Thứ ba, 7-7-2020 |
---
FBI phát hiện vụ lừa đảo bán 39 triệu khẩu trang 3M
14/04/2020
Một nghiệp đoàn lao động lớn ở California khẳng định, kho hàng 39 triệu khẩu trang kháng khuẩn cấp phát cho nhân viên y tế chống dịch Covid-19 thực chất không tồn tại. Vụ việc được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện và điều tra.

Một nghiệp đoàn lao động lớn ở California khẳng định, kho hàng 39 triệu khẩu trang kháng khuẩn cấp phát cho nhân viên y tế chống dịch Covid-19 thực chất không tồn tại. Vụ việc được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện và điều tra.

Khẩu trang y tế - mặt hàng khan hiếm trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Getty Images

Các điều tra viên đã lần ra manh mối khá tình cờ, khi họ cân nhắc có thể chặn lô khẩu trang trên để chuyển cho Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang  (FEMA) theo Luật Sản xuất Quốc phòng mới được Tổng thống Mỹ kích hoạt. Chính phủ Mỹ thời gian qua đã tìm cách nắm giữ các nguồn cung thiết bị y tế trên khắp cả nước để đối phó với dịch bệnh. Nhưng trong vụ việc này, không có bất kỳ nhà kho nào và cũng không có bất kì lô khẩu trang nào được phát hiện.

Chia sẻ với tờ Los Angeles Times, Trưởng công tố bang Pensylvannia, ông Scott Brady, cho biết FBI đã lần ngược manh mối tới một doanh nhân ở Pittsburgh, Pennnsylvania, người sau đó cho biết ông đang hợp tác với Hiệp hội địa phương bờ Tây của Liên minh nhân viên dịch vụ quốc tế (SEIU UHW). Doanh nhân này cùng với SEIU UHW hiện không nằm trong diện điều tra, bởi họ chỉ là những người trung gian và có thể là nạn nhân bị lừa gạt. 

Thông tin về lô hàng 39 triệu khẩu trang lần đầu tiên xuất hiện hôm 26-3, khi SEIU UHW thông báo đã tìm được lô hàng dự trữ sau 48 giờ điện thoại liên tục cho các nhà cung ứng tiềm năng. Nội dung này được nhiều báo, đài lớn đưa tin, trong đó một số bệnh viện và các cơ quan trực thuộc chính phủ được xác định là người mua. Nhưng sau đó, thỏa thuận nhanh chóng đổ vỡ. Những người mua cho rằng họ không nhận đủ thông tin tin cậy về địa điểm có thể kiểm hàng. 

Có thời điểm, một môi giới ở Australia nói với doanh nhân tại Pittsburgh rằng 2 triệu khẩu trang được chất trong một nhà kho ở bang Georgia và sản phẩm này đã được một công ty cấp phép đặc biệt cấp giấy chứng nhận kiểm tra. Theo ông Brady, đây là một manh mối lừa đảo. Đã không có bất kỳ giao dịch tiền mặt nào được thực hiện dưới dạng ký kết hợp đồng.  

Các chuyên gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho biết, giới môi giới và nhà cung cấp không rõ nguồn gốc gần đây hoạt động rầm rộ, đưa ra những lời chào hàng khả nghi, tạo ra bầu không khí hoài nghi, bất an, cứ như thể các bệnh viện đang tìm cách chất đầy kho dự trữ đồ bảo hộ để trang bị cho các bác sĩ, y tá trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông Steve Trossman, phát ngôn viên của SEIU-UHW cho biết, giới chức trong hiệp hội đang cố tìm kiếm nguồn cung thiết bị cho các thành viên và tổ chức này không theo đuổi bất kỳ lợi ích tài chính nào trong mọi giao dịch. Ông giải thích, hiệp hội này chỉ biết rằng doanh nhân tại Pittburgh có nguồn khẩu trang hợp pháp và những người mua lô hàng này sẽ đến kiểm tra toàn diện và thực hiện khảo sát tiền khả thi. 

Theo ông Brady, giới điều tra liên bang có lý do để nghi ngờ về thương vụ này. Khẩu trang được các nhà trung gian mời chào là loại khẩu trang N95 có tiếng do công ty 3M của Mỹ sản xuất. Nhưng đại diện 3M thông báo cho các nhà điều tra rằng sản lượng trong năm 2019 của công ty chỉ là 20 triệu chiếc, đồng nghĩa với việc kho hàng kia là không có thật, hoặc là hàng giả. 

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ