Thứ sáu, 15-11-2019 |
---
Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn
Các nhà khoa học phát hiện thấy những con ong mật Apis mellifera tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường điện từ gần bề mặt đất quanh các đường dây điện, đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.
Các nhà khoa học miền Tây nói về chuyện ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050
Trước thông tin cho rằng ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050 do nước biển dâng mà Tổ chức Khoa học Climate Central (Mỹ) cảnh báo mới đây, nhiều nhà khoa học cho rằng, đây là thông tin "nặng nề" đối với ĐBSCL. Để đưa ra vấn đề cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và tổng thể, xét nhiều yếu tố, khía cạnh và phải theo dõi, phân tích số liệu từ 10 đến 20 năm thì mới có thể đánh giá được vấn đề.
Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận 1 cá thể cò mỏ thìa quý hiếm
Một cá thể cò mỏ thìa thuộc loài nguy cấp, quý hiếm được người dân Hà Tĩnh giao nộp cho kiểm lâm, sau đó chuyển giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc.
Tuổi của sông Nile là 30 triệu năm
Qua nghiên cứu về đá núi lửa cổ đại ở cao nguyên Ethiopia và mối tương quan với trầm tích sông được tìm thấy ở đồng bằng sông Nile cũng như lập mô hình máy tính tái tạo 40 triệu năm hoạt động kiến tạo trên Trái đất, nhóm khoa học quốc tế khẳng định Nile đã 30 triệu năm tuổi - nhiều gấp khoảng 6 lần so với quan niệm trước đây.
Phát hiện loài Cheo cheo Lưng bạc, tưởng đã tuyệt chủng tại Việt Nam
Loài Cheo cheo Lưng bạc (silver-backed chevrotain) vừa được các nhà sinh vật học quốc tế, dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Việt Nam An Nguyen phát hiện ra ở miền nam Việt Nam sau 30 năm tưởng chừng như tuyệt chủng.
Nhân giống thành công loài dược liệu Thông đất
Quy trình nhân giống vô tính loài dược liệu Thông đất đã được hoàn thiện; cụ thể như nhân giống nuôi cấy mô tế bào (in vitro), nhân giống giâm hom (in vivo) trên quy mô công nghiệp phục vụ bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững; xây dựng được 2 bộ tiêu chuẩn cơ sở cây giống Thông đất có nguồn gốc nuôi cấy mô tế bào và giâm hom…
Xe chạy điện - nguồn ô nhiễm môi trường mới
Theo Nature, xe điện được coi là một trong những công nghệ quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, sự gia tăng sản xuất xe điện có thể đặt ra một vấn đề môi trường mới.
11.000 nhà khoa học với kế hoạch hành động 6 điểm cứu khí hậu Trái đất
11.000 nhà khoa học từ 153 quốc gia, hợp nhất trong một tổ chức mới: Liên minh các nhà khoa học thế giới (Alliance of World Scientists) đưa ra kế hoạch 6 bước để cứu Trái đất khỏi khủng hoảng khí hậu.
Giám đốc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng băn khoăn với cách xử lý động vật của kiểm lâm
Thay vì cứu hộ số động vật nuôi trái phép tại bản Nịu (xã Thượng Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) để thả về thiên nhiên thì Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình xem chúng không có giấy kiểm dịch nên đã trả lại cho đối tượng đang bị tù treo khiến dư luận lo ngại quy trình này sẽ làm tổn hại động vật hoang dã ở Phong Nha-Kẻ Bàng.
Các nhà khoa học Nga cảnh báo về hậu quả tan băng khi tàn phá rừng ở Sibir
Theo Polar Science, các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra rằng 10 năm sau khi chặt phá rừng hàng loạt, nhiệt độ ở Yakutia tăng lên 1 độ C và phải mất tới 100 năm để khôi phục lại khu rừng trong khu vực này.
Lý giải được tại sao trứng các loài chim có màu sắc khác nhau
Sau khi phân tích về trứng của hơn 634 loài chim từ khắp nơi trên trái đất, các nhà sinh học Mỹ và Úc nhận thấy thấy màu sắc của vỏ trứng chim tùy thuộc vào nhiệt độ trung bình, độ ẩm và độ sáng của ánh sáng mặt trời trong môi trường mà chúng sinh sống.
Sóng thần làm lây lan loài nấm gây chết người?
Các nhà khoa học lo ngại rằng sóng thần và tình trạng ấm lên toàn cầu có thể gây ra các đại dịch chết người. Những cơn sóng lớn do động đất gây ra ở Indonesia và Nhật Bản trong thời gian gần đây có thể để lại hậu quả như cơn động đất ở Alaska năm 1964.
Sở TN-MT TP.HCM nói gì về thực trạng ô nhiễm không khí?
Ngày 9.10, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TP.HCM cũng như đưa ra những kiến nghị nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay trong thành phố.
Rừng nhiệt đới Nam Mỹ sẽ thiếu nước, gây thảm họa môi trường
Các nhà khoa học ở Viện Sinh thái quốc tế Mỹ và Viện Vũ trụ Brazil nhất trí rằng sau 2 năm nữa, rừng Amazon sẽ thiếu nước, dẫn đến sự tuyệt chủng một phần của cây cối. Mặc dù chưa nhất trí với thời điểm thảm hoạ rừng như vậy, nhưng các chuyên gia về khí hậu Mỹ cũng cho rằng 10 - 15 năm nữa rừng Amazon sẽ bị thiếu nước dẫn đến nguy cơ rừng suy thoái thành thảo nguyên khô cằn.
Nghệ An: Nhà máy nước xả bùn thải ra hồ điều hòa
Những ngày gần đây, người dân ở 2 phường Đông Vĩnh và Cửa Nam (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) phát hiện một ống xả bùn thải từ Nhà máy nước Hưng Vĩnh (thuộc Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An) xả một khối lượng bùn thải rất lớn ra hồ Cửa Nam.
Hàng ngàn phiến gỗ sa mu, pơ mu dãi dầu mưa nắng
Hơn 160 mét khối gỗ sa mu dầu, pơ mu quý hiếm là tang vật thu giữ từ những vụ vi phạm lâm luật trước đây, đang chịu cảnh dầm mưa dãi nắng suốt hơn 2 năm trời tại khuôn viên của Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn (đóng tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).
Gần 60% cây cối châu Âu bị đe dọa tuyệt chủng
Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế vừa lên tiếng báo động về tình trạng cây cối châu Âu bị áp lực từ các loài "xâm lấn và có vấn đề", bởi phát triển đô thị và "khai thác rừng không bền vững" và hơn một nửa số cây chỉ mọc ở châu Âu đang bị đe dọa tuyệt chủng.