Thứ ba, 21-7-2020 |
---
1.800 tấn rác độc đi lạc tới Malaysia
21/07/2020
110 container chứa kim loại nặng độc hại được khai báo vận chuyển từ Romania đến Indonesia nhưng lại cập cảng trái phép ở Malaysia hồi tháng trước.
Hãng thông tấn Bernama hôm 19/7 đưa tin đây là lô hàng trái phép chứa kim loại độc hại lớn nhất từ trước đến nay.

Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước của Malaysia, Tuan Ibrahim Tuan Man, cho biết lô hàng chứa 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD), vốn là phế phẩm của ngành sản xuất thép chứa nhiều kim loại nặng độc hại như kẽm, cadmium và chì.Các container đang nằm ở cảng Tanjung Palepas thuộc bang Johor và chưa có người đến nhận trách nhiệm. Phía Malaysia đang làm việc để gửi trả lô chất thải về Romania, đồng thời yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) điều tra vụ việc.

EAFD được phân loại là “chất thải độc hại” theo Công ước Basel, tài liệu kiểm soát việc vận chuyển và tiêu hủy chất thải độc hại xuyên biên giới. Dù vậy, lô hàng được khai báo là kẽm đặc trong các tờ khai hải quan.

Đại sứ quán Romania tại Kuala Lumpur vẫn chưa phản hồi về vụ việc.

Trong những năm gần đây, Malaysia trở thành điểm dừng chân của nhiều container rác thải sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa từ năm 2018.

Chính phủ Malaysia đang thương lượng với một số nước để trả hàng trăm lô rác thải trái phép về nơi sản xuất.


Phát hiện chấn động dưới đáy biển Địa Trung Hải Video được quay ở biển Địa Trung Hải bởi nhóm bảo vệ môi trường của Pháp cho thấy có rất nhiều găng tay và khẩu trang đã qua sử dụng trong đại dịch Covid-19 nằm dưới đáy biển.

Uyên Uyên
Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ