Thứ bảy, 18-7-2020 |
---
Vụ cháu bé 12 tuổi bị đánh ở Ciputra: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị khởi tố hình sự
16/12/2019
Liên quan tới thông tin phản ánh về vụ việc bé trai 12 tuổi bị hành hung gây chấn động não, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vụ bé trai 12 tuổi bị hành hung gây chấn động não, chấn thương phần mềm ngực tại khu đô thị cao cấp Ciputra (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), sáng 16.12, bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, đã có văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội và các bên liên quan đề nghị khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự về hành vi cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi; đồng thời áp dụng biện pháp bảo vệ gia đình và cháu bé.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, sự việc phát sinh do tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ từ con trẻ nhưng ông Trần Đức Hà (49 tuổi, trú tại Ciputra) đã dùng vũ lực và đe dọa, uy hiếp cháu N.A (12 tuổi).

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hành vi của ông Hà là cố tình gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi. Đây là hành vi có chủ đích, gây hậu quả nghiêm trọng tới thể chất, tinh thần của cháu bé, mặc dù được lực lượng bảo vệ can ngăn nhưng ông Hà không dừng lại mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi và những phát ngôn khiến dư luận xã hội bức xúc.

Cũng theo Hội, sự việc phát sinh do nguyên nhân tranh chấp nhỏ từ con trẻ nhưng ông Hà đã sử dụng vũ lực và đe dọa tiếp tục dùng vũ lực để yêu cầu cháu bé làm theo yêu cầu của mình, đe dọa tiếp tục đánh cháu, đưa cháu vào tù…

Trong công văn, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng nhấn mạnh đến thực trạng sau khi sự việc xảy ra, đại diện gia đình cháu N.A đã gặp ông Hà, nhưng thay vì xin lỗi, ông Hà đã đe dọa sẽ kiện ngược lại gia đình vì đã để con mình cầm vượt cầu lông của con ông ấy.

“Hành vi này có tính chất côn đồ, cho thấy việc ông Hà không ý thức được hành vi của mình là sai, sẵn sàng dùng vũ lực và lời đe dọa để giải quyết sự việc, coi thường pháp luật”, công văn nêu.

Hội cũng nêu rõ, sự việc xảy ra có sự chứng kiến của nhân viên bảo vệ, camera ghi lại, kết luận của bác sĩ. Đây là căn cứ cho thấy ông Hà đã có dấu hiệu phạm tội.

Trước đó, theo tố cáo của bà Trịnh Thị Hải Yến, trú tại khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra - phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), khoảng 17 giờ ngày 6.11, bé Nguyễn N.A (12 tuổi, con trai bà Yến) đang chơi cầu lông cùng con trai ông Trần Đức Hà (49 tuổi, trú cùng khu đô thị Ciputra) thì bất ngờ bị ông Hà hành hung.

Cụ thể, theo tố cáo của bà Yến, ông Hà đã đấm vào thái dương, ngực và đá vào chân cháu N.A. Ngoài ra, ông Hà còn dùng những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa để nhục mạ cháu N.A và ép cháu bé phải cầm chiếc vợt cầu lông để quay lại video.

Theo bà Yến, khi được thông báo về việc con trai bị hành hung, nhục mạ, bà tới hỏi thì bị ông Hà vu khống là kẻ ăn cắp và truyền gien ăn cắp sang cháu N.A, đồng thời ông này còn thách thức “Cứ làm rõ sự việc đi, tôi sẽ ủng hộ”.

Bức xúc về hành động, thái độ của ông Hà, bà Yến đã yêu cầu lực lượng an ninh của khu đô thị lập biên bản sự việc, đồng thời trình báo toàn bộ sự việc tới Công an phường Xuân Đỉnh. Sau đó, Công an phường Xuân Đỉnh đã tiến hành lấy lời khai của các bên liên quan và yêu cầu gia đình đưa bé N.A đi giám định.

Ngay trong đêm 6.11, gia đình đã đưa bé N.A đi khám, chụp chiếu tại một bệnh viện tư. Tại đây, các bác sĩ xác định cháu bé bị chấn động não và chấn thương phần mềm vùng ngực. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ thì ông Hà phủ nhận việc đã hành hung cháu N.A và cho rằng mình không sai.

Trong văn bản gửi Công an Hà Nội ngày 15.12, UBND thành phố cho biết, thời gian gần đây, trên một số trang mạng thông tin đại chúng có phản ánh vụ việc "một cháu bé bị một người đàn ông đánh gây chấn thương sọ não tại khu đô thị Ciputra, quận Bắc Từ Liêm vào ngày 6.11.2019.

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức xác minh, điều tra vụ việc trên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật, kết quả báo cáo UBND thành phố trước ngày 20.12.2019.

Lam Thanh

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ