6 chú quạ nhặt rác thay công nhân vệ sinh tại công viên giải trí

Tại một công viên giải trí ở Pháp, người ta đã tận dụng trí thông minh của loài quạ để huấn luyện cho chúng biết cách nhặt rác thải và làm sạch đường phố.

Quạ nhặt rác được thưởng thức ăn.

6 chú quạ tại công viên Guy de Fou, Pháp được huấn luyện để làm công việc nhặt rác hoặc các tàn thuốc lá vương vãi trong công viên. Sau đó, chúng sẽ bỏ các tàn thuốc lá vào một chiếc hộp nhỏ để đổi lấy thức ăn.

Picture32

Hình ảnh chú quạ thông minh nhặt rác chuyên nghiệp trong công viên ở Pháp (Ảnh: Puy du Fou)

Những chú quạ được chọn đều thuộc loài Rook - một loài chim trong gia đình nhà quạ, có nguồn gốc từ châu Âu và một số vùng ở châu Á. Loài này đặc biệt thông minh và thích giao tiếp với con người.

Người chịu trách nhiệm huấn luyện những chú quạ là ông Christophe Gaborit, người quản lý chương trình biểu diễn chim ưng ở công viên Guy de Fou. Chương trình biểu diễn chim ưng là một trong những chương trình lịch sử của Puy du Fou, với hàng trăm chú chim ưng, kền kền, diều và cú.

Picture33

Chương trình biểu diễn chim ưng đặc trưng của Puy du Fou (Ảnh: Puy du Fou)

Mặc dù diện tích công viên Puy du Fou rất rộng lớn nhưng những chú quạ vẫn hoàn thành công việc của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ông Christophe Gaborit cho biết đã nuôi dạy và đào tạo những chú quạ biết cách thu gom rác từ năm 2000. Ông bắt đầu bằng việc để những con quạ đặt rác vào ngăn kéo của một chiếc tủ đặc biệt, sau đó một ngăn kéo khác sẽ tự mở ra để thưởng cho chúng thức ăn.

Picture34

Một chiếc hộp với thiết kế đặc biệt để những chú quạ gửi rác chúng nhặt được vào và đổi lấy thức ăn (Ảnh: Puy du Fou)

Việc lặp đi lặp lại hành động này đã tạo thành một thói quen có kết quả tốt đối với những chú quạ, mặc dù đôi khi chúng cũng cố gắng lừa người huấn luyện bằng cách thả các mảnh gỗ vào trong hộp, ông Christophe Gaborit chia sẻ thêm.

Theo nhiều tư liệu trước đây, quạ vốn là loài chim cực kỳ thông minh, chúng có khả năng xử lý các vấn đề phức tạp, ghi nhớ khuôn mặt, giao tiếp với con người cũng như các loài khác rất tốt.

Chủ tịch của công viên, ông Nicolas de Villiers cho biết dù công viên vốn rất sạch sẽ nhưng việc huấn luyện động vật nhặt rác sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với công viên và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Puy du Fou là công viên giải trí nổi tiếng thứ hai ở Pháp sau Disneyland Paris. Nơi đây thường đón khoảng 2 triệu du khách mỗi năm.

=> Tòa án tối cao Ấn Độ chấp thuận lệnh giết "quái vật ăn thịt người”!

Quạ đen thông minh nhặt rác chuyên nghiệp trong công viên ở Pháp (Theo AFP news agency) 

Thanh Thủy (Dịch từ livescience.com)/Theo Gia đình Việt Nam