Thứ sáu, 13-12-2019 |
---
Trung Quốc phát triển bộ cảm biến y học bằng lụa tơ tằm
Bộ cảm biến do các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua),Trung Quốc, phát triển gọn nhẹ như miếng dán, bao gồm 6 cảm biến điện hóa dựa trên lụa tơ tằm có bổ sung các hạt nano graphite pha lẫn các nguyên tử nitơ để xác định đồng thời các chất chuyển hóa trong mồ hôi.
Bác bỏ quan niệm bé trai thành thạo các môn khoa học chính xác hơn bé gái
Các nghiên cứu gần đây ở Đại học Carnegie Mellon, Mỹ, cho thấy các bé trai và bé gái đã xử lý thông tin toán học theo cùng một cách.
Lần đầu tiên, Canada dùng robot phẫu thuật não
Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm bác sĩ Canada đã dùng robot để thực hiện ca phẫu thuật não loại bỏ chứng phình mạch não, mở ra hy vọng ứng dụng tiếp theo các công nghệ robot giúp cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị phình mạch não và đột quỵ.
Tình trạng không trọng lực thay đổi hàng nghìn gien trong các tế bào tim
Theo Stem Cell Reports, trạng thái không trọng lực đã thay đổi hoạt động của hàng ngàn gien trong các tế bào tim. Tuy nhiên, sau khi trở về Trái đất, các tế bào bắt đầu hoạt động bình thường trở lại.
Trung Quốc phát triển robot bay lau kính các tòa nhà cao tầng
Để kiểm tra các tòa nhà cao tầng với những bức tường bằng kính cũng như để lau kính, các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển robot bay có thể đảm nhiệm công việc nguy hiểm và tốn kém này.
Dịch bệnh đã khiến người Neanderthal biến mất?
Theo các nhà di truyền học Mỹ, các loại bệnh tật có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong sự tuyệt chủng của người Neanderthal so với quan niệm trước đây. Ngoài ra, bệnh tật có thể là lý do chính khiến Homo sapiens trở thành đại diện duy nhất của nhân loại trên hành tinh.
Thuỵ Sĩ dùng trí tuệ nhân tạo dự báo sét
Theo Climate and Atmospheric Science, các khoa học từ Lausanne,Thuỵ Sĩ, đã phát triển một hệ thống máy học đơn giản, có thể dự báo sét 30 phút trước khi xảy ra, chỉ dựa vào dữ liệu thời tiết thông thường.
Năng lượng tái tạo và sinh khối góp phần giảm nhập khẩu nhiên liệu
Theo Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 (EOR19), sinh khối có thể trở thành một mặt hàng quan trọng, góp phần giảm nhập khẩu nhiên liệu.
Phòng tập thể hình Nga, áp dụng công nghệ sinh trắc học
Theo Izvestija, các công ty Nga đang tích cực mở rộng khả năng sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt: công nghệ sinh trắc học được tích hợp vào máy ATM và bây giờ đến lượt các câu lạc bộ thể hình.
Sản xuất vodka tinh khiết từ không khí
Theo Popular Mechanics, công ty khởi nghiệp của Anh Air Co. tuyên bố đã sản xuất được loại vodka, hoàn toàn vô hại với môi trường mà chỉ sử dụng điện tái tạo, nước và không khí.
Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống laser chiến đấu mới
Theo Popular Mechanics, Mỹ đã thử nghiệm thành công tổ hợp laser thử nghiệm năng lượng cao (Advanced Test High Energy Asset - ATHENA) tiên tiến công suất mạnh.
Tổ tiên loài người biết đi thẳng đứng sớm hơn nhiều
Theo The Guardian, sau khi tiến hành phân tích về xương của khỉ dạng người, sống cách đây 11,62 triệu năm, các nhà khoa học cho rằng tư thế đi thẳng bằng hai chân của tổ tiên chúng ta xuất hiện sớm hơn nhiều so với quan niệm trước đây.
TP.HCM triển khai ứng dụng cho người đi xe buýt
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa triển khai ứng dụng trên điện thoại di động cho hành khách đi xe buýt vào hôm qua, 9.11.
Chủ động tìm kiếm, phát hiện sớm tấn công APT vào các ngân hàng
Ngày 9.11 tại Hà Nội, Cục An toàn Thông tin (Bộ TT-TT) phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin (Ngân hàng nhà nước) tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT, phòng, chống tấn công mạng cho các hệ thống thông tin của ngành Tài chính-Ngân hàng.
Làm chủ công nghệ chế tạo bột thạch anh từ nguyên liệu trong nước
Nhóm hợp tác đã làm chủ công nghệ chế tạo bột thạch anh từ nguồn nguyên liệu khoáng thạch anh trong nước bao gồm các quy trình công nghệ sản xuất thử nghiệm, sản xuất thô và sản phẩm tinh.
Phản hồi sau bài báo ‘Bẫy tử thần’ trong vườn thanh long: Giải quyết khá đơn giản!
Sau khi báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết “Bẫy tử thần” trong vườn thanh long, một độc giả đã gửi phản hồi, giới thiệu giải pháp khắc phục khá đơn giản, ít tốn kém.
Nước Anh muốn giải trình tự bộ gien của tất cả trẻ sơ sinh
Theo Telegraph, Bộ trưởng y tế Vương quốc Anh Matt Hancock cho biết các xét nghiệm di truyền ở nước này sẽ là một thủ tục thông thường cùng với các xét nghiệm khác đối với trẻ sơ sinh.