0.9m) và nặng hơn 300 pound (khoảng 130kg). Đây có lẽ là loài cá mang giá trị cao nhất trong khu vực, chúng ta có thể bắt gặp chúng ăn hạt giống của cây cao su và thường tìm thấy chúng trong vùng biển gần Manaus Brazil, nơi những chuyến du thuyền xuất phát.

Candiru (Tên gọi khác là Vandellia cirrhosa)

33

Cá Candiru một thời gian bị đồn là loài cá có tập tính của "quỷ" khi có thói quen xâm nhập bộ phận sinh dục và hút máu (Ảnh: Fact Republic)

Cá Candiru là một trong những loài cá đáng sợ nhất vùng sông Amazon, thuộc họ cá trê nước ngọt da trơn có kích thước vào khoảng 5cm và cơ thể chúng gần như trong suốt, khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Loài cá tưởng chừng vô cùng nhỏ bé này lại nổi tiếng khiến người ta sợ hãi với tập tính xâm nhập bộ phận sinh dục của con người và hút máu.

Tuy nhiên, lời đồn về tập tính “quỷ dữ của cá Candiru còn tồn tại nhiều bí ẩn sau màn, nhiều nhà khoa học có giải thích bất đồng về hiện tượng này. Về vấn đề con mồi của Candiru, thực tế, những con cá nhỏ này thích ký sinh trên mang cá loài cá khác và hút máu, hơn là làm những điều không thể như tấn công con người.

Cá Piranha bụng đỏ (Tên khác là Pygocentrus nattereri)

44

Cá Piranha bụng đỏ khá "điềm đạm" nếu chúng không quá đói để tấn công con mồi (Ảnh: VideoBlocks)

Có một thời gian, người ta rộ lên những tin tức về việc cá Piranha bụng đỏ tấn công và ăn thịt con người, cho rằng đây là loài cá nổi tiếng đáng sợ hàng đầu tại Amazon. Trong suốt một thời gian dài sau đó, cá Piranha bụng đỏ được người người miêu tả là loài cá hung tàn và nguy hiểm bậc nhất, và điều này là hoàn toàn sai lầm.

Cá Piranha chủ yếu chỉ rỉa xác thối của động vật hoặc bất cứ loài cá khác, chúng có chiều dài khoảng 12 inch (30.4cm). Ngược lại với những lời đồn đãi hay các hình ảnh rỉa người và động vật trơ xương trong vòng chỉ vài giây, các tình huống như gần gần như không xảy ra.

Những loài động vật Nguy hiểm nhất Amazon - Cá Piranha - Cá Sấu khồng lồ (Theo Thế Giới Kỳ Lạ)

=> 10% tổng số loài động vật trên hành tinh được tìm thấy tại Amazon

Thanh Thủy (Dịch từ rainforestcruises.com)/Theo Gia đình Việt Nam