Thứ sáu, 6-12-2019 |
---
Thái Lan tái chế phân voi thành thiệp mừng đẹp mắt
10/08/2018
Không ít người sẽ cảm thấy ghê sợ và dè chừng khi cầm những tấm thiếp này. Nhưng trên thực tế, đây là một ngành công nghiệp nhỏ đã và đang phát triển ở Thái Lan

Trong một lần đi thăm thú Trung tâm Bảo tồn voi Thái Lan ở Chiangmai, anh Asawawibulkij - một nhà tư vấn pháp luật đã nảy ra ý tưởng cực "bá đạo" - làm giấy thủ công từ chất thải voi khi nhìn thấy những bãi phân vương vãi khắp nơi.

Anh chia sẻ rằng, voi chủ yếu chỉ ăn thực vật, loại thức ăn này phần lớn có nhiều chất xơ và chưa tiêu hóa hoàn toàn trong ruột voi.

Khối chất xơ được nghiền mềm này sẽ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để anh có thể tái chế ra những cuộn giấy hoàn hảo.

Nghĩ là làm, anh bắt tay vào nghiên cứu và tìm ra phương cách để biến đống "nguyên liệu thô" bốc mùi thành sản phẩm.

tai che phan voi

Những tấm thiệp xinh xắn này được là hoàn toàn từ phân voi (ảnh: Trí thức trẻ)

Đầu tiên, số "nguyên liệu thô" sẽ được ngâm trong thùng nước lớn, để qua đêm. Lúc này, phần xơ trong phân đã phần nào tơi ra và nhà sản xuất dễ dàng thu được số sợi thực vật muốn có.

Tiếp đến, số sợi này sẽ được đun sôi trong 4 - 5 giờ đồng hồ để loại bỏ vi khuẩn, vi trùng còn đọng lại trên sợi.

Chất xơ đã làm sạch được cho vào máy đánh tơi đến độ cần thiết và được nhuộm màu phù hợp. Sau khoảng 3 giờ đánh tơi, chất xơ sẽ được nén lại thành bánh tròn.

Chưa hết, các bánh xơ tiếp tục chuyến chu du của mình bằng việc "đắm mình" vào chậu và "nhào lộn" cùng nước.

Sau đó, hỗn hợp sẽ "trải mình" trên những khung căng vải mành và "phơi thân" dưới ánh nắng Mặt trời cho khô. Từ đây, giấy sẽ được chế tạo thành những vật phẩm lưu niệm như thiệp, bìa sổ... bán cho du khách.

Theo các chuyên gia, ý tưởng này đã giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường - sản xuất giấy mà không phá hủy rừng, giảm tình trạng khai thác gỗ trái phép và giúp nhiều hộ dân thoát nghèo...

Được biết, ý tưởng tái chế đồ dùng từ phân voi không chỉ duy nhất Thái Lan mới có.  Thực ra, tái chế giấy từ phân voi là ngành công nghiệp đang tăng trưởng khá nhanh tại quốc gia Đông Phi - Kenya. Theo số liệu chính thức của Chính phủ, hiện Kenya có 17 công ty tham gia vào lĩnh vực này.

"Nếu anh hỏi giấy từ phân voi có chất lượng tốt không? Câu trả lời của tôi là có", Matano - Giám đốc Nampath Paper cho biết. Công ty ông hiện có 42 nhân viên, với lợi nhuận hằng năm 2,3 triệu shilling Kenya (23.000 USD).

Thủ phủ ngành công nghiệp giấy từ phân voi của Kenya nằm tại Mwaluganje Elephant Sanctuary - một khu bảo tồn rộng 36 km2, cách thành phố ven biển Mombasa 45km về phía Tây Nam.

Ngành này bắt đầu từ một dự án thử nghiệm năm 1994, và được thương mại hóa một thập kỷ sau đó, khi các nông dân địa phương như Matano mở nhà máy riêng.

"Nó sẽ giúp các cánh rừng xung quang không bị phá hủy. Ngành công nghiệp này rất bền vững, tương lai rộng mở, và có thể giảm tình trạng săn bắn cũng như khai thác gỗ trái phép", Matano cho biết. Ông hiện sở hữu nhiều cửa hàng ở Mombasa và thủ đô Nairobi.

Kenya Wildlife Service - một tổ chức phi chính phủ tại Kenya cho biết ngành sản xuất giấy từ phân voi đang giúp cả 7.000 cá thể voi tại nước này và giảm khai thác gỗ trái phép. "Chúng tôi sử dụng rất nhiều giấy làm từ phân voi. Đây là việc tốt, giúp cả người và voi chung sống hòa bình", Paul Gathitu - người phát ngôn của tổ chức nói.

-> Dân bắt được trăn "khổng lồ" nuốt trọn con dê 15kg trên núi

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ