Thứ sáu, 6-12-2019 |
---
Con người sẽ giảm 2 năm tuổi thọ vì lý do này nếu không khắc phục
27/11/2018
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tuổi thọ trung bình của người dân toàn thế giới sẽ giảm đi 2 năm vì lý do không ngờ

Đâu là “thủ phạm” khiến tuổi thọ của con người giảm xuống?

Các phân tích cho thấy tuổi thọ trung bình của mỗi người sẽ giảm xuống 1.8 năm do một nguyên nhân khá phổ biến- ô nhiễm không khí.

Picture11

Một người phụ nữ phải đeo khẩu trang khi đi bộ trên một tuyến phố tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Andy Wong/AP)

Nghiên cứu mới đã đánh giá mức độ ô nhiễm không khí xuất phát từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, trong đó bao gồm khí thải từ phương tiện giao thông và các khu công nghiệp. Nghiêm trọng hơn, các nhà khoa học nhận định rằng, tuổi thọ của người dân tại hai quốc gia bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm khí hậu nặng nề nhất là Ấn Độ và Trung Quốc có thể bị rút ngắn khoảng 6 năm.

Picture12

Ô nhiễm không khí đã giết chết gần 7 triệu người mỗi năm và ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng tỷ người khác (Ảnh: Vox)

Quá trình khảo sát đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa tình trạng giảm tuổi thọ và sự tiếp xúc với không khí bụi bẩn dựa trên một bản đồ chi tiết về các khu vực ô nhiễm. Có thể bạn chưa nhận ra ảnh hưởng nặng nề và lâu dài của ô nhiễm môi trường nói chung, và ô nhiễm không khí nói riêng. Tuy nhiên, tác động của không khí độc hại là nghiêm trọng hơn cả khói thuốc lá và căn bệnh thế kỷ HIV/Aids.

Michael Greenstone, giám đốc Viện chính sách năng lượng tại Đại học Chicago và là người dẫn dắt nghiên cứu cho biết: “Kể cả khi mọi người ngừng hút thuốc và thực hiện các cách phòng tránh bệnh tật, rất khó để họ tự bảo vệ bản thân khỏi bầu không khí ô nhiễm mà họ vẫn hít thở.

Hiện nay trên toàn thế giới, mọi người đang phải hít thở bầu không khí có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nguy cơ này lại được truyền đạt rất mơ hồ và khó hiểu. Chúng tôi đã phát triển AQLI nhằm giải quyết những thiếu sót nói trên. AQlI sẽ đo hàm lượng ô nhiễm không khí và chuyển đổi chúng thành số liệu quan trọng nhất với chúng ta- đó là tuổi thọ trung bình.”

AQLI là một phép đo có tên gọi là “chỉ số chất lượng không khí”, phéo đo này cho phép mọi người biết được tuổi thọ còn lại của bản thân, nếu họ được hít thở bầu không khí đáp ứng các hướng dẫn của WHO.

Picture13

Liệu có ai muốn sống trong một thành phố như trên, âm u và bao phủ đầy khói bụi độc hại? (Ảnh: siemens.com)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ rằng 90% người dân thế giới phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm hàng ngày, việc hít thở trong bầu không khí không lành mạnh đó đã giết chết 7 triệu người mỗi năm và khiển hàng tỷ người khác chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Vào tháng 10 năm nay, người đứng đầu WHO đã chia sẻ với trang Guardian rằng ô nhiễm không khí tựa như “một loại thuốc lá mới”. Tuổi thọ tủng bình của người dân thế giới sẽ bị rút ngắn 1.8 năm do ô nhiễm không khí, thậm chí nhiều hơn cả con số 1.6 năm do hút thuốc lá.

=> Phát hiện nhân tố “giấu mặt” gây ra bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ

Người dân Los Angeles có thể giảm 8 tháng tuổi thọ vì điều này (Theo CBS Los Angeles)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ