Thứ sáu, 13-12-2019 |
---
Mỹ phát triển liệu pháp chữa tổn thương gan mà không cần cấy ghép
Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng 4 thể thực khuẩn (bacteriophage) để chống lại Enterococcus faecalis - tấn công có chọn lọc nhắm vào các tế bào vi khuẩn gây tổn thương tế bào gan do rượu, mở ra hy vọng cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mà hiện tại chỉ còn một lối thoát là ghép gan.
Thụy Điển nghiên cứu phát triển miếng dán chẩn đoán ung thư qua nốt ruồi
Theo ý tưởng của các nhà khoa học Thuỵ Điển, khối u ung thư da sẽ phát ra một số phân tử nhất định và họ đã xác định được một số phân tử ứng cử viên đầy triển vọng, qua đó, miếng dán chứa bộ cảm biến sẽ chẩn đoán được bệnh nhanh chóng, tiện lợi hơn thủ tục sinh thiết đầy rủi ro.
Kết hợp sản xuất nông nghiệp với khai thác năng lượng mặt trời ở Việt Nam
​Những năm gần đây, Việt Nam có nhiều thành công trong phát triển nông nghiệp và năng lượng; song những khó khăn của ngành nông nghiệp và tình trạng biến đổi khí hậu cực đoan đang trở thành mối đe dọa, đòi hỏi phải có giải pháp phát triển hợp lý.
Giải thưởng KOVA hướng tới các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ
Hướng đến các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ, Giải thưởng KOVA năm nay trao cho 1 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 5 việc làm nhân ái (hạng mục Sống đẹp); 8 sinh viên có triển vọng nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng) và trao 132 suất học bổng Nghị lực cho các sinh viên vượt khó học tốt đến từ 56 trường đại học công lập trên cả nước.
Phát thải khí độc hại từ ngành năng lượng đang gia tăng quá sức tưởng tượng
Theo Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 (Báo cáo EOR19) do Đại sứ quán Đan Mạch công bố vừa qua, phát thải khí CO2 từ ngành năng lượng đang gia tăng rất nhanh.
Ngày An toàn thông tin 2019-Tăng cường đảm bảo an ninh mạng Việt Nam
Ngày An toàn thông tin năm nay sẽ diễn ra vào ngày 29.11 tại Hà Nội; tập trung phân tích tầm nhìn, định hướng của Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam; chính sách, thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ an toàn thông tin và giải pháp nâng cao thứ hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam.
Mỹ phát triển công nghệ phun sợi chứa thuốc băng bó vết thương
Thiết bị gọn nhẹ do các nhà khoa học Mỹ phát triển có thể giúp tạo ra một miếng băng chữa bệnh bằng cách phun lên vết thương hở khiến công việc sơ cứu trở nên dễ dàng.
Có thể phát hiện người nghiện ma túy qua dấu vân tay
Test do các nhà khoa học Anh phát triển có thể xác định liệu một người có sử dụng ma túy hay không, ngay cả sau khi anh ta rửa tay kỹ lưỡng, sẽ giúp xã hội an toàn hơn.
Lần đầu tiên, Israel bào chế được viên nang insulin
Lần đầu tiên trên thế giới, Công ty Oramed Dược phẩm của Israel đã bào chế thành công viên nang insulin để điều trị bệnh tiểu đường thể 2, một cách điều trị dễ dàng hơn so với tiêm insulin thông thường.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ thiết bị camera giám sát
Lãnh đạo Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết 65% camera giám sát đang tồn tại những lỗ hổng, có nguy cơ bị tấn công mạng hoặc bị chiếm quyền điều khiển. Nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng xuất phát từ thiết bị camera giám sát.
Anh đề xuất ý tưởng lọc máu để điều trị bệnh không dùng thuốc
Theo tiến sĩ George Frodsham, công nghệ lọc máu bằng cách đưa các hạt từ tính vào máu bám trên bề mặt tế bào ung thư, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng rồi dùng một nam châm thu hút và loại bỏ chúng khỏi cơ thể sẽ cho phép điều trị nhiều bệnh về máu mà không cần sử dụng thuốc độc hại.
Techdemo 2019 – Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc CMCN 4.0
Techdemo 2019 sẽ được diễn ra tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) với 450 gian hàng, trong đó có 150 gian giới thiệu, trình diễn công nghệ trong 7 lĩnh vực.
Ứng dụng các nền tảng 4.0 phát triển thương hiệu nông sản Hưng Yên
Ngày 13.11 tại Hưng Yên, 70 hộ sản xuất lớn nhất các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) đã được tập huấn để ứng dụng công nghệ, đặc biệt ứng dụng các nền tảng công nghệ 4.0 trong quản lý phát triển nhãn hiệu được bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Hưng Yên.
Anh đề xuất ý tường lọc máu để điều trị bệnh không dùng thuốc
Theo tiến sĩ George Frodsham, công nghệ lọc máu bằng cách đưa các hạt từ tính vào máu bám trên bề mặt tế bào ung thư, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng rồi dùng một nam châm thu hút và loại bỏ chúng khỏi cơ thể sẽ cho phép điều trị nhiều bệnh về máu mà không cần sử dụng thuốc độc hại.
Chất độc tetrodotoxin giúp cá nóc ngừa stress
Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tetrodotoxin - chất độc cá nóc - đóng vai trò trong cuộc sống của loài cá này như là chất giúp chúng giảm stress.
Phát triển công nghệ lưỡng dụng phục vụ quốc phòng và dân sự
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH-CN, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan xây dựng, lựa chọn những chương trình, nhiệm vụ KH-CN lưỡng dụng, đặc biệt là những ngành tiềm năng của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ.
Các công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp giảm hàng triệu tấn phát thải CO2
Theo Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 (Báo cáo EOR19) do Đại sứ quán Đan Mạch công bố vừa qua, việc triển khai các công nghệ tiết kiệm năng lượng có thể làm giảm phát thải CO2 hàng năm ở mức 83 triệu tấn vào năm 2030, và 237 triệu tấn vào năm 2050 trong các ngành điện, công nghiệp và giao thông vận tải.