Thứ năm, 12-12-2019 |
---
Đập Dâng – Ngàn Trươi Cẩm Trang đang ô nhiễm nghiêm trọng
25/07/2019
Nước tại Đập Dâng, công trình thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang tiếp tục chuyển màu đen đỏ đậm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, trong khi cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vẫn loay hoay chưa có giải pháp.

Nước tại Đập Dâng, công trình thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang tiếp tục chuyển màu đen đỏ đậm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, trong khi cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vẫn loay hoay chưa có giải pháp.

 

Nước Đập Dâng liên tục ô nhiễm

Đã hơn một tuần nay, nước tại Đập Dâng, công trình thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang (đóng trên địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) bất ngờ chuyển màu đen đỏ đậm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ghi nhận thực tế của PV Người Đưa Tin vào sáng 23/7, khi vừa đến trước cống xả tràn Đập Dâng, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, màu nước đen đỏ đặc quánh đang trong quá trình xả về các huyện bắc Hà Tĩnh. Hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại dự án nước đa mục tiêu, ngoài thủy lợi còn là nước sinh hoạt, phục vụ cho hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang và hàng nghìn hộ dân của 6 huyện bắc Hà Tĩnh khiến chính quyền và người dân vô cùng lo lắng.

Môi trường - Đập Dâng – Ngàn Trươi Cẩm Trang đang ô nhiễm nghiêm trọng

Nước Đập Dâng chuyển màu đen đỏ đặc quánh bất thường

Bà Hiền, trú tại thị trấn Vũ Quang cho biết, gia đình bà sử dụng hoàn toàn nước máy, thời gian qua Đập Dâng liên tục ô nhiễm, gần đây càng trầm trọng hơn khiến gia đình bà rất hoang mang, không dùng thì không có nước sinh hoạt mà dùng thì nơm nớp lo sợ mắc bệnh.

Liên quan sự việc, ông Trần Quốc Tuyết, Giám đốc Chi nhánh Nhà máy nước Hương Sơn cho biết, hiện tượng nước có màu đỏ đục và mùi hôi xảy ra đã hơn 1 tuần nay. Nhà máy nước chỉ còn cách tăng cường sử dụng hóa chất để xử lý. "Nước đầu vào như vậy nên chúng tôi phải tăng cường xử lý hóa chất, rất tốn kém. Chúng tôi rất mong, tỉnh có phương án cho nhà máy được lấy nước đầu vào từ lòng hồ, không lấy từ Đập Dâng nữa để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho người dân", ông Tuyết chia sẻ.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu xuất hiện hiện tượng ô nhiễm nước tại Đập Dâng, trước đó, kể từ ngày 13/6 – 16/6, sau trận mưa lớn, tại khu vực này nước cũng bất ngờ chuyển đỏ. Thời điểm đó, Trung tâm Quan trắc sở TNMT tỉnh đã tiến hành lấy mẫu nước quan trắc tại 5 điểm là nguồn xả trực tiếp vào Đập Dâng gồm: Tại vị trí tràn Đập Dâng; Sông Ngàn Trươi; Cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới Nhà máy sản xuất gỗ của Công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghiệp xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang).

Kết quả quan trắc cho thấy 2 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng và dưới Nhà máy gỗ MDF có thông số COD vượt ngưỡng cho phép 1,07 lần. Ngoài ra, 3 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có thông số Amoni (NH4) và Sắt vượt ngưỡng. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, hiện tượng ô nhiễm trầm trọng hơn khi màu nước chuyển đen đỏ đặc quánh và rất hôi so với trước đó.

Môi trường - Đập Dâng – Ngàn Trươi Cẩm Trang đang ô nhiễm nghiêm trọng (Hình 2).

Mùi nước giống như màu nước mắm, đặc quánh và rất hôi thối

Nguyên nhân từ đâu?

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó phòng TNMT huyện Vũ Quang cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, phòng đã xuống kiểm tra. Nhìn bằng mắt thường thì màu nước tại Đập Dâng đỏ đen đặc quánh và hôi hơn rất nhiều so với hiện tượng tương tự đã xảy ra trước đó vào trung tuần tháng 6. Đáng nói, hiện tượng này chỉ xảy ra tại khu vực Đập Dâng còn màu nước tại hồ Ngàn Trươi vẫn rất trong xanh.

Môi trường - Đập Dâng – Ngàn Trươi Cẩm Trang đang ô nhiễm nghiêm trọng (Hình 3).

Nước trong lòng hồ Ngàn Trươi vẫn trong xanh

Theo ông Nghĩa, nguyên nhân bước đầu được nhận định, vào năm 2016 – 2017, trong quá trình xử lý, làm sạch lòng hồ trước khi tích nước, có một lượng lớn cây và thực bì nằm dưới lòng hồ, chảy xuống Đập Dâng. Quá trình phân hủy, thối rửa đã lắng đọng dưới đáy đập. Khi Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 ngăn dòng thượng nguồn hồ chứa để xả nước phục vụ tưới tiêu cho bà con, Đập Dâng hạ cốt nước dẫn đến những lượng mùn này bị khuấy lên gây nên hiện tượng trên. Ngoài ra, có một số nguồn xả thải trực tiếp ra Đập Dâng như: Nước thải sinh hoạt của 175 hộ dân tại thị trấn Vũ Quang; Bệnh viện huyện Vũ Quang; Nhà máy nước Vũ Quang và Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF, gỗ ván thanh và keo formadehyde của Công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng trên.

Môi trường - Đập Dâng – Ngàn Trươi Cẩm Trang đang ô nhiễm nghiêm trọng (Hình 4).

Nước đang được xả từ Đập Dâng chảy về 6 huyện bắc Hà Tĩnh, người dân đang vô cùng hoang mang trước hiện tượng nước ô nhiễm này.

“Chúng tôi rất lo lắng nhưng sự việc vượt quá tầm xử lý của huyện nên chúng tôi đã có báo cáo và xin phương án của tỉnh. Bây giờ chỉ có thể là làm sạch lòng đập nhưng rất khó bởi nếu xả thì ảnh hưởng đến 6 huyện bắc Hà Tĩnh mà hút lên thì chưa biết phải xử lý như thế nào bởi lượng mùn dưới lòng đập là rất lớn", ông Nghĩa nói.

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ