Thứ tư, 2-10-2019 |
---
Hé lộ lí do loài dê rất yêu thích những ai hay cười thân thiện với chúng
03/12/2018
Nghiên cứu đăng tải trên Royal Society Open Science cho hay, loài dê nhận ra được những biểu cảm vui vẻ trên mặt người và cực kì yêu thích sự thân thiện.

Loài dê rất thích người cười thân thiện với chúng

Trong nghiên cứu này, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary London đã chọn 20 con dê, 12 con đực và 8 con cái tại khu bảo tồn Buttercups for Goats ở Kent. Chúng được lùa vào những khu vực có ảnh đen trắng, thể hiện khuôn mặt hạnh phúc hoặc giận dữ của con người.

Hầu hết bọn dê bị thu hút bởi những khuôn mặt tươi cười, chúng túm tụm lại và thậm chí dụi đầu và mũi vào ảnh.

Làm đi làm lại thử nghiệm này, các nhà khoa học chứng minh được dê có cảm xúc tích cực với những thứ thể hiện sự hạnh phúc, như nụ cười chẳng hạn.

loai de

Hầu hết bọn dê bị thu hút bởi những khuôn mặt tươi cười, thân thiện (ảnh: VnExpress)

Dù không phải vật nuôi thân cận với con người trong gia đình như chó hoặc mèo, nghiên cứu về dê tuy nhỏ những đã chỉ ra tiềm năng nhận biết cảm xúc của chúng. Lần sau khi qua đường và thấy một con dê, bạn hãy tươi cười chứ đừng mắng, nó sẽ tổn thương đấy.

Những khám phá thú vị khác về loài dê

Tuy biết đến loài động vật hiền hòa này từ khá lâu nhưng không phải tất cả mọi người trên thế giới đều có thể hiểu hết về loài dê.

Dê là một trong những loài động vật được thuần hóa đầu tiên trong lịch sử loài người

Việc thuần hóa loài dê đã diễn ra từ khoảng hơn 11.000 năm trước đây tại vùng Cận Đông. Sự kiện này cũng là thời khắc đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong lịch sử nhân loại từ việc săn bắn, hái lượm sang chăn nuôi, trồng trọt

Dê không có răng cửa và răng hàm trên

Thay vào đó, loài dê lại có một khối xương rất khỏe ở hàm trên. Thêm vào đó, miệng dê tuy nhỏ nhưng lại có môi rất mềm và linh hoạt nên có thể gặm được nhiều loại thức ăn khác nhau như cỏ, cành, lá và thậm chí là cả gai góc, vỏ cây.

Lưỡi dê có nhiều loại gai thịt là đầu dây thần kinh đặc biệt giúp chúng vừa có thể phân biệt được mùi vị và vừa có thể ước lượng được độ cứng, mềm của thức ăn.

Cựu tổng thống Mỹ Abraham Lincoln yêu thích loài dê

Trong số những loài vật được nuôi trong Nhà Trắng thời cựu tổng thống Mỹ Abraham Lincoln lãnh đạo có xuất hiện hai chú dê tên là Nanny và Nanko.

Chúng cũng đặc biệt được người con trai của Lincoln là Tad và nhiều người làm việc tại Nhà Trắng rất mực yêu quý.

 Theo truyền thuyết, dê là loài đã phát hiện ra cà phê

Theo truyền thuyết của người Ethiopia, cà phê đã được phát hiện ra một cách tình cờ khi một người chăn dê có tên là Kaldi thấy lũ dê của ông hành động rất lạ sau khi ăn những hạt màu đỏ trong một bụi cây (bụi cây cà phê).

Đặc biệt những hạt từ loại cây trồng này cũng làm người chăn dê cảm thấy rất hưng phấn sau khi ăn thử. Kể từ đó trở đi, loại hạt này được phổ biến rộng rãi hơn ra các châu lục khác.

-> Hoa sữa mang lại lợi ích gì, có gây hại không?

Thực hư sữa dê rẻ tại Ba Vì (nguồn: VTC)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ