Thứ sáu, 13-12-2019 |
---
172.683 cán bộ tham gia hoạt động khoa học công nghệ
Sau 60 năm hình thành và phát triển, Bộ trưởng Bộ KH-CN nhận định tiềm lực KH-CN ngày càng được nâng cao khi nguồn lực tài chính từ xã hội và doanh nghiệp cho KH-CN ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Cả nước có 172.683 cán bộ tham gia hoạt động KH-CN, một số tổ chức tiên tiến tầm quốc tế đã được thành lập cả ở khu vực công và tư...
Đà Nẵng: Triển lãm ‘Câu chuyện bên bờ sông’
Triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” là một phần trong kết quả của dự án nghiên cứu "Di sản nghề chài và cuộc sống mưu sinh tại Đà Nẵng” do GS. Graeme Were làm chủ nhiệm đề tài.
Nga dùng AI phân tích hành vi mua sắm của khách hàng
Theo Hightech, công ty Raspberry RU đang phát triển trí thông minh nhân tạo có thể phân tích hành vi của khách hàng trong các cửa hàng.
Tiêm dung dịch từ tính để cầm máu vết thương
Để tiết kiệm thời gian và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện, các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất dùng phương pháp tạm thời với việc sử dụng nam châm và tiêm dung dịch từ tính để cầm máu cho những nạn nhân bị thương có nguy cơ mất máu đe dọa tính mạng.
Thuốc điều trị cúm baloxavir marboxil bị nghi ngờ
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo loại thuốc mới để điều trị cúm baloxavir marboxil đã gây ra sự xuất hiện của các đột biến mới trong vi rút cúm, khiến vi rút phát triển khả năng kháng thuốc.
Các nhà tâm lý học Úc: Phụ nữ sử dụng trang phục gợi cảm như một công cụ
Theo một nghiên cứu của các nhà tâm lý học Úc, phụ nữ có thể mặc trang phục gợi cảm hơn để gây ấn tượng khi họ cố gắng leo lên nấc thang xã hội và đạt được địa vị cao hơn.
Phát hiện 2 gien đóng vai trò quan trọng trong ung thư ruột kết
Theo các chuyên gia ung thư Mỹ, 2 gien có tên HNF4A và HNF4G có chức năng giúp các tế bào gốc trong ruột đốt cháy chất béo trong thức ăn có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư ruột kết (colon cancer).
Nhiễm vi rút herpes thời trẻ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng
Các nhà khoa học Thụy Điển đã xác định được một loại vi rút herpes cụ thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis - MS). Đó là vi rút herpes loại 6A (HHV-6A). Và người càng trẻ tuổi, nguy cơ mắc bệnh tự miễn nghiêm trọng càng cao.
Nguy cơ ung thư đến từ sơn móng tay và các chất tẩy trang
Theo các nhà khoa học, sơn móng tay và các sản phẩm tẩy trang phát ra mức độ nguy hiểm của các chất hữu cơ dễ bay hơi, có thể dẫn đến suy giảm chức năng hệ hô hấp, vô sinh và ung thư. Các nhân viên của các thẩm mỹ viện và những người thường xuyên làm móng tay và móng chân gặp nguy cơ cao nhất.
Nga dùng selenium bào chế thuốc ngừa bệnh đốm vòng cho khoai tây
Các nhà khoa học Nga đã bào chế được thuốc trừ bệnh đốm vòng gây ra nhiều hậu quả cho cây khoai tây - hoại tử lá, héo lá, thối củ trong quá trình trồng trọt và bảo quản, trên cơ sở của selenium kết hợp với polimer sinh học thu được từ cây thông, tinh bột hoặc hợp chất từ tảo đỏ.
Viettel hỗ trợ phát triển ứng dụng về thành phố thông minh
Ngày 23.11. tại Khu CNC Hòa Lạc, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và BQL Khu CNC Hòa Lạc đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc và đáp ứng nhu cầu đầu tư, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh của Viettel.
Phát triển được vật liệu biến chất gây ô nhiễm không khí thành nguyên liệu công nghiệp
Một nhóm khoa học quốc tế đã phát triển một khung kim loại - hữu cơ mới có khả năng bẫy nitơ dioxide (nitrogen dioxide) gây ô nhiễm không khí thành axit nitric (nitric acid) để sản xuất một số lượng lớn các hóa chất khác nhau.
Nga đưa công nghệ thị giác máy tính vào chăm sóc y tế ở Moskva
Theo Rossiyskaja Gazeta, năm 2021, thủ đô Moskva của Nga sẽ thử nghiệm công nghệ thị giác máy tính trong chăm sóc y tế.
PAM Air giúp người dân theo dõi 'diễn biến' chất lượng không khí hàng ngày
PAM Air - ứng dụng theo dõi chất lượng không khí là sản phẩm “make in Viet Nam” do startup trong lĩnh vực CNTT - Dữ liệu lớn xây dựng và phát triển. PAM Air là hệ sinh thái giải pháp IoT, trong đó tất cả các thành phần của giải pháp đều được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất bởi các chuyên gia, kỹ sư người Việt.
Thụy Sĩ phát triển máy xúc 'tự trị'
Các kỹ sư Thụy Sĩ đã phát triển mạng nơ ron có khả năng nhận biết kích thước và độ sâu trong môi trường luôn thay đổi để điều khiển máy xúc tự động đào hào chính xác.
Rapamycin làm chậm lão hóa da
Từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu trên nấm men, giun, ruồi và chuột đã xác nhận rằng rapamycin thực sự kéo dài sự sống. Giờ đây, thử nghiệm đầu tiên trên người chứng minh rằng rapamycin làm chậm sự lão hóa của các mô cơ thể người, mở ra hy vọng bào chế được loại thuốc cải lão hoàn đồng thực sự.
New York sẽ có cán bộ chuyên trách về trí tuệ nhân tạo
Với việc ban hành lệnh tạo ra một vị trí cấp cao để giám sát đạo đức trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, thị trưởng thành phố New York muốn các thuật toán cũng tuân theo nguyên tắc công bằng và trách nhiệm, khắc phục các định kiến chủng tộc, giới tính và các định kiến khác có thể có của những người phát triển chúng.