Thứ bảy, 7-12-2019 |
---
Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm
Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.
Việt Nam nằm trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN
Năm 2019, Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 3 Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN.
Kỹ sư Việt chế tạo trạm thu di động thông tin vệ tinh ứng dụng trên tàu biển
“Trạm thu di động tín hiệu truyền hình vệ tinh ứng dụng trên tàu biển” của Việt Nam đã được chạy thử nghiệm tại thị trấn Cát Bà, Hải Phòng.
Doanh nghiệp logistics cần tăng cường ứng dụng KH-CN hiện đại
Nhà quản lý khuyên các doanh nghiệp logistics trong nước cần tăng cường ứng dụng KH-CN hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc CMCN 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng dịch vụ và giảm giá, phí các dịch vụ.
Nhịp hô hấp quyết định độ bão hoà oxy của não
Theo các nhà khoa học Mỹ và Pháp, nhịp thở là một bộ điều biến chính của quá trình oxy hóa não, điều này có nghĩa là trong khi tập thể dục và hoạt động thể chất khác, độ bão hòa oxy của máu tăng lên.
Techfest Việt Nam 2019: Gắn kết các giá trị của hệ sinh thái khởi nghiệp
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, do Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp tổ chức với các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội. Năm nay, sự kiện được diễn ra từ ngày 4 - 6.12 tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Israel phát hiện phân tử tiêu diệt 90% tế bào ung thư tuyến tuỵ
Phân tử PJ34 được phát triển để điều trị đột quỵ. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Israel cho rằng nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tế bào ung thư tuỵ ở người khi tiêu diệt được tới 90% tế bào ung thư tuỵ ở chuột thí nghiệm.
Dự đoán tuổi thọ qua nồng độ tế bào lympho
Phân tích dữ liệu từ hơn 31.000 người tham gia chương trình Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) Mỹ và theo dõi họ trong 12 năm, các bác sĩ Mỹ đã đề xuất phương pháp dự báo bệnh tật và tuổi thọ qua việc tính số lượng bạch cầu trong máu bệnh nhân.
‘Bức tranh’ đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học
Mô hình đầu tư của Dự án FIRST được nhiều nhà khoa học đánh giá là hợp lý, mang ý nghĩa lớn nhất, đảm bảo cho các tổ chức KH-CN vượt lên mọi rào cản để tự chủ.
Bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020
Ban tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 của tổ chức, cá nhân đề cử hoặc tự ứng cử từ ngày 28.11.2019 đến hết ngày 31.12.2019. Công tác xét chọn Giải thưởng từ tháng 1.2020 đến tháng 4.2020. Lễ trao Giải thưởng sẽ được diễn ra vào tháng 5.2020.
Mỹ và Pháp hợp tác theo dõi sinh vật biển từ vũ trụ
Các nhà khoa học Mỹ và Pháp đã sử dụng thiết bị laser vũ trụ để theo dõi các loài sinh vật biển nhỏ - các loài nhuyễn thể, mực con và cá nhỏ trong nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với sự di cư của các vi sinh vật biển. Theo họ, công nghệ này cũng có thể hữu ích cho quân đội và ngư dân.
Làng địa phương - làn gió mới trong Techfest Việt Nam 2019
Làng địa phương năm 2019 sẽ ưu tiên các doanh nghiệp tạo tác động tích cực cho môi trường hoặc tạo sinh kế cho các nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người cao tuổi, người lao động chưa có việc làm hoặc thu nhập thấp.
Ưu tiên các sản phẩm ‘Make in Vietnam’ trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng cho Việt Nam phải là “Make in Vietnam”.
Thiết bị cảm biến sinh học trên gọng kính giúp kiểm soát đường huyết
Bộ cảm biến sinh học lắp trên gọng kính do các nhà khoa học Brazil và Mỹ phát triển, có thể đo đường huyết thông qua nước mắt của người dùng mà không cần thử máu gây đau đớn kèm theo nguy cơ nhiễm trùng.
Nga phát triển hệ trí tuệ nhân tạo CoBrain-Analytics để chẩn đoán bệnh
Nắm bắt xu thế chung toàn cầu về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế, các nhà khoa học và bác sĩ Nga đang tích cực phát triển hệ CoBrain-Analytics làm trợ lý trong việc chẩn đoán và phòng bệnh.
Dùng vi khuẩn Escherichia coli thu CO2 từ khí quyển
Theo New Atlas, thông thường, vi khuẩn Escherichia coli sử dụng carbon từ chất hữu cơ, nhưng bằng cách kết hợp chỉnh sửa gien với các điều kiện môi trường đặc biệt, các nhà khoa học Israel đã biến vi khuẩn Escherichia coli thành sinh vật tự dưỡng.
172.683 cán bộ tham gia hoạt động khoa học công nghệ
Sau 60 năm hình thành và phát triển, Bộ trưởng Bộ KH-CN nhận định tiềm lực KH-CN ngày càng được nâng cao khi nguồn lực tài chính từ xã hội và doanh nghiệp cho KH-CN ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Cả nước có 172.683 cán bộ tham gia hoạt động KH-CN, một số tổ chức tiên tiến tầm quốc tế đã được thành lập cả ở khu vực công và tư...