Thứ năm, 26-9-2019 |
---
145 con cá voi bất ngờ mắc cạn, nằm chết đầy bờ biển
27/11/2018
145 con cá voi đã chết sau khi bị mắc cạn ở một bãi biển trên đảo Stewart của New Zealand, đã đặt ra câu hỏi lớn với các nhà chức trách về nguyên nhân sự việc.

145 con cá voi bất ngờ mắc cạn, nằm chết đầy bờ biển New Zealand

Người dân phát hiện ra bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn trên bãi biển vịnh Mason hôm 24/11 vừa qua. Cơ quan chức năng cho biết, lúc đó đã có một nửa số cá voi bị chết và nửa còn lại ở trong tình trạng nguy kịch đến mức khó cứu sống được.

Tổng cộng số cá voi hoa tiêu thiệt mạng lên đến 145 con.

145-con-ca-voi-bat-ngo-ma

145 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn ở New Zealand. (Ảnh: VOV)

-> Sốc với gần 6 kg nhựa được tìm thấy bên trong bụng cá voi nhà táng

Trong một thông báo mới nhất của mình, ông Ren Leppens - thuộc tổ chức bảo tồn khu vực (DOC) - cho biết:

"Đáng buồn là khả năng đưa được số cá còn thoi thóp trở lại biển khơi là rất thấp. Vì vậy, việc đúng đắn nhất nên làm lúc đó - dựa vào tình trạng sức khỏe quá yếu của chúng - là kết liễu những con cá voi này theo cách nhân đạo. Tuy nhiên, đây cũng là một quyết định rất khó khăn và đau lòng với tất cả chúng tôi."

Cơ quan bảo tồn động vật địa phương cho biết, hiện tượng cá voi mắc cạn không phải là bất thường ở New Zealand vì có khoảng 85 vụ như thế mỗi năm. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp chỉ có 1 vài cá thể mắc cạn chứ không phải cả bầy như lần này.

Cũng trong cuối tuần qua, giới chức New Zealand đã phát hiện thêm hai trường hợp mắc cạn nữa của một đàn 10 con cá voi đầu bò lùn và của 1 con cá nhà táng.

145-con-ca-voi-bat-ngo-ma

Tình trạng cá voi mắc cạn xảy ra rất thường xuyên tại New Zealand. (Ảnh: Helino)

Cả đàn 10 con cá voi đầu bò lùn đã mắc cạn cùng lúc ở mạn phía Bắc của Đảo Bắc, với 2 con trong số đó đã thiệt mạng và 8 con còn lại đang trong tình trạng nguy hiểm.

Vào sáng thứ 7 vừa qua (ngày 24/11), một con cá nhà táng cũng đã chết do mắc cạn trên bờ biển khác của Đảo Bắc.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì chỉ có 1 con cá bị dạt vào bờ chứ không phải là cả đàn với số lượng lớn như trên.

Điều này đã đặt ra một câu hỏi lớn đối với các nhà chức trách. Nhiều phỏng đoán cho rằng có thể do bệnh tật, mất định hướng, thủy triều giảm hoặc thậm chí là do chạy trốn khỏi kẻ săn mồi mà đàn cá đã mắc cạn trên bờ biển.

-> Phát hiện xác cá voi nặng 10 tấn dạt vào bờ biển

Video: CÁ VOI KHỔNG LỒ đang mang thai dạt vào bờ biển TUY HÒA (Nguồn: báo Thanh niên)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ