Thứ sáu, 13-12-2019 |
---
Giới khoa học kêu gọi hành động khẩn cấp để tránh thảm hoạ về khí hậu
Khi đưa ra lời cảnh báo về thảm hoạ khí hậu mà nhân loại phải đối mặt, giới khoa học cho rằng, cơ hội để tránh điều tồi tệ nhất vẫn còn đó - tuy nhiên, điều này đòi hỏi các biện pháp ở tầm quốc tế để nhanh chóng giảm khí thải, chứ không phải là những lời hứa suông khi nhân loại tiếp tục tăng lượng khí thải.
Bọc hạt giống bằng lụa tơ tằm để trồng cây trên vùng đất ngập mặn
Sau thử nghiệm thành công bọc hạt giống đậu bằng vỏ lụa tơ tằm, kèm theo vi khuẩn và chất dinh dưỡng giúp tăng năng suất cây trồng và thậm chí phát triển chúng trong vùng đất mặn, không thuận lợi, các nhà khoa học Mỹ muốn nhân rộng phương pháp này sang gieo trồng các loài thực vật khác.
Nga lo ngại dịch bệnh phát triển do khí hậu ấm lên
Các chuyên gia Nga lo ngại khí hậu ấm lên các rủi ro nhiễm trùng không điển hình đối với các nước phương bắc như sốt vi rút West Nile, sốt xuất huyết Crimean–Congo (CCHF) và sốt xuất huyết, đang gia tăng ở nước này.
Giới khoa học Anh cảnh báo về hậu quả các loài côn trùng bị tuyệt chủng
Theo các nhà khoa học Anh, các loài côn trùng đang trải qua “ngày tận thế” của chúng do ảnh hưởng của các chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp và biến đổi khí hậu. Sự biến mất của hàng trăm ngàn loài côn trùng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con người.
Hà Tĩnh: Phát hiện vụ vận chuyển 2 con hổ con quý hiếm
Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, hai đối tượng điều khiển xe máy bỏ chạy, vứt lại một túi nhựa chứa 2 con hổ con còn sống.
Cả nước còn hơn 2 triệu ha đất chưa sử dụng
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết quả thống kê diện tích đất đai của cả nước năm 2018, diện tích đất chưa sử dụng là 2.060.393 ha.
Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn
Các nhà khoa học phát hiện thấy những con ong mật Apis mellifera tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường điện từ gần bề mặt đất quanh các đường dây điện, đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.
Các nhà khoa học miền Tây nói về chuyện ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050
Trước thông tin cho rằng ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050 do nước biển dâng mà Tổ chức Khoa học Climate Central (Mỹ) cảnh báo mới đây, nhiều nhà khoa học cho rằng, đây là thông tin "nặng nề" đối với ĐBSCL. Để đưa ra vấn đề cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và tổng thể, xét nhiều yếu tố, khía cạnh và phải theo dõi, phân tích số liệu từ 10 đến 20 năm thì mới có thể đánh giá được vấn đề.
Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận 1 cá thể cò mỏ thìa quý hiếm
Một cá thể cò mỏ thìa thuộc loài nguy cấp, quý hiếm được người dân Hà Tĩnh giao nộp cho kiểm lâm, sau đó chuyển giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc.
Tuổi của sông Nile là 30 triệu năm
Qua nghiên cứu về đá núi lửa cổ đại ở cao nguyên Ethiopia và mối tương quan với trầm tích sông được tìm thấy ở đồng bằng sông Nile cũng như lập mô hình máy tính tái tạo 40 triệu năm hoạt động kiến tạo trên Trái đất, nhóm khoa học quốc tế khẳng định Nile đã 30 triệu năm tuổi - nhiều gấp khoảng 6 lần so với quan niệm trước đây.
Phát hiện loài Cheo cheo Lưng bạc, tưởng đã tuyệt chủng tại Việt Nam
Loài Cheo cheo Lưng bạc (silver-backed chevrotain) vừa được các nhà sinh vật học quốc tế, dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Việt Nam An Nguyen phát hiện ra ở miền nam Việt Nam sau 30 năm tưởng chừng như tuyệt chủng.
Nhân giống thành công loài dược liệu Thông đất
Quy trình nhân giống vô tính loài dược liệu Thông đất đã được hoàn thiện; cụ thể như nhân giống nuôi cấy mô tế bào (in vitro), nhân giống giâm hom (in vivo) trên quy mô công nghiệp phục vụ bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững; xây dựng được 2 bộ tiêu chuẩn cơ sở cây giống Thông đất có nguồn gốc nuôi cấy mô tế bào và giâm hom…
Xe chạy điện - nguồn ô nhiễm môi trường mới
Theo Nature, xe điện được coi là một trong những công nghệ quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, sự gia tăng sản xuất xe điện có thể đặt ra một vấn đề môi trường mới.
11.000 nhà khoa học với kế hoạch hành động 6 điểm cứu khí hậu Trái đất
11.000 nhà khoa học từ 153 quốc gia, hợp nhất trong một tổ chức mới: Liên minh các nhà khoa học thế giới (Alliance of World Scientists) đưa ra kế hoạch 6 bước để cứu Trái đất khỏi khủng hoảng khí hậu.
Giám đốc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng băn khoăn với cách xử lý động vật của kiểm lâm
Thay vì cứu hộ số động vật nuôi trái phép tại bản Nịu (xã Thượng Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) để thả về thiên nhiên thì Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình xem chúng không có giấy kiểm dịch nên đã trả lại cho đối tượng đang bị tù treo khiến dư luận lo ngại quy trình này sẽ làm tổn hại động vật hoang dã ở Phong Nha-Kẻ Bàng.
Các nhà khoa học Nga cảnh báo về hậu quả tan băng khi tàn phá rừng ở Sibir
Theo Polar Science, các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra rằng 10 năm sau khi chặt phá rừng hàng loạt, nhiệt độ ở Yakutia tăng lên 1 độ C và phải mất tới 100 năm để khôi phục lại khu rừng trong khu vực này.
Lý giải được tại sao trứng các loài chim có màu sắc khác nhau
Sau khi phân tích về trứng của hơn 634 loài chim từ khắp nơi trên trái đất, các nhà sinh học Mỹ và Úc nhận thấy thấy màu sắc của vỏ trứng chim tùy thuộc vào nhiệt độ trung bình, độ ẩm và độ sáng của ánh sáng mặt trời trong môi trường mà chúng sinh sống.