Thứ bảy, 18-7-2020 |
---
Khoái Châu (Hưng Yên) – Bài 1: HTX Việt Tiến “xẻ thịt đất” cho thuê sai mục đích, hoạt động gây ô nhiễm môi trường
09/01/2020
MOITRUONG.NET.VN – Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến được giao đất một đằng nhưng sử dụng một nẻo, ngang nhiên “xẻ thịt đất” cho các đơn vị khác ngành nghề thuê để sản xuất gây ô nhiễm môi trường.
 Theo tìm hiểu, Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến (HTX Việt Tiến) có địa chỉ tại thôn Yên Lịch, xã Dân Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên do ông Đỗ Chí Hóa làm giám đốc. Theo quyết định chủ trương đầu tư số 85/QĐ – UBND của UBND tỉnh Hưng Yên ngày 12/7/2016 HTX Việt Tiến đăng ký thực hiện dự án Nhà máy gạch không nung Việt Tiến. Mục tiêu dự án: Sản xuất vật liệu xây dựng không nung (gạch bê tông nhẹ, bê tông khí chưng áp (AAC), gạch xi măng – cốt liệu), xây dựng nhà xưởng công nghiệp, kho bãi cho thuê với diện tích đất sử dụng 24.787 m2.Hợp tác xã Việt Tiến ngang nhiên “xẻ thịt” đất cho các công ty về thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thời gian qua việc sản xuất gạch không nung diễn ra cầm chừng, không đạt kết quả cao nên HTX Việt Tiến đã “xẻ thịt đất” cho nhiều đơn vị thuê hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Trong đó người dân rất bức xúc về trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình hoạt động thường xuyên xả khói bụi, khí thải không qua xử lý ra môi trường khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Đường đi lối lại của HTX Việt Tiến không được đổ bê tông và tưới nước nên mỗi khi xe đi qua lại gây bụi mù mịt, đe doạ sức khoẻ người dân

Nhận được phản ánh của người dân, PV Moitruong.net.vn đã có mặt ở nơi đây để mục sở thị hoạt động sản xuất của trạm bê tông Hưng Bình. Đứng trên cầu Điện Biên chúng tôi dễ dàng thấy những làn khói đen từ trạm trộn Asphalt Hưng Bình đang vô tư xả ra môi trường và lan ra một vùng rộng lớn.Trạm trộn Asphalt của Công ty Hưng Bình hoạt động trái phép, gây ô nhiễm thường xuyên xả khói thải đen xì ra môi trường

Bác N.V.H cho biết: Trạm trộn bê tông này mới về hoạt động được mấy năm nay, khi họ múc đá lên dây chuyền gây bụi lắm. Còn khi trộn thì mùi nhựa đường cộng với khí thải màu đen kịt xả ra từ ống khói của trạm trộn mùi rất khét, khó chịu.

Để thông tin khách quan, đa chiều PV Moitruong.net.vn đã đến trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình để xác minh thông tin. Theo ghi nhận, những dòng nước thải trong quá trình sản xuất đang chảy xối xả ra ngoài, do không được xử lý nên tạo thành những dòng nước đặc quánh mùi rất khó chịu. Chất thải nguy hại không được công ty phân loại, lưu giữ đúng nơi quy định mà để chỏng trơ ngoài môi trường.

Nước thải không được xử lý tạo thành những dòng nước đặc quánh mùi rất khó chịu

Tại đây, PV gặp ông Vương – Quản lý trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình, ông Vương cho biết: Trạm trộn hoạt động từ năm 2016, hằng năm vẫn có Sở Tài nguyên môi trưởng tỉnh và cảnh sát môi trường vào kiểm tra nhưng công ty chưa bị xử phạt.

Theo tìm hiểu, năm 2016 HTX Việt Tiến có kí hợp đồng cho thuê bãi với công ty Hưng Bình với diện tích khoảng 3.100 m2. Trong hợp đồng nêu rõ là cho thuê bãi nhưng công ty Hưng Bình lại dựng lên 1 trạm trộn bê tông Asphalt để sản xuất như vậy có đúng với nội dung hợp đồng và mục tiêu dự án của HTX Việt Tiến đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt?

Đươc biết, ngoài công ty Hưng Bình thì HTX Việt Tiến còn cho nhiều công ty thuê để sản xuất với ngành nghề khác nhau: Công ty CP nhựa Tuệ Minh, công ty CP Nike bike, công ty TNHH cơ khí Hoan Dư, công ty CP KIJ Việt Nam.

Ngoài vấn đề trên, tại thôn Yên Lịch cũng nổi cộm lên vấn đề khiến người dân vô cùng bức xúc, đó chính là bãi tập kết VLXD ở ngay gần nghĩa trang thôn. Ngưỡi dân cho biết bãi tập kết VLXD này thường xuyên tập kết ra sát mép đường nhưng không có người quét dọn, tưới nước nên mỗi khi xe từ trong đi ra kéo theo bụi bặm, đất cát ra ngoài gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Thậm chí có những ngày họ còn đổ cả cát vào mộ mả xung quanh gây ảnh hưởng đến việc tâm linh.

Bãi cát của bà Thành hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường trước sự tiếp tay của lãnh đạo xã Dân Tiến và huyện Khoái Châu?

Theo quan sát của PV, cây cối 2 bên đường đều phủ 1 lớp bụi trắng xóa, đường dẫn vào bãi tập kết VLXD và hợp tác xã Việt Tiến dù đã được đổ bê tông nhưng do các xe quá khổ, quá tải vận chuyển bê tông rồi cát đá sỏi đi lại nhiều đã khiến tuyến đường xuống cấp. Không một ai quét dọn, từng lớp bụi cứ thế ngày này qua ngày khác chồng chất lên nhau tạo thành một lớp dày. Lối ra của bãi VLXD nằm ngay đường dẫn lên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nên đi ra kéo theo cát bụi gây khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Con đường bị các xe chở bê tông, cát, đá cày nát, xuống cấp nghiêm trọng. Trên mặt đường được phủ bằng 1 lớp cát dày


Những ngôi mộ trong nghĩa trang thôn Yên Lịch luôn bị phủ bằng một lớp bụi cát dày đặc do bãi cát của bà Thành hoạt động gây ra

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, ông Lê Khắc Mạnh – Chủ tịch UBND xã Dân Tiến cho biết: “Năm ngoái UBND xã cũng có kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra trạm trộn bê tông Hưng Bình, sau đó Sở Tài nguyên môi trường và công an đã vào kiểm tra và có kết luận. Khi đã hoạt động thì không thể tránh khỏi bụi bặm, về báo cáo đánh giá tác động môi trường và cấp phép thì do các cấp thẩm quyền cấp. Tôi mới chuyển sang ủy ban từ tháng 5, công việc hồ sơ sổ sách rất bận nên chưa nắm bắt ngay được. Theo tôi được biết hằng năm xã vẫn thường xuyên phối hợp với UBND huyện kiểm tra trạm trộn Hưng Bình, còn năm nay thì chưa”.

Ông Lê Khắc Mạnh – Chủ tịch UBND xã Dân Tiến thừa nhận các đơn vị thuê nhà xưởng của HTX Việt Tiến, trạm trộn bê tông Asphalt của công ty Hưng Bình và bãi cát bà Thành hoạt động có khói bụi, gây ô nhiễm môi trường là đúng

“Hiện tại, HTX Việt Tiến chỉ cho công ty Hưng Bình thuê thôi vì họ cho ai thuê không báo cáo gì với xã. Còn bến bãi tập kết VLXD là của bà Thành, hoạt động như vậy là trái phép, các hồ sơ giấy tờ do cán bộ địa chính giữ. Sau buổi làm việc hôm nay tôi sẽ yêu cầu cán bộ địa chính tổng hợp thông tin, báo cáo.” – Ông Mạnh cho biết thêm.

Việc HTX Việt Tiến cho các đơn vị thuê đất sử dụng sai mục đích gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra nhiều năm qua nhưng không hề vấp phải sự vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng. Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Sở tài nguyên môi trường, UBND huyện Khoái Châu nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm những sai phạm của HTX Việt Tiến và công ty CP Hưng Bình để người dân nơi đây ổn định cuộc sống.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thong tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Hải Phong – Thuỳ Dương

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ