11 “cơn ác mộng” thiên tai của người dân trên toàn thế giới năm 2017 (2)

Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các thảm họa xảy ra ngày càng thường xuyên, sức tàn phá ngày càng nghiêm trọng và khó khắc phục

Tuyết lở tại Afghanistan

Những trận tuyết rơi dày đặc tại Bắc Afghanistan đã gây ra một vụ tuyết lở nghiêm trọng vào tháng 2/2017. Trận tuyết lở đã khiến hàng loạt thị trấn thuộc khu vực Bắc Afghanistan bị lớp tuyết dày đến 10 feet (tương đương hơn 3m) phủ kín gần như chôn vùi. Hàng trăm người, trong đó có cả đàn ông khỏe mạnh, phụ nữ và trẻ em thiệt mạng do bị tuyết vùi lấp, mắc kẹt hoặc chết do bị lạnh đến đóng băng dưới lớp tuyết.

Afghanistan.JPEG-00265-1024x656

Thị trấn sau vụ lở tuyết kinh hoàng, chẳng thể nhìn thấy bóng dáng của đường xá hay nhà cửa, con người hoặc thú nuôi, toàn bộ chỉ còn lại một màu trắng tang tóc của tuyết. Những người may mắn sống sót đang cố trèo lên những nóc nhà còn nguyên vẹn để chờ đội cứu hộ đến giải cứu (Ảnh: The Columbian)

Động đất 7.3 độ richter tại Iran

Vào ngày 12/11/2017, trận động đất với cường độ lên đến 7.3 độ richter đã xảy ra trong khu vực biên giới Iran- Iraq, tâm chấn cách  thành phố Halabja, Iraq Kurdistan khoảng 32km về phía Tây Nam. Người ta nói rằng cư dân vùng Trung Đông và thậm chí nhiều khu vực ở Iraq cũng có thể cảm nhận được cơn địa chấn. Trận động đất sau đó đã cướp đi sinh mạng của 530 người, khiến 7.000 người bị thương, tuy nhiên, con số những người còn mất tích và thương vong cuối cùng vẫn chưa thể thống kê. Đây được nhận định là trận động đất mạnh nhất xảy ra trong năm 2017.

4

Những người may mắn sóng sót sau trận động đất đang đốt lửa làm ấm người, ngay bên canh một công trình nhà ở bị sụp và hư hại hoàn toàn trong thành phố Sarpol-e-Zahab ở miền tây Iran, ngày 13 tháng 11 năm 2017 (Ảnh: Pouria Pakizeh / ISNA / AP)

Bão Đại Tây Dương

Lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ trở lại đây, các nước tiếp giáp Đại Tây Dương phải hứng chịu lên đến 10 cơn bão. Ba trong số 10 cơn bão này phải kể đến Harvey, Maria, và Irma. Bão Harvey gây ra lũ lụt thảm khốc chưa từng thấy ở miền Nam Texas, gây ra cái chết cho 107 người, gây thiệt hại lên đến 125 tỷ USD. Ngoài ra, cơn bão Irma đổ bộ vào Florida, Mỹ cũng được ghi nhận là cơn bão mạnh nhất xảy ra ở Đại Tây Dương trong vòng 10 năm trở lại đây, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

5

 Roberto Figueroa Caballero ngồi trên một chiếc bàn nhỏ vốn đặt trong ngôi nhà của ông, nhưng sau đó, ông chẳng còn nơi để về sau khi  cơn bão Maria đổ bộ vào khu phố La Perla trên bờ biển San Juan, Puerto Rico vào ngày 5 tháng 10 năm 2017 (Ảnh: Ramon Espinosa / AP)

Khi bão Maria ập đến, khư vực Puerto Rico phải chịu ảnh hưởng vô cùng khó khắc phục, phần lớn người dân trên đảo phải chịu cảnh sống trong tù mù vì mất điện, đối mặt với nguy cơ chết đói vì khan hiếm lương thực, thực phẩm.

Núi lửa phun trào tại Indonesia

Vào cuối tháng 11, núi lửa Núi Agung nổ ra ở Bali, Indonesia đã phun lượng lớn tro và khói bụi vòa không khí, khiến 100.000 người sống trong khu vực phải sơ tán khẩn cấp. Nhiều chuyến bay qua khu vực phải hủy bỏ, 22 làng xung quanh khu vực núi Agung phải di tản toàn bộ. Tuy nhiên, hoạt động của núi lửa vẫn chưa tiếp tục dẫn đến phun trào dung nham.

6

Học sinh phải chen chúc trên một chuyến xe tải để di tản đến nơi an toàn, xa khỏi địa phận núi lửa Agung đang hoạt động ở Karangasem, Bali, Indonesia, ngày 28 tháng 11 năm 2017 (Ảnh: Firdia Lisnawati / AP)

=> GPS và vệ tinh có khả năng cảnh báo thảm họa từ núi lửa

Những "cơn ác mộng" trên biển được ghi lại bởi vệ tinh (Theo NOAASatellites)

Thanh Thủy (Dịch từ globalcitizen.org)/Theo Gia đình Việt Nam