Thứ ba, 12-1-2021 |
---
Bắc Bộ sắp đón đợt rét hại, mưa tuyết
06/01/2021
(HNMO) - Hai, ba ngày tới, các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; thành phố Hà Nội xảy ra mưa nhỏ, nhiệt độ giảm còn 6-8 độ C... là những thông tin thời tiết do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp trưa 5-1.

(HNMO) - Hai, ba ngày tới, các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; thành phố Hà Nội xảy ra mưa nhỏ, nhiệt độ giảm còn 6-8 độ C... là những thông tin thời tiết do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp trưa 5-1.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, ở phía Bắc đang có bộ phận không khí lạnh mạnh di chuyển xuống nước ta. Khoảng sáng 7-1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi các tỉnh phía Bắc khu vực Bắc Bộ; đến chiều và tối sẽ tràn tới các nơi khác ở Bắc Bộ...

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng 7-1, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ. Tới đêm 7-1, thời tiết tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trọng tâm của đợt rét hại này tập trung tại các tỉnh: Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn... Vùng núi các tỉnh Lào Cai và Lai Châu có khả năng xảy ra mưa tuyết, sương muối (khoảng đêm 7 đến 11-1).

Còn tại thành phố Hà Nội, từ chiều và đêm 7-1 sẽ có mưa nhỏ, trời âm u, thời tiết chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất tại các quận 8-10 độ C, khu vực ngoại thành 7-9 độ C, riêng vùng núi huyện Ba Vì 6-8 độ C.

“Đợt rét này có cường độ không mạnh bằng dịp Tết Dương lịch. Tuy nhiên, do đây là đợt rét ẩm (có mưa, trời nhiều mây, không có nắng, thời tiết âm u)... nên người dân sẽ cảm giác tê buốt hơn. Hơn nữa, mức chênh lệch nhiệt độ ban ngày và ban đêm là không lớn. Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 13-1; trong đó, từ đêm 7 đến 10-1 sẽ là rét ẩm và từ ngày 11 đến 13-1 sẽ rét khô (không mưa, hửng nắng, độ ẩm không khí giảm)...”, ông Trần Quang Năng thông tin thêm.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Còn trong cả tháng 1 và 2-2021, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ còn xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại; nhiệt độ trung bình sẽ thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Trước và sau đợt không khí lạnh, khí quyển sẽ xuất hiện các lớp nghịch nhiệt, gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường không khí tại các tỉnh, thành phố lớn, trong đó có thành phố Hà Nội...

“Đợt rét này có tác động rất lớn đến sức khỏe của người dân và các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, giảm thiệt hại do mưa rét gây ra, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn để kịp thời quyết định cho học sinh nghỉ học tránh rét; chỉ đạo, hướng dẫn người dân biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm và cây trồng...”, ông Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo.

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ