10 sự thật về Vạn lý Trường Thành khiến hàng tỷ người hiểu lầm

Vạn lý Trường Thành là nhân chứng cho 6 triều đại của Trung Quốc, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều điều người ta vẫn lầm tưởng về bức tường dài nhất hành tinh này

10 sự thật hàng tỷ người vẫn hiểu lầm về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được đồn đoán là công trình nhân tạo duy nhất trên thế giới có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ vệ tinh. Điều này hoàn toàn không chính xác! Vạn Lý Trường Thành tuy có độ dài lên đến 21km, nhưng từ không gian nếu không có sự trợ giúp của máy móc, chúng ta không thể nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình xây dựng liên tục, mà còn có các bức tường bên, tường song song và các khu vực địa hình không hề có tường (khi vị trí núi hoặc sông tạo thành một vật cản chia cắt tường thành). Ở thời đại nhà tần (221- 226 trước Công Nguyên), bột gạo nếp được sử dụng để đúc nên những viên gạch phục vụ quá trình xây dựng Trường Thành.

Crawford's History In The Making - Weebly

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng hoàn toàn bởi sức người, đa phần là binh lính, nô dịch, bên cạnh đó dưới thời đại Tần Thủy Hoàng, sự đàn áp và cưỡng ép nô dịch là vô cùng gay gắt. Ở thời điểm đó, nhân lực chủ chốt cho quá trình xây dựng là tù nhân, tù binh, thậm chí cả người thường, nông dân cũng bị bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành (Ảnh: Crawford's History In The Making - Weebly)

Câu chuyện nổi tiếng nhất xoay quanh việc xây dựng tường thành là truyền thuyết về nàng Mạnh Khương Nữ khóc đổ tường thành, khi chồng mới cưới của nàng phải vùi thây nơi tường thành.

=> Bí ẩn câu chuyện nàng Khương Nữ khóc đổ Trường Thành

905

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa từ năm 1966 đến năm 1976, một số lượng lớn gạch từ Vạn Lý Trường Thành được sử dụng để xây dựng nhà cửa, trang trại hoặc hồ chứa (Ảnh: easyvoyage.com)

Phần lớn các bức tường thành ở vị trí phía Tây Bắc (ví dụ ở các tỉnh Cam Túc và Ninh Hạ) có khả năng sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 20 năm tới, nguyên nhân có thể do sa mạc hóa hoặc do quá trình sử dụng đất đai của con người.

Jiankou-China.jpg.optimal

Đoạn tường thành nguy hiểm nhất là Jiankou, đươc xây dựng cuối thời nhà Minh. Nơi này là địa danh có vẻ đẹp hoang sơ và thu hút nhất, nhưng cũng là nơi nguy hiểm bậc nhất bởi những vách đá dựng đứng và dốc núi hiểm trở (Ảnh: Earth Trekkers)

Phần tường thành nổi tiếng nhất là Bát Đạt Lĩnh, nơi này đã được hơn 300 nguyên thủ các quốc gia và nhiều nhân vật tầm cỡ ghé thăm. Nhân vật quan trọng đầu tiên là chính khách Liên Xô Klim Voroshilov vào năm 1957.

Những điều bạn cần biết trước khi đặt chân tới Vạn Lý Trường Thành (Theo Plethrons)

=> Cảnh quan tự nhiên đẹp bậc nhất thế giới tại Trung Quốc

Thanh Thủy (Dịch từ chinahighlights.com)/Theo Gia đình Việt Nam