Thứ năm, 22-8-2019 |
---
Hơn 1.000 sản phẩm sáng tạo góp mặt tại Vietnam Startup 4.0 năm nay
Theo thông tin từ Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, sự kiện Khởi nghiệp sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được diễn ra vào ngày 6.9 tại Hà Nội.
Tìm ra mục tiêu mới cho thuốc điều trị nhiễm trùng máu
Mặc dù nhiễm trùng máu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhưng cho đến này không có một phương pháp điều trị thuốc nào hiệu quả. Và mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện, nếu tìm được chất ức chế enzyme PHLPP1 thì có thể cứu sống nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng máu.
Năng lượng gió ở Mỹ đã rẻ hơn khí đốt
Theo Bộ năng lượng Mỹ, giờ đây, ở quốc gia này, việc xây dựng và vận hành các trang trại gió đã trở nên rẻ hơn so với mua nhiên liệu hóa thạch nhờ giá thiết bị năng lượng gió đang giảm, ngay cả giá các thiết kế tuabin mới giúp tăng sản lượng điện cũng giảm.
Mỹ, Hàn Quốc hợp tác phát triển bộ đồ hỗ trợ vận động
Bộ exosuit, robot hóa do các nhà khoa học Hàn Quốc và Mỹ phát triển tạo điều kiện cho việc đi bộ và di chuyển nhanh trên quãng đường dài nhờ có hệ thống giúp chuyển động của con người, giảm tải trao đổi chất và giảm năng lượng tiêu hao đi bộ và chạy.
Dùng chó chẩn đoán sự phát triển của nhiễm trùng phổi
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy chó có thể phát hiện sớm vi khuẩn pseudomonas aeruginosa gây tổn thương phổi ở những người mắc bệnh xơ nang (Cystic fibrosis -CF).
Các thiết bị điện tử sẽ 'mỏng dính' và không còn bị nóng
Lấy cảm hứng từ các lớp cửa sổ cách nhiệt của các ngôi nhà ở hay cửa sổ kính nhiều lớp của các phòng thu âm, các nhà nghiên cứu ở Đại học Stanford, Mỹ, đã tạo ra lớp cách nhiệt mỏng 4 lớp với độ dày chỉ 10 nguyên tử khiến trong tương lai, các thiết bị điện tử vừa nhỏ gọn vừa không bị nóng.
Sắp diễn ra Hội nghị khoa học về Điều khiển và Tự động hóa
“Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2019” sẽ được diễn ra từ ngày 4 – 7.9 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E - Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Nhà khoa học Nhật Bản phát triển ‘đuôi’ giữ thăng bằng cho người già
Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Keio (Nhật) lại chế tạo một robot để giúp người già giữ thăng bằng.
Trí tuệ nhân tạo - một trong những công nghệ mũi nhọn của cuộc CMCN 4.0
Chính phủ xác định trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc CMCN 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu.
Nga có nguy cơ tụt hậu so với thế giới trong phát triển mạng 5G
Theo The Bell, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn quyết định của Hội đồng an ninh Nga về việc từ chối không phân bổ tần số trong phạm vi 3,4-3,8 GHz từ quân đội cho các nhà khai thác dân sự.
Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam: Cùng kết nối, xây dựng và chia sẻ
Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 (AI4VN) thống nhất ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI (trí tuệ nhân tạo) ở Việt Nam. Liên hiệp tạo ra sự kết nối giữa các nhà chuyên môn, các nhà quản lý và thị trưởng. Tất cả cùng nhau có trách nhiệm xây dựng nền tảng dữ liệu mở để chia sẻ với tất cả mọi người.
‘Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng ASEAN số, không thể thiếu 5G’
Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải, 5G có vai trò đặc biệt trong việc kết nối cơ sở hạ tầng viễn thông và là yếu tố không thể thiếu trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN số.
Trí tuệ nhân tạo sẽ là cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế
Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy, trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.
Mỹ phát triển gậy robot giúp người khuyết tật di chuyển
Theo New Atlas, lấy cảm hứng từ cây gậy truyền thống, một nhóm nghiên cứu ở Trường kỹ thuật Columbia, New York đã phát triển một trợ lý robot có hỗ trợ LiDAR, giúp cho những người bị suy giảm khả năng vận động di chuyển. Được đặt tên là Canine, thiết bị giúp cải thiện khả năng tự nhận thức không gian của người dùng, sau đó cải thiện sự ổn định giúp tự tin hơn khi đi bộ.
Khai trương dự án Mạng thông tin Á-Âu ‘Asi@Connect’ tại Việt Nam
Dự án Asi@Connect cung cấp Mạng thông tin Á - Âu TEIN có lưu lượng băng thông lớn, chất lượng cao, phi thương mại và chuyên dụng cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đồng thời hỗ trợ cổng kết nối tới các mạng nghiên cứu và đào tạo tại châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.
Cảnh báo 2 lỗ hổng mới của hệ điều hành Windows
Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), CVE-2019-1181 và CVE-2019-1182 là 2 lỗ hổng, điểm yếu về an toàn thông tin vừa được công bố, tồn tại trong dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Services) của hệ điều hành Windows.
Thuốc mới giúp tăng tỷ lệ sống sót người bị chấn thương nội tạng
Được quân đội Mỹ tài trợ, các nhà khoa học Úc ở Đại học James Cook đã phát triển một loại thuốc mới làm chậm quá trình trao đổi chất ở các cơ quan quan trọng, bao gồm não và tim, giúp tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của những người bị chấn thương nội tạng.