Thứ năm, 16-7-2020 |
---
Hãi hùng cảnh ăn cơm trong màn, "sống chung" với ruồi do Cty Hòa Phát gây ô nhiễm
23/11/2019
(BVPL)- Mặc dù Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Gia cầm Hòa Phát) bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 400 triệu do "bức tử" môi trường và chấp nhận đền bù cho người dân, nhưng hiện nay tình cảnh người dân sống quanh khu vực này vẫn hết sức bi đát, khổ sở vì ruồi, vì mùi hôi thối...
 Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, thời gian qua Công ty Gia cầm Hòa Phát đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Gần 2 năm kể từ ngày Công ty này đi vào hoạt động, cũng là quãng thời gian hàng trăm hộ dân xã Đồng Lương phải gánh chịu mùi hôi thối từ chất thải của hàng trăm ngàn con gà siêu trứng.

Không chỉ phải gánh chịu mùi hôi thối kinh hoàng phát ra từ các hố chôn phân và chất thải từ trang trại gà, nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân cũng chuyển sang màu đen, xám, bốc mùi không thể sử dụng. Đỉnh điểm là hồ Ngả 2 người dân chăn nuôi cá tại khu 14 và 16, xã Đồng Lương bị chết trắng xóa, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người dân.

Người dân phải ăn cơm trong màn 

Được biết, Dự án chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch của Công ty gia cầm Hòa Phát triển khai trên địa bàn khu Vạn Thắng (khu 16), xã Đồng Lương với phạm vi diện tích 280h (đã giao 40ha). Quy mô công suất bình quân của Trại gà giai đoạn 1 là 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất khoảng 168 triệu quả trứng/năm (giai đoạn 2 sẽ tăng lên 1,2 triệu gà mái đẻ), đi vào hoạt động chính thức từ đầu năm 2018.

Theo người dân tố cáo, Công ty Gia cầm Hòa Phát khi xây dựng đã không có chỗ chứa phân. Vài tháng gần đây, công ty mới đào nhiều hố đất lớn ven hồ, mỗi hố có diện tích khoảng 100 m², sâu khoảng 7 - 10 m để đổ thẳng phân gà vào đó. Việc này đã gây ảnh hưởng đến cả nguồn nước ngầm trong khu vực.
 
Tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây cũng bắt đầu tăng lên theo quy mô mở rộng của công ty. Mặc dù bị xử phạt và buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục như đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm, nhưng thực tế đến nay, công ty vẫn chưa tìm được biện pháp xử lý triệt để, gây bức xúc cho người dân.
 Bẫy ruồi đen kịt rùng mình

Đáng chú ý, thời điểm này không chỉ mùi hôi thối, khó chịu, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, người dân phải sống chung với ruồi. Ruồi nhiều đến mức khi ăn cơm, các gia đình phải mắc màn, cuộc sống bị đảo lộn.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 19/11, trả lời phóng viên báo chí, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng nhấn mạnh: “Tại sao các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ vẫn để Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát tồn tại khi mà Công ty hoạt động không tuân thủ các cam kết, quy định về bảo vệ môi trường?”.

Người dân khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, không thể để tình trạng phạt rồi cho tồn tại trong khi chưa khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường...

Một số hình ảnh ô nhiễm môi trường "hãi hùng" ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ:

 Hố chôn phân và chất thải
 Cá chết ở hồ Ngả 2
 
 Người dân đang phải sống chung với mùi hôi thối và ruồi.