Thứ hai, 20-7-2020 |
---
Coi chừng Việt Nam thành trung tâm sản xuất ma túy
13/09/2019
Chỉ hơn 1 tháng, 3 vụ đại án liên quan đến người Trung Quốc được phát hiện. Cả 3 đều có chung phương thức hoạt động là núp bóng người Việt để qua mặt chính quyền và pháp luật.

Chiều ngày 10.9, tại buổi họp báo thông tin kết quả Hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia ở Hà Nội (hơn 200 đại biểu quốc tế; có cả Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Úc… tham dự hội nghị); đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy (C04) đã công bố thông tin Bộ Công An vừa phá vụ án sản xuất ma túy lớn ở Tây Nguyên.

Ngày 6.8.2019, tại kho công ty Xuất nhập khẩu Nông sản Đông An Viên (gọi tắt là ĐAV - thị trấn Dăk Hà, huyện Dăk Hà, Kon Tum); công an phát hiện có hàng trăm lít dung dịch và 13 tấn hóa chất tiền ma túy. Mở rộng điều tra, công an phát hiện thêm ĐAV không chỉ là tổng kho mà còn là công xưởng sản xuất ma túy với hơn 20 tấn trang thiết bị chuyên dụng, được điều hành bởi cả tiểu đội người Trung Quốc. Công ty này của người Việt, được người Trung Quốc thuê lại.

Trưa 11.9, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Bình Định xác nhận vừa phối hợp cùng Bộ Công an phát hiện 2 kho chứa hóa chất dùng để chế biến ma túy tại tổ 8, khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã niêm phong một khối lượng lớn hóa chất được cất giữ trong kho gồm 286 thùng phuy, trên 300 bao bột (ước tính hơn 80 tấn) và nhiều dụng cụ khác để tinh chế ma túy.

Theo thông tin ban đầu, nhà kho này được người Trung Quốc thuê nhằm qua mặt cơ quan chức năng, nhân dân và chính quyền địa phương. Công an đã bắt giữ 6 người Trung Quốc điều hành công xưởng.

Cuối tháng 7, Việt Nam đã trục xuất hơn 400 người nhập cư trái phép và tổ chức cả “Thành phố đánh bạc quốc tế” qua mạng internet, có mức giao dịch lên tới hơn 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 10.000 tỉ đồng Việt Nam) tại Our City thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng.

Khách du lịch, cả nội địa lẫn quốc tế, khi lưu trú tại Việt Nam đều phải nộp chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu để đăng ký tạm trú. Không có nước nào quản lý chạt chẽ đến thế. Làm sao mà hàng trăm người Trung Quốc, ngang nhiên phạm pháp cả thời gian dài như vậy. Cả chính quyền, công an, khu phố, tổ dân phố không ai biết hay giả vờ không biết? Người dân biết nhưng không dám làm gì. Phản ánh thì lãnh đạo bảo “Chưa nghe báo cáo” theo quy trình.

Chỉ hơn 1 tháng, 3 vụ đại án liên quan đến người Trung Quốc được phát hiện. Cả 3 đều có chung phương thức hoạt động là núp bóng người Việt để qua mặt chính quyền và pháp luật. Thông tin chưa cho biết số người Trung Quốc trong 2 đại án ma túy vào Việt Nam theo đường nào, có giấy phép lao động thường trú, tạm trú hay là ở lụi như tại Hải Phòng? Hai đại án sản xuất ma túy Ở Bình Định và Kon Tum; nếu êm xuối, trót lọt thì sản lượng ma túy từ hai công xưởng này đủ cung cấp cho cả Asean.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra mà chưa có câu trả lời thỏa đáng. Việc quản lý người nước ngoài ở lại Việt Nam bất hợp pháp cực kỳ lỏng lẻo. Những đại án trên có liên hệ mật thiết với vấn nạn ngáo đá, ma túy ngày càng trầm trọng; gây rất nhiều hệ lụy nhức nhối trong cuộc sống hiện nay.

Đã đến lúc phải quy trách nhiệm cá nhân, cụ thể là người đứng đầu với những vụ việc tương tự. Khi cho thuê nhà, xưởng cũng phải có hợp đồng cam kết là tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu phát hiện tiếp tay, đồng phạm thì phải xử thật nặng để răn đe. Việc dẫn độ cũng cần xem lại. Chỉ dẫn độ khi thủ phạm trốn ra nước ngoài. Thông lệ quốc tế là phạm pháp ở đâu thì xử lý theo pháp luật ở đó. Sản xuất ma túy có tổ chức, tội nặng hơn cả mua bán ma túy, mà chỉ trục xuất, bàn giao cho họ tự xử thì không ổn chút nào. Tự phê bình, kiểm điểm không thể thay thế pháp luật được.

Nhân đây, đề nghị Bộ Công An tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động của người nước ngoài bất hợp pháp tại Việt Nam. Có người nghi ngờ Trung Quốc chủ trương xuất khẩu tệ nạn. Người khác cam đoan là tỉnh nào cũng có những vụ việc tương tự, không riêng gì Hải Phòng, Kon Tum, Bình Định. Tôi ở quận 7, chung cư cao cấp mà cũng xô bồ. Khá nhiều người nước ngoài nhưng ồn ào, nhí nhố thì chỉ người Trung Quốc, áp đảo luôn số lượng với nhiều hiện tượng khả nghi.

Việt Nam không phân biệt khách đến, càng không bài người Trung Quốc nhưng có quyền cấm cửa với những vị khách xấu xí. Dù mang quốc tịch nào, đến Việt Nam làm bậy, không tôn trọng pháp luật thì phải đươc xử nghiêm theo luật Việt Nam. Biển Đông đang dậy sóng. Đất liền lại bị bão ma túy và tệ nạn hoành hành thì không thể nào chống đỡ.

Không chừng Việt Nam sẽ thay thế khu vực tam giác vàng, trở thành trung tâm sản xuất ma túy và thuốc phiện của Asean thì chí nguy.

Vi Văn Hưởng

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ