Thứ bảy, 14-12-2019 |
---
Sự đa dạng sinh học của cây trồng mang lại nhiều lợi ích
Sau khi phân tích dữ liệu trên 1.500 lô đất nông nghiệp, bao gồm các cánh đồng ngô ở Mỹ, các cánh đồng trồng cải dầu ở miền Nam Thụy Điển, đồn điền cà phê ở Ấn Độ, xoài ở Nam Phi và cây ngũ cốc trên các cánh đồng quanh dãy núi Alps, các nhà khoa học khẳng định càng nhiều loại cây trồng càng tốt.
Loài kiến giúp ức chế ít nhất 14 bệnh thực vật khác nhau
Các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện thấy kiến giúp ức chế ít nhất 14 bệnh thực vật khác nhau và nhấn mạnh rằng cần tìm kiếm các loại tác nhân sinh học mới để sử dụng trong cuộc chiến chống lại các bệnh thực vật kháng thuốc.
Cá chình châu Âu sử dụng 'la bàn từ tính' để di cư
Theo news.miami.edu, các nhà khoa học ở Trường Rosenstiel, Mỹ và Viện nghiên cứu biển ở Na Uy đã tiến hành một công trình nghiên cứu cho thấy loài cá chình châu Âu trong suốt, còn gọi là cá chình thuỷ tinh (european-glass-eels) biết sử dụng “la bàn từ tính” trong cơ thể chúng để nhớ hướng của dòng hải lưu.
Nhiệt độ tăng thúc đẩy sự nở hoa của tảo độc gây hại cho môi trường
Theo các chuyên gia Mỹ, do sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong 30 năm qua, sự nở hoa của tảo độc ở các hồ nước ngọt trên khắp thế giới đã diễn ra trong thời gian dài hơn và dữ dội hơn, gây nguy hiểm cho cả người lẫn cá và động vật.
Ánh sáng Mặt trời giúp phân hủy nhựa
Theo các nhà khoa học Mỹ, polystyrene - một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới - có thể bị phân huỷ khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời với thời gian ngắn hơn, trong nhiều thập kỷ hoặc thế kỷ, thay vì hàng ngàn năm, như dự kiến trước đây.
Buôn bán động vật hoang dã, một thị trường béo bở
Các nhà khoa học lo ngại trước việc mở rộng thị trường buôn bán động vật hoang dã với doanh số đạt khoảng 25 tỉ USD mỗi năm.
Sở TN-MT TP.HCM nói gì về thực trạng ô nhiễm không khí?
Ngày 9.10, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TP.HCM cũng như đưa ra những kiến nghị nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay trong thành phố.
Gọi tên những công ty phát thải carbon khủng
Các chuyên gia đã đánh giá được lượng nhiên liệu hóa thạch mà các công ty khai thác từ Trái đất trong 52 năm qua và trách nhiệm của họ về lượng carbon dioxide thải vào khí quyển - hậu quả của quá trình đốt cháy dầu, khí đốt và than.
Phát hiện các gien kháng kháng sinh trong nước ngầm ở Mỹ
Theo Environmental Science & Technology Letters, các nhà nghiên cứu đã thu thập và so sánh các mẫu nước từ một cơ sở xử lý nước ngầm hiện đại ở Nam California và các tầng nước ngầm. Họ tìm thấy nồng độ cao của các gien kháng kháng sinh (antibiotic resistance gene - ARG) trong nước ngầm.
Mô hình toán học giúp chọn loại cây trồng để chống hạn
Theo Hydrological Processes, một nhóm toán học quốc tế đã lập được mô hình giúp xác định cách cây trồng ảnh hưởng như thế nào đến bảo tồn nguồn nước trong các điều kiện khí hậu khác nhau và trong các loại thổ nhưỡng khác nhau.
Thứ trưởng Bộ TN-MT: Ô nhiễm không khí có lúc vượt ngưỡng, nguy hại cho con người
“Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng tại một số thời điểm trong ngày và một số ngày trong năm. Chỉ số chất lượng không khí có thời điểm vượt ngưỡng an toàn, nguy hại tới sức khỏe con người”, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân nói.
Sóng thần làm lây lan loài nấm gây chết người?
Các nhà khoa học lo ngại rằng sóng thần và tình trạng ấm lên toàn cầu có thể gây ra các đại dịch chết người. Những cơn sóng lớn do động đất gây ra ở Indonesia và Nhật Bản trong thời gian gần đây có thể để lại hậu quả như cơn động đất ở Alaska năm 1964.
Gần 60% cây cối châu Âu bị đe dọa tuyệt chủng
Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế vừa lên tiếng báo động về tình trạng cây cối châu Âu bị áp lực từ các loài "xâm lấn và có vấn đề", bởi phát triển đô thị và "khai thác rừng không bền vững" và hơn một nửa số cây chỉ mọc ở châu Âu đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Cà Mau: Thiệt hại gần 69 tỉ đồng do thiên tai trong 9 tháng đầu năm
Đó là thông tin được đưa ra tại phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2019, do UBND tỉnh Cà Mau tổ chức, chiều 30.9.
Cháy rừng Indonesia, TP.HCM bị ô nhiễm không khí
Hàng trăm vụ cháy rừng ở Indonesia đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí tại khu vực Đông Nam Á, đẩy mức ô nhiễm không khí ở TP.HCM lên mức "không khỏe mạnh cho các nhóm cư dân nhạy cảm" ở khu vực trung tâm thành phố.
‘Ngày Dọn dẹp toàn cầu’ tại châu Á
Hàng nghìn tình nguyện viên cùng nhà hoạt động vì môi trường trong ngày 21.9 đã đi đến những bãi biển và dòng sông trên khắp châu Á nhặt rác, nhằm mục đích gửi đi thông điệp nhắc nhở về lượng rác khổng lồ mà chúng ta thải ra.
Xây dựng phương án bảo tồn 8 loài linh trưởng tại Vườn quốc gia Vũ Quang
Trong bối cảnh nạn săn bắn, bẫy bắt các loài động vật hoang dã vẫn còn diễn ra khó kiểm soát, Vườn quốc gia Vũ Quang đã xác định hiện có 8 loài linh trưởng thuộc 1 bộ, 3 họ sinh sống tại vườn này.