Thứ sáu, 18-10-2019 |
---
Thuốc trị tiểu đường IC7Fc còn có tác dụng giảm béo phì
Loại thuốc thử nghiệm IC7Fc do các nhà khoa học Úc phát triển có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường thể 2 và góp phần giảm cân. Các thử nghiệm với những con chuột béo phì đã chứng minh hiệu quả của thuốc.
Một xét nghiệm máu phát hiện chính xác nhiều loại ung thư
Các nhà nghiên cứu ở Viện ung thư Dana-Farber, Mỹ, đã phát triển phép xét nghiệm máu mới có khả năng sàng lọc nhiều loại ung thư với độ chính xác cao.
‘Cần nhiều hơn những startup đem lại giá trị đích thực cho cuộc sống’
Startup Life – Hội thảo khởi nghiệp và kinh doanh Việt Nam là sự kiện tổng hợp dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam thông qua các hoạt động đa dạng như trưng bày sản phẩm, hội thảo, lớp học mini về các chủ đề đang được quan tâm.
Bộ Chính trị ra nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4
Ngày 27.9, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Báo điện tử Một Thế Giới xin giới thiệu toàn văn nghị quyết.
Phát hiện nhóm thiên hà được cho là lâu đời nhất trong không gian
Ngày 27.9, các nhà thiên văn học công bố đã phát hiện một nhóm thiên hà được cho là xuất hiện sớm nhất trong vũ trụ, cách đây 13 tỉ năm, và có thể giúp hiểu được cách thức vũ trụ hình thành.
Úc tìm thấy bằng chứng về sự sống trên Trái đất 3,5 tỉ năm trước
Các nhà địa chất Úc đã sử dụng rất nhiều phương pháp hiện đại để tìm kiếm sự hiện diện của các dấu vết hữu cơ trong hóa thạch được phát hiện vào những năm 1980 ở sa mạc Úc và khẳng định có bằng chứng cho thấy sự sống tồn tại trên Trái đất từ 3,5 tỉ năm trước.
Quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án 844 chính thức có hiệu lực
Theo thông tin từ Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN), từ ngày 5.9.2019, Thông tư số 45/2019/TT-BTC quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Bộ Tài chính ban hành chính thức có hiệu lực.
Sáng chế cầu di động hút nguyên liệu bột từ sà lan
Ngoài việc được sử dụng để lắp và di chuyển các thiết bị tải vật liệu hàng hóa như băng tải, gàu tải, vít tải để nhập, xuất vật liệu, cầu di động trên sà lan ponton còn có thể dùng lắp máy hút nguyên liệu dạng bột như xi măng bột, tro bay, sỉ lò cao nghiền… giúp giảm thời gian chuyển hàng và bảo vệ môi trường.
Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán hình ảnh y tế chính xác như bác sĩ
Do AI có thể chẩn đoán hình ảnh y tế chính xác như bác sĩ nên các nhà nghiên cứu Anh tin rằng trong tương lai công nghệ này sẽ có thể giảm bớt gánh nặng cho các chuyên gia để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc điều trị bệnh nhân.
Thiết lập hệ thống quan trắc, dự báo mưa lớn, ngập lụt đô thị
Theo thông tin từ Bộ KH-CN, thông qua hỗ trợ của Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST), Viện Vật lý địa cầu đã thiết lập được hệ thống quan trắc tăng cường và hệ thống dự báo, cảnh báo độ phân giải cao hạn ngắn, cực ngắn dông, mưa lớn và ngập lụt đô thị cho TP.Hà Nội.
Ra mắt Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ hàng không Việt Nam Singapore
Hôm nay, Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (Vietnam Singapore Technologies Engineering Aerospace - VSTEA), liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, và Công ty ST Engineering Aerospace, đã chính thức ra mắt dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học - Công nghệ.
Pháp phát triển thiết bị chụp cộng hưởng từ siêu mạnh
Thiết bị chụp cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging - MRI) mạnh nhất từ trước đến nay của Pháp ngoài việc giúp khám phá bộ não để phục vụ cho y học, còn mở ra cơ hội nghiên cứu các khả năng đặc biệt của con người trong các lĩnh vực như âm nhạc, toán học và ngôn ngữ.
Lập mô hình chọn địa điểm hoàn hảo để làm điện gió
Mô hình do các nhà khoa học Mỹ phát triển cho phép chọn địa điểm hoàn hảo để xây dựng trang trại gió và dự báo được công suất điện, những việc làm từ trước đến nay vốn luôn đi kèm rủi ro nhất định.
Phát hiện nguyên nhân gây đột tử
Cộng đồng khoa học cho đến nay vẫn chưa rõ vai trò của tự kháng thể (autoantibodies) - các globulin miễn dịch (immunoglobulin). Trong công trình nghiên cứu mới, tập thể khoa học Nga và Ý cho rằng tự kháng thể có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng loạn nhịp tim khác nhau thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Nga phát triển được nguồn thuốc mới chống vi rút
Từ trước đến nay, y học không thể sử dụng fullerene để bào chế thuốc vì fullerene không tan trong nước. Nay, các nhà khoa học Nga đã thu được hợp chất để chống lại vi rút gây các bệnh như HIV, cúm và herpes bằng sự kết hợp độc đáo những nguyên tử carbon fullerene với các dẫn xuất khác nhau có hoạt tính chống vi rút cao.
Honda sẽ ngừng sản xuất xe chạy động cơ diesel ở châu Âu vào năm 2021
Để phù hợp với các mục tiêu do Liên minh châu Âu đặt ra về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide và đòi hỏi của dư luận Đức, Công ty Honda tuyên bố sẽ ngừng sản xuất xe chạy động cơ diesel ở châu Âu vào năm 2021.
Mỹ nghiên cứu đào tạo trí tuệ nhân tạo theo hướng giống với trí tuệ người
Theo EurekAlert, các kỹ sư ở Đại học Michigan, Mỹ, đã giới thiệu một cơ chế đào tạo trí tuệ nhân tạo mới cho phép trí tuệ nhân tạo phát triển theo cách tương tự như trí tuệ con người.