Chủ nhật, 12-7-2020 |
---
Có gì bên dưới khu đất được san lấp bằng hàng nghìn tấn chất thải nguy hại?
23/11/2018
Liên quan đến khu đất nghi vấn chôn chất thải nguy hại để san lấp mặt bằng, đoàn kiểm tra Sở TN&MT TP.HCM và huyện Bình Chánh đã tiến hành đào khảo sát.

Đào khảo sát khu đất nghi chôn chất thải nguy hại

Những ngày vừa qua, người dân xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM rất lo lắng và bức xúc trước sự việc nghi vấn hàng nghìn tấn chất thải nguy hại bị chôn lấp trộm ở khu đất rộng hơn 8.000m2 ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Vụ việc này các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra làm rõ. Được biết số chất thải trên có nguồn gốc từ Nhà máy giấy Lee&Man, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Đơn vị hợp đồng vận chuyển, xử lý rác là Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam (trụ sở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Ngày 22/11, đoàn kiểm tra gồm Sở TN&MT TP.HCM và huyện Bình Chánh đã phối hợp tiến hành đào khảo sát khu đất này.

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ với khoảng 3-4 lần xúc, đào sâu 1-2 m, máy xúc đã chạm tới phần đất đen phía dưới với rác thải trộn lẫn. Ngoài ra còn có nước đen ngòm như nước cống, bốc mùi hôi nồng nặc.

rac

Tại khu vực nghi chôn trộm rác thải, máy xúc đào tới đâu thì rác lộ lên tới đó. Ảnh: Pháp luật TPHCM

-> Nghi án hàng nghìn tấn chất thải nguy hại được san lấp ở khu đất rộng 8.000m2

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP HCM, vị trí chôn lấp toàn rác là rác, có cả nylon. Rác được chôn lấp đang phân hủy và cả những loại khó phân hủy như dây cao su, chai nhựa… và có cả những bao chứa rác vẫn còn nguyên vẹn.

Được biết, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu rác và đo đạc toàn bộ khu đất. Đoàn sẽ phân tích, xác định các loại rác thải này là gì để biết được chính xác gồm những thành phần nào, có nguy hại hay không.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ mời Công ty Bắc Nam đến làm việc để tiếp tục xử lý các bước tiếp theo.

-> Lái ô tô đổ trộm rác, nguyên cán bộ phòng LĐTBXH huyện bị phạt 3 triệu đồng

Video: XỬ PHẠT 1 TỶ ĐỒNG VÌ CHÔN LẤP CHẤT THẢI TỪ FORMOSA HÀ TĨNH (Nguồn: Tin Tức VTV24)

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ