Chủ nhật, 31-5-2020 |
---
Trục vớt thành công 26 tấn hóa chất chìm dưới sông Đồng Nai
20/11/2018
Sáng 19/11, các lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt xong 26 tấn axit clohydric trên thuyền bị chìm ở sông Đồng Nai.

Trục vớt thành công 26 tấn hóa chất chìm dưới sông Đồng Nai

Sau khi thủy triều xuống, trong đêm 18 và rạng sáng 19/11, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa phối hợp Nhà máy hóa chất Biên Hòa đã giám sát, xử lý việc trục vớt 26 tấn hóa chất chìm dưới sông Đồng Nai qua khu vực bến thủy nội địa Nhất Nam, TP Biên Hòa.

truc-vot-thanh-cong-26-tan-hoa-chat-chim-duoi-song-dong-nai

Các thợ lặn trục vớt chiếc thuyền sau khi 26 tấn hóa chất được bơm lên. (Ảnh: Vnexpress)

-> Thuyền thủng, hàng chục tấn hóa chất chìm xuống sông Đồng Nai

Đến khoảng 5h sáng ngày 19/11, toàn bộ bồn axit clohydric (HCl) trên con thuyền bị chìm dưới sông Đồng Nai đã được hút lên các xe bồn chuyên dụng một cách an toàn. Số hóa chất này được đưa đi bảo quản.

Ông Trịnh Tuấn Liêm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai cho biết, việc trục vớt đã hoàn tất, an toàn. Sự cố không gây rò rỉ hóa chất ra khu vực xung quanh cũng như môi trường.

Theo thuyền trưởng Võ Văn Bé (45 tuổi), sau sự cố xảy ra, nhà máy hóa chất Biên Hòa đã đưa nhiều xe chuyên dụng đến hút hóa chất trong các bình nhựa loại 5.000 lít. Chiếc thuyền sau đó cũng được trục vớt lên để sửa chữa

Về nguyên nhân, ông Phan Văn Dũng, Trưởng phòng an ninh vận tải, Công ty cổ phần Nhất Nam, đơn vị quản lý bến thủy nhận định, có khả năng khi thủy triều xuống, thuyền viên không kịp xử lý khiến thuyền va vào đá gây thủng.

Một ngày trước, chiếc thuyền gỗ do ông Bé chạy cập cảng để lấy hóa chất chở về miền Tây. Khi 26 tấn axit clohidric (HCl) vừa được bơm vào trong các bình nhựa trên thuyền, nước bất ngờ tràn vào gây chìm.

Axit clohidric là hóa chất cơ bản, axit vô cơ mạnh, được sử dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin và các phụ gia thực phẩm, tẩy gỉ, và xử lý da. Nó màu vàng nhạt, có mùi sốc, tan rất nhiều trong nước và phát nhiệt.

-> Phát hiện hóa chất kinh khủng, xuất hiện trong nước tiểu của cá heo

Video: Khẩn trương hút hàng chục tấn hóa chất trên thuyền bị chìm. (Nguồn: TTXVN)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ