Thứ bảy, 5-12-2020 |
---
Suýt mất mạng cả mẹ và thai nhi do cãi bác sĩ, học đòi 'sinh thuận tự nhiên'
25/11/2019
Dù các bác sĩ đánh giá tình trạng thai phụ không thể sinh thường và chỉ định cho sinh mổ để lấy thai, thậm chí đã bị vỡ ối, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh nhưng gia đình và thai phụ vẫn từ chối mọi sự hỗ trợ của bệnh viện và đưa ra yêu cầu đảm bảo đúng như “sinh thuận tự nhiên”, khiến cả mẹ và thai nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Ngày 25.11, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay vừa kịp thời cứu sống cả mẹ và thai nhi do người mẹ và gia đình cãi bác sĩ không chấp nhận sinh mổ, muốn “sinh thuận tự nhiên” khiến cả hai rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Đó là trường hợp của thai phụ N.T.T (32 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Thai phụ này được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khi đang mang thai ở tuần thứ 40 và có dấu hiệu chuyển dạ.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chị T. đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ. Với tình trạng này, các bác sĩ đánh giá thai phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, chỉ định nên mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.

Tuy nhiên sản phụ và gia đình không những không nghe theo lời khuyên của bác sĩ mà còn muốn “sinh thuận tự nhiên”, cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn…

TS-BS Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết dù sau đó chị T. bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh nhưng gia đình và sản phụ vẫn cương quyết để “sinh thuận tự nhiên”.

“Lúc này, bác sĩ trực đánh giá chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng chị T. và gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào. Đồng thời, gia đình đưa ra rất nhiều yêu cầu như: không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ, không được tiêm vắc xin cho con khi sinh ra, phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình. Thậm chí người nhà thai phụ còn ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra”, bác sĩ Thăng chia sẻ.

Theo bác sĩ Thăng, qua theo dõi phản ứng của vợ chồng chị T., các bác sĩ được biết vợ chồng thai phụ này hiện đang là thành viên của một cộng đồng chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên. Điều này khiến chị T. và gia đình quyết định sinh thuận tự nhiên và từ chối mọi can thiệp của bác sĩ. Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động, lãnh đạo Khoa Phụ sản kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai để cứu sống thai nhi thì thai phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé phải được hỗ trợ hô hấp.

Sau khi ca mổ thành công, chị T. cho biết, vào vào tháng thứ 4 của thai kỳ, chị biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” trên mạng xã hội. Sau đó, chị quyết tâm sinh con theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp vì muốn con được sinh ra được khỏe mạnh và an toàn nhất.

“Nếu biết trước tình trạng của mình lúc tự sinh con có nhiều nguy hiểm đến vậy, có lẽ tôi đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ ngay từ đầu”, chị T. bộc bạch.

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan (Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết việc chọn sinh tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada…Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ê kíp hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý. Bên cạnh đó, sản phụ còn phải được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Đến khi chuyển dạ, toàn bộ ê kíp sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự.

Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên đã nở ra khá rầm rộ tại trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này lại được truyền bá trên những trang mạng không chính thống, không nêu rõ những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi và sản phụ. Điều này đã gây ra nhiều lầm tưởng cho các bà mẹ về việc “tự sinh tự diệt”, không cần đến sự can thiệp y tế nào. Như trường hợp sản phụ vừa rồi, nếu không có các bác sĩ kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra đối với cả mẹ và bé.

TS-BS.Trần Nhật Thăng khuyến cáo các thai phụ nên tôn trọng chỉ định y khoa, tôn trọng sự tự nhiên của chuyển dạ, chỉ can thiệp vào những lúc cần thiết thì đó là can thiệp an toàn.

“Chúng tôi luôn tôn trọng sinh thuận tự nhiên, nhưng đó là sự tự nhiên dưới sự kiểm soát đúng mức của y học hiện đại. Khi có vấn đề nên can thiệp thì phải phát hiện, can thiệp sớm, tránh để lại những hậu quả cho cả mẹ và con. Các bác sĩ cũng luôn ở bên cạnh để can thiệp đúng lúc những trường hợp cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các sản phụ không nên quá cực đoan theo một trường phái nào, tránh việc nhận thức chưa đầy đủ khiến mẹ và bé rơi vào tình trạng nguy cấp như sản phụ vừa rồi”, bác sĩ Thăng chia sẻ.

Hồ Quang

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ