Thứ sáu, 13-12-2019 |
---
Ác mộng cũng có mặt tích cực
Qua 2 thử nghiệm trên hàng chục người, các nhà khoa học Thuỵ Sĩ cho rằng ác mộng có tác dụng "huấn luyện" hệ thần kinh và từ đó chuẩn bị để hệ thần kinh ứng phó với các tình huống căng thẳng có thể xảy ra trong cuộc sống thực.
Phát triển được công nghệ đột phá trong sử dụng năng lượng Mặt trời
Công ty khởi nghiệp Heliogen đã tạo được bước đột phá giúp cho ngành công nghiệp nặng - nhà máy thép hoặc nhà máy hóa dầu - từ bỏ nhiên liệu hóa thạch bằng một phương pháp tập trung ánh sáng Mặt trời (concentrating the Sun’s rays) đạt được nhiệt độ trên 1.000 độ C - đủ để ngành công nghiệp nặng có thể từ bỏ việc đốt than hoặc khí đốt.
Công nghệ tái tạo nhanh xương bị gãy hay bị tổn thương do u xương
Nhóm khoa học gia quốc tế đã phát triển được aerogel lai - một silicagel với các sợi tơ tằm (silica-silk fibroin hybrid aerogel) rất bền, nhẹ và ưa nước dùng để kích thích sự phát triển của mô xương mới thay thế cho mô xương bị tổn thương hoặc bị mất.
Mỹ cấp phép sử dụng kính áp tròng kiềm chế cận thị cho trẻ
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cấp phép cho những chiếc kính áp tròng đầu tiên có tác dụng làm chậm sự phát triển cận thị ở trẻ em từ 8-12 tuổi.
Xác định được nguyên nhân chính gây bệnh ung thư
Theo các chuyên gia về ung thư nổi tiếng thế giới, từ trước đến nay, khoa học chỉ nghiên cứu về vai trò của vi rút trong việc gây ra một số dạng ung thư mà ít đề cập đến vi khuẩn khi nhiễm trùng dẫn đến nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết, phổi, dạ dày, gan và tuyến tụy. Trong những trường hợp này, nguyên nhân chính gây ung thư là tình trạng các cơ quan nội tạng bị viêm mạn tính.
Úc nghiên cứu bào chế vắc xin ngừa bệnh dại hiệu quả
Lần đầu tiên nhà khoa học Úc phát hiện một loại protein đặc biệt do vi rút dại tạo ra, liên kết với protein tế bào có tên là Stat1, ngăn chặn cơ chế chính của phản ứng miễn dịch. Phát hiện này cho phép tạo ra một phiên bản sửa đổi của vi rút dễ bị tổn thương với đòn tấn công của hệ miễn dịch để bào chế một loại vắc xin sống mới, an toàn và hiệu quả hơn.
Hàn Quốc tham vọng bao phủ các tòa nhà công cộng bằng các tấm pin mặt trời
Tại Hàn Quốc, năng lượng truyền thống sẽ sớm phải nhường chỗ cho các nguồn năng lượng tái tạo khi đến năm 2040, nước này sẽ nhận được 35% điện từ các nguồn tái tạo; và tất cả các tòa nhà công cộng ở thủ đô và 1 triệu tòa nhà dân cư sẽ được trang bị các tấm pin mặt trời, giúp giảm 0,5 triệu tấn khí thải carbon dioxide.
Trung Quốc bắt buộc nhận diện khuôn mặt khi đăng ký thuê bao điện thoại
Trung Quốc không chỉ yêu cầu hộ chiếu mà còn phải quét khuôn mặt bắt buộc khi đăng ký thuê bao điện thoại.
Dùng độc tố của loài nấm ăn diệt ấu trùng muỗi
Thử nghiệm độc tính của nấm bụi đối với các loài muỗi khác nhau, các nhà khoa học Đức và Thụy Sĩ phát hiện ra rằng nó giết chết ấu trùng của muỗi sốt vàng (Aedes aegypti) và họ hàng của nó - muỗi Aedes albopictus, cả hai đều mang một số bệnh nguy hiểm.
Ý phát hiện thuốc trị ung thư Ibrutinib giúp ngừa hội chứng rối loạn chuyển hóa
Với thuật toán tự phát triển, các nhà toán học và sinh học Ý đã phát hiện ra rằng thuốc ngừa ung thư ibrutinib có thể được sử dụng để khôi phục độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và ngăn chặn các tác động khác của hội chứng chuyển hóa như giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, tăng trọng lượng dư thừa cũng như nồng độ đường cao trong máu.
Israel thực hiện thành công ca cấy ghép sụn nhân tạo lần đầu trên thế giới
Sau ca phẫu thuật đầu gối bằng miếng cấy ghép san hô (coral-based implant), lần đầu tiên trên thế giới, Israel thực hiện cấy ghép sụn (meniscus) nhân tạo mới, được phát triển tại nước này bởi Active Implants LLC.
Airbus phát triển máy bay chở khách thân thiện môi trường
Để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hãng chế tạo máy bay Airbus đang hợp tác với các đối tác, bao gồm các nhà sản xuất động cơ, để tạo ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, có thể là động cơ lai cũng như làm cho nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn và cải thiện đặc tính khí động học của máy bay.
Máy tạo nhịp tim thông minh mô phỏng nhịp tim tự nhiên
Theo IEEE Spectrum, trong hơn 60 năm nay, máy tạo nhịp tim, một thiết bị được cấy vào ngực, cung cấp các xung điện cho trái tim.
Ngày Internet Việt Nam 2019: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số
Hiệp hội Internet Việt Nam dự kiến tổ chức sự kiện Hội thảo và triển lãm Ngày Internet Việt Nam 2019 vào ngày 11.12 tại Hà Nội, với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”.
Phát hiện các đột biến gien mới liên quan đến bệnh suy tim
Các chuyên gia tim mạch Mỹ đã phát hiện ra các đột biến gien mới, thường liên quan đến bệnh cơ tim giãn không do thiếu máu cục bộ (non-ischemic dilated cardiomyopathy- NIDC).
‘Nguồn lực hội tụ’ tại Techfest Vietnam 2019
Ngày 19.11, Bộ KH-CN đã tổ chức Họp báo giới thiệu Techfest Vietnam 2019. Theo đó, Bộ KH-CN sẽ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 - Techfest Vietnam 2019 từ ngày 4 – 6.12 tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Nhật Bản phát hiện tế bào 'sống lâu' ở người sống thọ trên 110 tuổi
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng những người từ 110 tuổi trở lên có nồng độ cao hơn của một loại tế bào T trợ giúp đặc biệt hiếm gặp trong máu, có thể bảo vệ họ chống lại vi rút và khối u, khiến họ có sức khỏe tốt trong suốt quãng đời dài của mình.