Thứ tư, 20-1-2021 |
---
Hành trình vượt lên chính mình của chàng thủ lĩnh đồng tính
10/07/2019
Biết mình đồng tính, chàng thủ lĩnh 9x đã từng có ý định tự tử, thế nhưng nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè mà Phạm Khánh Bình (SN 1990) đã vượt lên chính những mặc cảm của bản thân để sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.
Biết mình đồng tính, chàng thủ lĩnh 9x đã từng có ý định tự tử, thế nhưng nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè mà Phạm Khánh Bình (SN 1990) đã vượt lên chính những mặc cảm của bản thân để sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Tự hào về chính mình

Tôi có dịp quen biết với chàng trai Phạm Khánh Bình( Hà Nội), từng là một trong 4 thủ lĩnh nhóm 6+. Đây là tên gọi tắt của nhóm kết nối đa dạng tính dục, với nhiệm vụ là hoạt động đấu tranh bảo vệ quyền lợi và hình ảnh tích cực của người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam. Khi mới tiếp xúc, chàng “gay” Khánh Bình đã thay đổi nhiều suy nghĩ của mọi người về đồng tính nam bởi hình thức bên ngoài cậu khá nam tính chứ không hề “mềm” hay ẻo lả như miêu tả trên phim, ảnh. Lối nói chuyện cởi mở, hòa đồng Bình khiến cho người đối diện cảm thấy khá thân thiện. Bình chia sẻ rằng, ngoài việc quản lý nhân sự nhóm 6+, cậu đang làm thiết kế đồ họa cho một công ty tư nhân. Mặc dù, tốt nghiệp khoa Xây dựng, ĐH Kiến trúc nhưng đối với Bình việc làm này chính do sở thích, quá trình tự mày mò của cậu.

 hanh-trinh-vuọt-len-chính-minh-của-chang-thủ-linh-dong-tính-giadinhvietnam.com 1

Bình cho rằng: “Mình phải tự thừa nhận mình thì người khác mới có thể thừa nhận”.

Chia sẻ về quãng thời gian trước đây, Bình tâm sự rằng đó quả thực là một thời gian vô cùng khó khăn đối với cậu. Thậm chí, đã từng có thời gian, Bình lâm vào khủng hoảng và có ý định tử tự khi nhận ra mình là người đồng tính nam.Cậu cho biết: “Nói chung hồi còn nhỏ thì tôi cảm thấy mọi thứ vẫn bình thường. Chỉ có thỉnh thoảng hay bị bạn bè trêu là “ái” vì tính tôi hay khóc nhè, lại nhút nhát, rụt rè, chứ không được như bây giờ đâu. Tuy nhiên mọi thứ đều cơ bản là bình thường cho đến năm lớp 8, tôi bắt đầu cảm nhận thấy điều khác lạ.Tức là lúc này, tôi thấy mình thích chơi những trò của con gái hơn, bạn thân đều là con gái nhưng sự rung động về tình cảm lại dành cho con trai”.

Khi bắt đầu nhận ra sự khác lạ của bản thân. Bình bắt đầu rơi vào khủng khoảng. Cậu cho biết: “Lúc đó, internet chưa được phát triển như bây giờ. Hơn nữa mọi thông tin về người đồng tính vẫn còn quá ít ỏi, tôi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu. Chính vì điều đó, khiến cho tôi luôn có suy nghĩ kỳ thị người đồng tính, những bạn quá ẻo lả, điệu đà. Mình thấy ngại và nghĩ mình đâu có giống họ. Hình ảnh đồng tính mà mình thấy được khá tiêu cực trên ti vi, báo đài…Lúc đó, mình thấy không ai giống mình cả, mình không biết mình là ai và mình cô độc”. Đến lớp 12, mặc dù được bạn thân ủng hộ nhưng suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy cô độc luôn bám riết khiến Bình có lần có ý định tự tử.

Sau một thời gian dài tìm hiểu tài liệu, Phạm Khánh Bình nhận ra là người đồng tính không có gì là xấu cả. Người đồng tính cũng là con người và cũng có quyền được thừa nhận như những người khác. Khi đó, quyết tâm phải sống có ích luôn thôi thúc cậu. “Điều quan trọng là mình sống như thế nào, làm sao đỗ đại học, học tốt, sống tốt với mọi người là được chứ không phải mình là đồng tính hay dị tính”, Bình nói. Bình bắt đầu tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện. Sau thời gian đó, Bình như một con người khác. Cậu sống khá lạc quan, vui vẻ. Đối với Bình, kỷ niệm lần cậu được nhóm con trai cả lớp tặng hoa ngày 20/10. Lúc đó, cậu mang hoa đi khoe với lớp và coi đó chỉ là trêu đùa vui vẻ.

Dần dần, Bình tâm sự với những người bạn thân và nhận được sự tôn trọng, ủng hộ tích cực. Cậu cho rằng bản thân mình phải là thừa nhận thì mọi người khác mới chấp nhận con người thật của mình. Đến tháng 10/2012, Bình tham gia các hoạt động, tìm hiểu nhiều thông tin, gặp gỡ nhiều người LGBT (Đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới) trong nhóm ICS, cậu càng tự tin hơn rất nhiều.

Vào tháng 5/2013, Bình quyết định công khai với gia đình, đồng nghiệp công ty và mọi người. Cậu chia sẻ: “Mình tự hào không phải mình là người đồng tính mà là tự hào vì mình sinh ra là người đồng tính và bản thân đã vượt qua được khó khăn, sự kỳ thị của xã hội để sống có ích cho cộng đồng”.

 
 

 

 hanh-trinh-vuọt-len-chính-minh-của-chang-thủ-linh-dong-tính-giadinhvietnam.com 2

Phạm Khánh Bình tham gia tích cực các hoạt động xã hội

Không chấp nhận lấy vợ chỉ để che giấu thân phận

Với Bình, việc công khai thừa nhận giới tính với gia đình chính là điều khó khăn nhất. “Ban đầu mình công khai với bạn bè, rồi nhiều bạn bè hơn sau đó mới là gia đình và họ hàng. Việc công khai với gia đình và họ hàng là điều vô cùng khó khăn. Thế rồi lấy hết can đảm, sau 10 năm biết mình là người đồng tính, Bình quyết định chia sẻ với mẹ và 3 chị gái của mình. Ba người chị của cậu tỏ ra khá bất ngờ nhưng sau đó rất ủng hộ Bình.

“Mẹ cũng đã cảm nhận từ trước đấy cho nên quá trình chuẩn bị tâm lí cũng khá dài. Tuy nhiên khi biết sự thật trực tiếp từ mình, mẹ vẫn cảm thấy buồn và lo lắng. Nhưng sự lo lắng của mẹ đã chuyển thành việc lo lắng cho tương lai con trai chứ không phải vì sĩ diện hay vì hình ảnh của gia đình”, Bình tâm sự.

Đặc biệt là thời gian trước đấy, chính sự thiếu hiểu biết về kiến thức của họ hàng đôi khi cũng khiến Bình cảm thấy áp lực. Những cuộc điện thoại thường xuyên của những người họ hàng xoay quanh chuyện: “Tại sao lại để cho nó chơi bời, đua đòi như vậy, chơi với cái lũ đồng tính làm những việc vô bổ, dù sao thì cũng phải có cháu, thử với con gái xem sao…” . Anh rể thì từng tâm sự, hỏi cậu rằng : “Mày có định lấy dâu về sinh con cho mẹ vui không?. Nhưng mình thì cho rằng làm như thế thì ích kỉ quá. Nếu mà làm cho mẹ vui thì mình không hạnh phúc, vợ mình không hạnh phúc, con mình sống trong một gia đình không hạnh phúc thì có nên được sinh ra không?. Với lí lẽ đó thì không ai bắt buộc được mình nữa vì có quá nhiều người bất hạnh trong một mối quan hệ bình phong như vậy”- Bình tâm sự.

Hiện nay, Bình cũng đã có một nửa của mình. Theo Bình, tình yêu người đồng tính cũng có vị “đắng, cay, ngọt, bùi”, có sự lãng mạn hạnh phúc nhưng cũng có nỗi nhớ, giận hờn…. Mối quan hệ của cả 2 cũng được gia đình cậu và bạn bè thừa nhận. Phạm Khánh Bình là một người sống rất lạc quan.

Bình đùa rằng: “Hình như cuộc sống của mình toàn màu hồng thì phải?. Hoặc bản thân mình sống quá tích cực cho nên những cái mọi người cho là tiêu cực thì mình không cho đó là một điều tồi tệ, đau khổ mà là một thử thách”. Chàng thủ lĩnh này còn cho biết thêm rằng, cậu rất khéo tay, có khả năng làm đồ hand made, dọn dẹp nhà cửa…

Thảo Nhi

 
 
Null
Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ