Thứ ba, 7-7-2020 |
---
Cấp cứu kịp thời thai nhi bị dây rốn bám màng hiếm gặp
10/07/2019
Dây rốn bám màng là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh, nếu không được chẩn đoán sớm thì thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng.
Dây rốn bám màng là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh, nếu không được chẩn đoán sớm thì thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng.

Ngày 9/7, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng.

Trước đó, sản phụ N.T.N.Đ (19 tuổi, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) bị chuyển dạ có ối vỡ sớm nên được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, chị Đ. được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa. Qua đó, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

20190709_125547_mymr

Bé trai chào đời cân nặng gần 2,7 kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Quá trình kiểm tra, ê kip cấp cứu phát hiện dây rốn bám màng, là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp và rất nguy hiểm. Ngay sau đó, Chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Kết quả, một bé trai có cân nặng 2,7 kg đã chào đời an toàn.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ. Với tỉ lệ tử vong chu sinh chiếm 75 - 100%, nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ, hoặc thời điểm sản phụ vào chuyển dạ, mà không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Null
Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ