Thứ bảy, 5-12-2020 |
---
Rác thải trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường: Gửi mẫu rác lên Bộ TNMT
24/09/2020
Theo nguồn tin của Dân Việt, liên quan đến vụ rác thải trong KCN Phú Hà bị xả trộm ra môi trường, Công an TX.Phú Thọ (Phú Thọ) đã tiến hành gửi mẫu rác lên Bộ TN&MT, khi có kết quả, nếu đủ cơ sở sẽ tiến hành khởi tố hình sự.
 Nguồn tin cho biết, hiện Công an TX.Phú Thọ đang xử lý vụ việc theo đúng trình tự giải quyết về tố giác tội phạm. Để có cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự hay xử phạt hành chính, còn phải chờ kết quả giám định của Bộ TN&MT xác định loại rác thải.

Ngoài ra, liên quan đến thông tin rác thải từ KCN Phú Hà bị đổ ra bãi đất trống ở TX.Từ Sơn (Bắc Ninh), sau đó bị đốt, Công an TX.Phú Thọ cũng đang tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh.

Rác từ KCN Phú Hà bị xả ra môi trường

Trước đó, như Dân Việt thông tin, theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ, chỉ tính riêng từ ngày 26 – 31/8, số rác thải từ Công ty TNHH OGK Hà Nội (KCN Phú Hà – TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) được vận chuyển ra ngoài khoảng 300m3 với các chủng loại chính là gỗ, xốp, kính vỡ, bông sợi thủy tinh (vật liệu cách nhiệt mái tôn hai lớp nhà xưởng), dây nhựa.

 

Tìm hiểu được biết, quá trình xây dựng nhà máy OGK Hà Nội, chủ dự án thuê nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dong-A, trong đó bao gồm cả việc xử lý rác thải.

Trụ sở của Công ty Minh Châu

Để xử lý rác thải phát sinh trong quá trình xây dựng trước khi bàn giao công trình cho chủ đầu tư, Công ty Dong – A đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Xây dựng và Tài chính Minh Châu (số nhà 65, phố Bạch Đằng, phường Âu Cơ, TX.Phú Thọ) để thực hiện công tác thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng, sinh hoạt.

Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 8/2020, PV Dân Việt đã ghi nhận tình trạng rác thải xây dựng và rác thải nguy hại từ KCN Phú Hà được xả thẳng ra môi trường, hoặc nhanh chóng được đốt phi tang khi bị phát hiện.

Cụ thể, khoảng 14h ngày 30/8/2020, tại khuôn viên Công ty TNHH OGK Hà Nội nằm trong KCN Phú Hà, suốt nhiều giờ đồng hồ, các công nhân lần lượt đưa rác thải ở đây lên 3 xe tải có mang BKS 88H-6956, 19C-07599 và 29C-45960.

Sau khi ra khỏi nhà máy, lượng rác này được đưa về một cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn xã Phú Hộ, TX.Phú Thọ. Sau đó, số rác lại được chuyển sang một xe thùng lớn hơn có BKS 19C-14093. Chiếc xe sau đó di chuyển và nằm im bất động tại chợ Ma (khu 8, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).

Hiện Công an TX.Phú Thọ đang tạm giữ một lượng rác thải và chiếc xe mang BKS 19C - 14093

Đến 9h ngày 31/8/2020, toàn bộ lượng rác được xả trực tiếp xuống một bãi đất trống ven đường tại thôn Ngũ Phúc, khu 9, xã Hà Thạch, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Tại hiện trường bãi đổ rác thải ở thôn Ngũ Phúc, ngoài rác xây dựng đơn thuần, PV Dân Việt còn ghi nhận nhiều loại rác thải nguy hại đã được đổ đống, như: Nhựa, panel, xốp, nilon, bông sợi thủy tinh, kính vỡ được vứt lẫn lộn…

Tiếp tục theo dõi, với cách làm tương tự, trong suốt thời gian từ 16h đến 20h ngày 31/8/2020, một khối lượng lớn rác cũng đã được chất đầy lên xe mang BKS 19C-14093. Chiếc xe sau đó di chuyển lòng vòng suốt nhiều giờ và điểm đến là TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, toàn bộ lượng rác trên xe được đổ xuống một bãi đất trống ngay sát quốc lộ 1A.

Ngay khi thấy sự việc, PV Dân Việt đã cùng người dân báo cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi sai phạm trên. Tuy nhiên, trước khi lực lượng chức năng có mặt, các đối tượng đã châm lửa đốt, sau đó lái xe rời khỏi hiện trường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ