Thứ bảy, 5-12-2020 |
---
Nguy cơ ô nhiễm đất và nước ngầm từ hàng nghìn tấn rác thải nguy hại chôn trộm
13/09/2020
Có những doanh nghiệp được cấp phép để xử lý chất thải nhưng lại không xử lý mà chọn cách đổ trộm ra môi trường.
 Rác thải  là một trong những mối bận tâm hàng đầu đối với đời sống và sức khoẻ của người dân. Hàng năm, theo Tổ chức Y tế thế giới, có tới 5 triệu người chết và gần 40 triệu trẻ em mắc các bệnh có liên quan đến rác thải. Trong đó, chất thải nguy hại là một trong những nguyên nhân chính. Do vậy, điều kiện để được cấp phép xử lý chất thải nguy hại là rất khắt khe.

Trên thực tế có tình trạng chính doanh nghiệp được cấp phép xử lý chất thải nguy hại lại không hề xử lý chất thải mà đi đổ trộm.

Bùn thải từ nhà máy sản xuất gậy golf được Công ty TNHH môi trường Mỹ Nga ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước xử lý bằng cách chôn lấp trộm trong khuôn viên nhà máy. Rất nhiều loại bùn thải khác từ các nhà máy dệt may, sản xuất hoá chất được để trong bao tải cũng chung một điểm đến, đó là chôn trộm. Những tài xế chở rác là người trực tiếp ký nhận rác từ nguồn thải và chứng kiến rác thải hàng ngày được xử lý như thế nào.

Nguy cơ ô nhiễm đất và nước ngầm từ hàng nghìn tấn rác thải nguy hại chôn trộm - Ảnh 1.

Rất nhiều bao tải đựng rác thải độc hại được chôn trộm

Sau nhiều ngày theo dõi hoạt động của nhà máy xử lý chất thải, nhóm phóng viên VTV đã phát hiện được những vị trí chôn trộm chất thải từ trước đó. Lượng chất thải được chôn nhiều đến mức chỉ cần đào một lớp đất mỏng là thấy hàng đống bao chứa chất thải dạng bùn thải.

Bùn thải nguy hại thường chứa nhiều độc tố như xyanua, kim loại nặng nên nếu để ngấm xuống đất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm đất.

Nhiều tài xế từng trực tiếp vận chuyển chất thải phản ánh việc chôn trộm chất thải nguy hại ở nhà máy đã diễn ra từ nhiều năm qua. Số lượng có thể lên tới hàng nghìn tấn.

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ