Thứ sáu, 6-12-2019 |
---
TP.HCM áp dụng công nghệ đổi rác lấy quà
27/11/2018
Từ ngày 24/11, TP. HCM triển khai hình thức phân loại rác mới. Trong đó, người dân có thể đặt lịch đổi rác lấy quà qua ứng dụng công nghệ.

 Từ ngày 24/11, TPHCM chính thức triển khai hình thức phân loại rác mới. Theo đó, người dân phải phân loại thành 3 loại rác: Chất thải hữu cơ dễ phân hủy (thức ăn thừa, lá cây, rau củ...); Chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh...); Nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại).

Nhưng đáng chú ý, điểm mới của dự án lần này là ứng dụng công nghệ để người dân có thể đặt lịch đổi rác lấy quà.

Ngay sau khi ra mắt, chương trình đổi rác lấy quà này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân.

rac

Ảnh minh họa

-> TP.HCM ban hành quy định về phân loại rác, vi phạm có thể bị phạt đến 20 triệu

Được biết, người dân có thể tải ứng dụng Mgreen để gọi cho đội thu gom và chọn giờ đổi quà. Qua đó biến những thứ rác bỏ đi thành những món đồ hữu ích sử dụng.

Không chỉ vậy, người dân có thể đem rác đã phân loại để vào những thùng rác khác nhau và rác sẽ được đưa đến từng khu xử lý.

Để thực hiện việc phân loại rác mới này, người dân sẽ được hướng dẫn tận nhà về cách phân loại rác và cài đặt ứng dụng để đổi rác lấy quà.

Liên quan đến hình thức phân loại rác mới này, thành phố cũng khuyến khích các hộ gia đình dùng túi màu trắng hoặc xanh để chứa chất thải hữu cơ, và màu sắc khác để chứa chất thải còn lại.Ngoài ra, sử dụng thùng rác chuyên dùng của các nhà sản xuất có màu xanh để chứa chất thải hữu cơ và thùng rác có màu xám để chứa chất thải còn lại.Về tổ chức thu gom, TP HCM đề nghị thu gom chất thải hữu cơ vào thứ 2, 4, 6 và chủ nhật trong tuần. Những ngày khác sẽ thu các chất thải còn lại.

Hiện tại, TP HCM có 4 đơn vị xử lý rác hiện hữu là Công ty cổ phần VietStar, Công ty TNHH Tâm Sinh Nghĩa, Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM.

Trung bình mỗi ngày TP.HCM thu gom và xử lý 10.334 tấn rác. Mỗi năm thành phố này phải chi khoảng 4.000 tỉ đồng để thu gom rác thải, trong đó có gần 1.200 tỉ đồng dành cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, 700 tỉ đồng chi cho việc quét rác, 88 tỉ đồng chi cho việc phân loại rác tại nguồn, 1.800 tỉ đồng chi cho khâu xử lý rác thải…

-> Sau bão số 9 gây ngập úng, TP HCM ngập rác thải, nguy cơ phát sinh nhiều bệnh

Video: Phân loại rác tại nguồn, làm thế nào cho đúng? (Nguồn: VTV24)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ