Thứ bảy, 22-2-2020 |
---
Thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
30/09/2019

(ĐCSVN) - Dự án do Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thực hiện, bao gồm 2 hợp phần: Hợp phần QL1 (tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800 - Km106+500) với tổng chiều dài khoảng 110km; Hợp phần cao tốc (tuyến cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn đoạn Km45+100 - Km108+500). Tổng mức đầu tư toàn Dự án 12.189 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đồng chí lãnh đạo cắt băng “Thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng”)

Chiều 29/9, UBND tỉnh Lạng Sơn, Nhà đầu tư - Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn (Tập đoàn Đèo Cả) đã tổ chức lễ “Thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng”).  Dự lễ thông xe có: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; lãnh một số Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và một số tỉnh, thành phố.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi Lễ, 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, sự kiện thông xe kỹ thuật đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng thuộc Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là tin vui với Ngành GTVT nói chung và nhân dân cả nước cũng như nhân dân các dân tộc 2 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cùng các bộ ngành, nhất là Bộ GTVT đã có nhiều cố gắng để xây dựng cơ chế, huy động nguồn lực phát triển hệ thống đường bộ nói chung, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó chúng ta đã đưa vào sử dụng khoảng 1000km, đang triển khai khoảng gần 1000km, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KTXH, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam.

Đối với cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, đây là trục giao thông cực kỳ quan trọng, là cửa ngõ giao thương lớn nhất khu vực miền Bắc, thậm chí cho cả nước. Đây cũng là nhánh cao tốc trong Dự án cao tốc Bắc Nam, nhánh Đông, từ Bắc vào Nam, có tốc độ cao phục vụ nhu cầu giao thông lớn của cả nước. Bắc Giang Lạng Sơn cũng là một trong 7 tuyến cao tốc xuyên tâm từ Hà Nội vươn tới các tỉnh, khu vực trong cả nước. Do vậy, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng đảm bảo an ninh quốc phòng, thúc đẩy giao thương hàng hoá, thúc đẩy du lịch dịch vụ …trong cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện Dự án đã gặp rất nhiều khó khăn.  Tuy nhiên, sau khi chuyển cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, cùng với sự cố gắng nỗ lực của chính quyền địa phương 2 tỉnh, sự nỗ lực đồng hành của Bộ GTVT, và nhà đầu tư, Dự án đã được nhanh chóng triển khai và cơ bản hoàn thành sau 2 năm khởi động lại.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của chính quyền địa phưng 2 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn trong triển khai dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng; Bộ GTVT đã vào cuộc đồng hành cùng nhà đầu tư, nhà thầu; đội ngũ tư vấn

Để dự án đạt hiệu quả cao, Phó Thủ tướng yêu cầu: Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại trên tuyến theo đúng quy định; Hoàn thiện công trình đảm bảo hệ thống cảnh báo an toàn giao thông, phải là công trình đảm bảo chất lượng, thời gian và là công trình đẹp về thẩm mỹ. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bắc Giang và Lạng Sơn có quy hoạch tổng thể, điều chỉnh quy hoạch và có kế hoạch khai thác hiệu quả tuyến đường và đảm bảo ATGT. Các địa phương và Bộ GTVT phải có phương án rà soát, nắm bắt, tạo giao thông kết nối khu vực, nhằm khai thác hiệu quả cao nhất”, Phó Thủ tướng chỉ rõ đồng thời yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo TTATGT trong giai đoạn thi công cũng như khi đưa vào khai thác cho người và phương tiện.

Tại Lễ thông xe, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, cung đường cao tốc từ thủ đô Hà Nội đi Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng là tiền đề mở rộng cánh cửa giao thương giữa Việt Nam – các nước ASEAN, tạo nên sự đột phá trong phát triển Kinh tế - Xã hội, hợp tác an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền lãnh thổ và chứng minh năng lực hội nhập đóng góp phát triển kinh tế cho cộng đồng các quốc gia trong khu vực của Việt Nam cần được các bên quan tâm để sớm hoàn thành. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT sớm làm việc với các cơ quan, địa phương để tiếp tục có phương án triển khai cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, kết nối Lạng Sơn - Cao Bằng, mở cánh cửa cung đường tương lai phía Đông Bắc Tổ quốc./.

Mạnh Hùng
Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ