Thứ bảy, 5-12-2020 |
---
Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên (Hà Nội): Hóa chất bị cháy tại kho hàng là cồn Methanol rất nguy hại
14/07/2020
– Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, bước đầu nhận được thông tin hóa chất bị cháy tại kho chứa hóa chất ở Long Biên là cồn methanol.

Moitruong.net.vn

– Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, bước đầu nhận được thông tin hóa chất bị cháy tại kho chứa hóa chất ở Long Biên là cồn methanol. 

Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên xảy ra sáng 30/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, bước đầu Sở đã nhận được thông tin hóa chất bị cháy sáng qua tại kho chứa hóa chất ở Long Biên là cồn methanol. Tuy nhiên, đơn vị này đang tiến hành quan trắc chất lượng không khí và lấy mẫu phân tích để có thông báo cụ thể.

Methanol được biết đến là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh.

Hiện trường nhà kho hóa chất bị cháy đen.

Trường hợp cháy, methanol chuyển hóa thành CO2 và nước nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trước khi cháy, do nhiệt độ cao, methanol có thể bốc hơi và gây ngộ độc cho những người hít phải. Tuy nhiên, nếu cồn methanol cháy thì sẽ xuất hiện cột khói trắng trong khi cột khói được ghi nhận màu đen. Vì vậy, ngoài cồn methanol có thể còn có những chất cháy khác.

Trước đó vào sáng 30/6, đã xảy ra vụ cháy kho hoá chất tại cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Vụ cháy kéo dài hơn hai giờ mới được lực lượng cứu hoả khống chế, dập tắt.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị chức năng làm rõ, đặc biệt là công khai các thông tin về nồng độ hoá chất trong môi trường khu vực quanh vụ cháy cho người dân biết rõ.

Hồng Anh

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ