Thứ bảy, 17-8-2019 |
---
Vì sao loài mèo có mặt mọi nơi trên thế giới?
Tổ tiên của loài mèo vốn chỉ có một, nhưng vì sao chúng lại có mặt ở mọi nơi trên khắp thế giới? Bất cứ nơi nào có dấu chân người, ở đó có loài mèo sinh sống.
"Khan hiếm nước" - Cuộc khủng hoảng ít được đề cập
(HNM) - Theo báo cáo của Viện Tài nguyên thế giới (WRI) mới công bố, gần 1/4 dân số thế giới tại 17 quốc gia đang sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Đây là nguy cơ từng được cho là “không tưởng” trước kia, nhưng giờ đây đang trở nên cấp bách.
Chuyển phương thức chôn lấp rác sang đốt rác phát điện
(HNM) - Ngày 10-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp, nghe đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm, xử lý ô nhiễm môi trường và tạo quỹ đất phát triển đô thị.
"Vùng tối" của Mặt trăng ẩn chứa điều bí ẩn gì?
Từ Trái đất, nửa còn lại con người không nhìn thấy được là "vùng tối" của Mặt trăng. Các nhà khoa học có nhiều giả thuyết khác nhau về cấu tạo bề mặt vùng tối này.
Vụ 1.000 dân đòi sổ đỏ: Có biểu hiện của tội lừa đảo hay không?
Liên quan đến vụ việc 1.000 người dân bao vây đòi sổ đỏ đất đã mua tại các dự án của công ty Bách Đạt An (Quảng Nam) nhưng do công ty Hoàng Nhất Nam đứng ra bán, nhiều người đặt câu hỏi liệu có biểu hiện của tội lừa đảo hay không?
TAND tỉnh Cà Mau hình sự hóa vụ án kinh doanh thương mại
Vay vốn ngân hàng là giao dịch dân sự, song khi bị nhà băng kiện ra tòa vì tới hạn mà không trả nợ, nguyên giám đốc một công ty ở Cà Mau lại bị “hình sự hóa” tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND cấp tỉnh đưa ra xét xử.
Sóc Trăng: Hai vụ không khởi tố kỳ lạ
Không có chủ ở nhà, bà Ánh cho người cắt ổ khóa lấy tài sản nhưng không bị xử lý. Còn một vụ khác cũng ở Sóc Trăng là thanh niên 17 tuổi chạy xe tông chết người nhưng sự việc bị "chìm xuồng".
Quấy rối tình dục mà không đụng chạm, xử lý thế nào?
Bình luận về Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn các tội liên quan đến tình dục do Tòa án Nhân dân tối cao vừa ban hành, Luật sư Kiều Anh Vũ, Công ty KAV Lawyers băn khoăn, những hành vi mang tính “quấy rối tình dục” không mang tính đụng chạm như lời nói, nhìn,… để thỏa mãn nhu cầu tình dục của người thực hiện hành vi thì có phải là dâm ô không?
Ông Tề Trí Dũng, bà Hồ Thị Thanh Phúc đối mặt với mức án nào?
Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, tội tham ô tài sản là tội danh có mức hình phạt được phân theo giá trị tài sản mà người phạm tội chiếm đoạt hoặc giá trị thiệt hại mà hành vi phạm tội gây ra, mức án cao nhất có thể lên tới tử hình.
Ở các nước văn minh, không phải ai cũng được hành nghề tư vấn pháp luật
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho hay, kinh doanh nghề tư vấn luật liên quan đến trách nhiệm, bồi thường thiệt hại, điều kiện kinh doanh, do đó không thể tư vấn theo kiểu tôi hiểu thế, tôi biết thế, tôi tư vấn nhưng không ràng buộc trách nhiệm. Do đó, lấy gì đảm bảo chất lượng tư vấn của những người mới biết chút ít về nghề luật để tư vấn cho khách hàng?
Luật sư kiến nghị bỏ thiết bị áp chế sóng trong phòng xử án vụ Hoàng Công Lương
Chiều 15.1, nhóm luật sư bào chữa cho Bác sỹ Hoàng Công Lương đã gửi Đơn kiến nghị tới Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, các cơ quan chức năng và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, yêu cầu HĐXX và TANDTP. Hoà Bình phải tôn trọng pháp luật, thực thi nghiêm chỉnh các quy định pháp luật đối với việc xét xử công khai theo quyết định số 113/2018/QĐXXST; Kiến nghị TAND TP. Hòa Bình tháo dỡ các thiết bị áp chế sóng di động để đảm bảo quyền bào chữa của bị cáo, quyền hành nghề của luật sư...
Lỗ hổng pháp luật trong quy định hành vi dâm ô
"Có lẽ các nhà lập pháp nên bỏ quy định “nhằm thỏa mãn tình dục” và chỉ cần xác định hành vi cố ý, chủ động thực hiện các hành vi dâm ô là đủ căn cứ khởi tố hình sự”, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối nói.
Kỹ năng giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng trọng tài thương mại
Ngày 17.5, Hội trọng tài thương mại TP.HCM (HCCAA) phối hợp với Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam (VLCAC) tổ chức buổi tọa đàm “Kỹ năng giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng trọng tài thương mại”.
Vụ Vinasun kiện Grab: Grab không đồng tình với quyết định của VKS
Theo ông Jerry Lim, cho phép hệ thống tư pháp xác định ngành nghề kinh doanh của một doanh nghiệp sẽ tạo nên một tiền đề rất xấu cho Việt Nam cũng như tạo sự quan ngại cho những doanh nghiệp đầu tư về công nghệ khác cũng như sau này các doanh nghiệp khác lợi dụng điều này đi kiện các doanh nghiệp khác chỉ vì họ không không thể phát triển bằng các doanh nghiệp kinh doanh công nghệ.
Vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên: Phán quyết cho một thương hiệu quốc gia!
Chiều 25.12 tại TAND TP.HCM tiếp tục vụ xử ly hôn giữa nguyên đơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn - ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).
UBND TP.Cà Mau làm sai nhưng chối trách nhiệm bồi thường
UBND TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) thừa nhận việc ký chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông P. là có sai sót. Việc này dẫn đến thiệt hại trên 1,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, UBND TP.Cà Mau “chối” trách nhiệm bồi thường.
Uất ức vì trắng tay, cụ ông bán vé số kiện Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang
Theo ông Phạm Văn Trọng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Tiền Giang, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp, ông chưa từng thấy vụ án nào “kỳ lạ” như vụ án của ông Sơn.