Thứ bảy, 7-12-2019 |
---
Rác tồn đọng hàng chục tấn, tràn cả QL1 gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi
06/12/2018
Trong khi nhà máy xử lý rác đang chậm tiến độ, tại Quảng Ngãi tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nghiêm trọng, rác tràn ra QL1.

 Rác chất đống gây ô nhiễm môi trường tại Quảng Ngãi

Những ngày gần đây, tình trạng rác thải tràn lan gây ô nhiễm đang diễn ra tại Quảng Ngãi. Theo đó, việc nhà máy xử lý rác chậm tiến độ, cộng thêm ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường chưa cao khiến tình trạng ô nhiễm đang diễn ra nghiêm trọng.

Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, huyện đang huy động lực lượng thu gom, dọn dẹp, tuyên truyền cho người dân nhưng vẫn không xử lý kịp. Dân vẫn lén vứt ra đường. Hiện lượng rác tồn đọng tại huyện vào khoảng hơn 20 tấn.

Được biết, để giải quyết tình trạng rác tồn đọng, huyện Tư Nghĩa đã triển khai hàng loạt biện pháp, giao trách nhiệm cho mỗi xã chọn vị trí thu gom. Ngoài ra, huyện hỗ trợ các bao to dồn rác vào, tẩm hóa chất để khi nhà máy rác hoạt động thì đưa các bao rác này đi.

Tuy nhiên lượng rác phát sinh mỗi ngày khiến nhiều biện pháp chống ô nhiễm không khả quan.

Theo ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, huyện đã chỉ đạo những nơi bị cục bộ phải đốt, nhưng lượng phát sinh nhanh quá, những ngày vừa rồi có mưa nên cũng trở ngại cho việc đốt.

Nói về lý do người dân Nghĩa Kỳ phản đối nhà máy rác, ông Thành cho hay do bãi rác cũ đã ô nhiễm nhiều năm, không xử lý được. Nghĩa địa gần nhà máy rác thải nước rỉ nên ô nhiễm trầm trọng hơn.

Nhưng theo ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi, khẳng định người dân giờ không phản đối nhà máy rác nữa mà mong cho nhà máy rác xong để xử lý, vì giờ rác nhiều quá rồi.

rac-2

Rác chất đống, tràn xuống QL1 gây ô nhiễm tại Quảng Ngãi (Ảnh: PLO)

-> Người dân vứt rác thải ra đường, bị phạt đến 7 triệu đồng

Thời gian gần đây, dọc theo tuyến QL1 qua huyện Tư Nghĩa rác thải ngập ngụa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người đi đường phải đưa tay bịt mũi, rất khó chịu.

Không chỉ vậy, rác chất đầy ven QL1 cũng sinh sôi ruồi nhặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những hộ dân sống tại đây.

Thế nhưng điều đáng nói, trong khi lượng rác ngày một nhiều mà nhà máy xử lý rác gần 300 tỉ vẫn chậm tiến độ.

Theo đó, dự án nhà máy rác Nghĩa Kỳ, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa được đầu tư xã hội hóa trên diện tích 10,9 ha với tổng vốn 298 tỉ đồng. Nhà máy có công suất 250 tấn/ngày đêm, xử lý rác cho TP Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành.

Được biết, hiện hai nhà xưởng phân loại, xử lý rác và ủ rác đã hoàn thành. Nhà xưởng sản xuất phân vi sinh đạt 70% tiến độ. Đơn vị đã xin phép Bộ TN&MT vận hành thử nghiệm từ ngày 15/9, thời hạn vận hành thử nghiệm không quá sáu tháng. Sau đó, Bộ TN&MT vào nghiệm thu mới cho phép hoạt động chính thức.

Việc chậm tiến độ của dự án này đã gây ra nhiều bất cập trong việc xử lý rác thải trên địa bàn.

-> "Vỡ trận" rác vì nhà máy ngừng hoạt động, dân Cà Mau kêu trời vì mùi hôi thối

Video: Quảng Ngãi: Người dân tiếp tục chặn xe, hàng tấn rác ùn ứ gây ô nhiễm (Nguồn: VTC14)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ