Chủ nhật, 19-7-2020 |
---
Nắng nóng gay gắt ở miền Trung ngày càng khốc liệt và có xu hướng gia tăng
25/07/2019
Trong thập niên này, nhiều kỷ lục về nhiệt độ đã được thiết lập, xu thế chung là nhiệt độ gia tăng hơn qua mỗi năm.

Trong thập niên này, nhiều kỷ lục về nhiệt độ đã được thiết lập, xu thế chung là nhiệt độ gia tăng hơn qua mỗi năm.

Sau khi cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền nước ta gây mưa lớn ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ, từ ngày 5/7, miền Trung quay trở lại nắng nóng gay gắt vàcó xu hướng gia tăng.

Cụ thể, trưa 19/7, Con Cuông (Nghệ An) có nền nhiệt độ lên tới 41,2 độ, TP.Vinh là 40,3 độ; Tam Kỳ, Quảng Nam là 40,3 độ; Quỳ Hợp (Nghệ An) là 43 độ; Hương Khê (Hà Tĩnh) là 43,3 độ.

Được biết đây là những con số biết nói cho thấy miền Trung đang phải trải qua một trận nắng nóng khủng khiếp bất thường ngày càng khốc liệt và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Và quan trọng hơn hết, nắng nóng gay gắt kéo dài trong tháng 7 khiến miền Trung tái phát nguy cơ cháy rừng.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: "Đây là một đợt nắng nóng gay gắt, đã kéo dài 18 ngày và đang tiếp tục".

Môi trường - Nắng nóng gay gắt ở miền Trung ngày càng khốc liệt và có xu hướng gia tăng

Nắng nóng khủng khiếp ở miền Trung gây ra hạn hán kéo dài.

Trong 10 năm nay, nhiều kỷ lục về nhiệt độ đã được thiết lập, xu thế chung là nhiệt độ gia tăng hơn qua mỗi năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, khoảng ngày 30-31/7, tức giữa tuần sau, khu vực miền Trung có thể xuất hiện một đợt mưa, chấm dứt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Ngày 23/7, trao đổi với báo Tiền Phong, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn cho biết: "Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với các chủ rừng, chính quyền địa phương… tổ chức tuần tra 24/24 tại các khu rừng. Nguy cơ cháy rừng trở lại đang rất cao vì càng gần cuối tháng 7 gió Lào thổi mạnh hơn, các lớp thực bì sau hơn 2 tháng không có mưa đã khô khốc".

"Chúng tôi đang đề xuất xin kinh phí để tổ chức soát xét mở các đường băng cản lửa, tách các khu rừng riêng biệt để khi có đám cháy xảy ra lực lượng chức năng dễ khống chế. Đây là phương án cho hiệu quả lâu dài nhưng lâu nay không có kinh phí để thực hiện", lãnh đạo này chia sẻ thêm.

Cùng với biến đổi khí hậu, xu hướng nóng lên toàn cầu, những kỷ lục nhiệt độ có thể liên tiếp bị xô đổ. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và miền Trung được ghi nhận là nơi nắng nóng nhất Việt Nam.

Trên thế giới, châu Âu cũng đang trải qua mùa hè nắng nóng kỷ lục.

Môi trường - Nắng nóng gay gắt ở miền Trung ngày càng khốc liệt và có xu hướng gia tăng (Hình 2).

Bản đồ nhiệt ở châu Âu vào cuối tháng 6/2019. Ảnh: Washington Post.

Nhiều nước châu Âu trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Bỉ đang phải trải qua một mùa Hè nắng nóng với nhiệt độ tăng cao hơn mọi năm khiến người dân nhớ lại đợt nóng kinh hoàng của năm 2003.

Vào năm 2003, nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Pháp đã trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng, với nhiệt độ tăng cao trên 41 độ C khiến 15.000 người khác tử vong do sốc nhiệt, chủ yếu là người già.

Minh Anh (tổng hợp)

 

 

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ