Thứ năm, 23-1-2020 |
---
Lính cứu hỏa Úc cứu được cây quý hiếm có từ thời kỷ Jura
Trong thảm họa cháy rừng vừa rồi, lính cứu hỏa Úc đã nỗ lực dùng trực thăng và thiết bị tưới nước hiện đại cứu sống một khu rừng ở Công viên quốc gia Wollemi bang New South Wales, nơi duy nhất còn có những cây thông Wollemia hay Wollemia nobilis, loài cây có từ kỷ Jura.
Thái Lan phát triển dự án ‘điện lai’ nổi lớn nhất thế giới
Công ty điện lực quốc gia Thái Lan (Egat) vừa ký hợp đồng phát triển dự án “điện lai” nổi lớn nhất thế giới trên đập thủy điện Sirindhorn ở tỉnh Ubon Ratchathani thuộc vùng Đông Bắc của nước này.
Sóc Trăng: Khoan nhiều giếng ngầm để đảm bảo nguồn nước ngọt dịp tết
Mặn gay gắt khiến nhà máy xử lý nước mặt ở Sóc Trăng phải tạm ngưng hoạt động nên nhà máy cấp nước tỉnh này đã tất bật khoan thêm nhiều giếng ngầm.
Cảnh báo thú mỏ vịt có thể tuyệt chủng ở Úc
Các nhà sinh học Úc đã lập 2 kịch bản về sự tuyệt chủng của thú mỏ vịt, theo đó, khả quan nhất vào năm 2070, 47% tất cả các thú mỏ vịt hiện tại sẽ chết và với kịch bản tồi tệ nhất thì con số đó là 73%.
Majuli đảo sông lớn nhất thế giới đang chìm
Miền Tây mình và cả Sài Gòn những ngày triều cường giờ đã rất rõ tác động của biến đổi khí hậu. Những ngày lang thang ở miền đất cứ gợi nhớ sông nước Nam bộ, cả việc sắp sửa bị nhấn chìm… tôi cứ hoài liên tưởng và chùng lòng sâu.
Chủ tịch Cà Mau lên tiếng sau thông tin rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng
UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng sau thông tin báo chí phản ánh rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng.
Cà Mau: Nước mặn tràn vào, đe dọa mùa màng
Nước mặn xâm nhập qua đáy cống thủy lợi đe dọa vùng ngọt hóa, nguy cơ ảnh hưởng lúa đông xuân và hoa màu của người dân.
Biến đổi khí hậu khiến thảm thực vật vươn cao lên sườn núi Everest
Phân tích các bức ảnh vệ tinh về sườn núi Everest thu được trong 2 thập niên qua, các nhà khoa học Anh nhận thấy một trong những hậu quả của tình trạng ấm lên toàn cầu là trong nhiều năm: Thảm thực vật phủ quanh sườn núi đã nhanh chóng mở rộng lên và đạt tới độ cao 5.500m.
Bến Tre ban bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - Cao Văn Trọng, vừa ký ban hành quyết định về tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn.
Quảng Ngãi chi 300 tỉ đầu tư hệ thống thu gom nước thải tập trung
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi nằm hai bên lưu vực sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng.
Vĩnh Long: Khổ vì điểm sang chiết xăng dầu tỏa mùi nồng nặc
Nhiều ngày qua, nhiều hộ dân ở 2 xã Đông Thành và Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phải chịu đựng mùi dầu nồng nặc bốc ra từ những chiếc sà lan được cho là sang chiết xăng dầu. Chất thải lạ nổi lềnh bềnh, kéo dài đến vài cây số trên sông Đông Thành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của nhiều gia đình sống quanh khu vực này.
ĐBSCL đang đối phó với tình trạng khô cằn do hạn, mặn nghiêm trọng
Tổng hợp báo cáo của 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, hiện tại vùng này đã có khoảng 82.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Hạn, mặn đang diễn biến rất phức tạp!
Sông Mekong không phải là cái vòi nước để thượng nguồn tự ý đóng mở
Sau một năm hạn hán nghiêm trọng xảy ra trong khu vực, Ủy ban Hợp tác sông Mekong (MRC) đã đưa ra các biện pháp mới để giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nhưng các chuyên gia vẫn hoài nghi tính hiệu quả của kế hoạch này.
Bụi nâu đỏ mù mịt từ nhà máy thép Hòa Phát Quảng Ngãi
Công ty Hòa Phát vừa phát đi thông báo cho hay: Khi có sự cố, toàn bộ hệ thống đã được tự động hóa lập tức ngừng, bụi quặng Fe2O3 chỉ phát tán trong phạm vi nhà xưởng thời gian ngắn (khoảng 1 phút). Phía ngành chức năng Quảng Ngãi đã xuống hiện trường lấy mẫu để phân tích.
Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ từ chối đầu tư vào nhiên liệu hoá thạch
Gã khổng lồ tài chính Mỹ - Goldman Sachs có kế hoạch chi 750 tỉ đôla để bảo đảm phát triển bền vững trong 10 năm tới khi tuyên bố sẽ ngừng đầu tư vào thăm dò và sản xuất dầu ở Bắc Cực, cũng như khai thác than và xây dựng các nhà máy nhiệt điện than.
Cuộc họp tìm giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, nhà báo bị mời ra ngoài
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đang chủ trì cuộc họp với UBND TP.Hà Nội, TP.HCM và đại diện các bộ ngành bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn tại trụ sở bộ.
Nga nghiên cứu phát triển nông nghiệp khi vùng đất lạnh bị đẩy lên hướng bắc 100km
Theo các nhà khoa học Nga, sự gia tăng nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm sẽ làm dịch chuyển các vùng tự nhiên ở Sibir về phía bắc và thay đổi cấu trúc của lớp phủ đất làm tăng giá trị canh tác của khu đất nông nghiệp, nơi có thể trồng các loại cây ưa nhiệt - các giống ngô ngắn ngày, đậu lăng và đậu nành.