Thứ bảy, 7-12-2019 |
---
Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long
03/07/2019
(Tổ Quốc) – Nằm lọt thỏm giữa biển khơi, xung quanh được bao bọc bởi dãy núi đá vôi cùng cánh rừng già nguyên thủy, làng Việt Hải giống như một ốc đảo bình yên, biệt lập hẳn với thế giới sôi động ở thị trấn du lịch Cát Bà.
Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 1.

Bến Việt Hải - Cữa ngõ và làng Việt Hải

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm làng bằng xe điện

Làng Việt Hải nằm trọn trong huyện đảo Cát Bà của thành phố Hải Phòng. Với dân số khoảng hơn 200 người, ngôi làng bình dị này được bao bọc bởi dãy núi đá vôi cao vút và rừng già nguyên sinh của vườn quốc gia Cát Bà. Một vài năm trở lại đây, làng chài Việt Hải trở thành điểm đến thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm, song chủ yếu là người châu Âu đam mê khám phá và tìm không gian yên tĩnh, thanh bình...

Bước chân vào làng Việt Hải, điều đầu tiên mà du khách có thể cảm nhận được là sự yên bình cùng bầu không khí trong lành, dễ chịu. So với trước đây, hiện tại dân số của Việt Hải đã giảm đi một nửa, bởi nhiều người trong làng đã lên bờ hay đi các vùng kinh tế mới sinh sống. Vì thế, ngôi làng vốn nhỏ bé giữa lòng vịnh Hạ Long càng trở nên bình yên hơn.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 3.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 4.

Tới Việt Hải, du khách có thể đi dạo trên cánh đồng rộng trước làng hay đạp xe men theo con đường từ bến thuyền chạy vòng quanh làng để cảm nhận hết được những giá trị của sự mộc mạc, thuần túy, tinh khiết của nơi này. Ở Việt Hải hiện còn nhiều nhà dân giữ được nếp nhà truyền thống, cột gỗ, nấu bếp bằng củi…mỗi người dân ở đây có thể trò truyện với khách tây bằng tiếng anh vô cùng thành thạo. Đến với ngôi làng nhỏ này vào dịp nào thì du khách cũng sẽ thấy người dân còn duy trì được nghề nấu rượu theo phong cách truyền thống từ ngàn xưa của cha ông để lại. Họ duy trì những điều này chính là để du khách đến tự trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của làng quê truyền thống khi xưa. Bên cạnh đó làng Việt Hải còn có homestay cho khách lưu trú qua đêm.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 5.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 6.

Hoặc lựa chọn đạp xe đạp để có nhiều thời gian hơn khám phá vẻ đẹp của ngôi làng này

Hiện nay tại Việt Hải có khoảng 5 - 6 homestay, trong đó có 2 homestay có từ 12 – 13 phòng, còn lại là 5 – 6 phòng.

Anh Nguyễn Văn Lân, chủ của Lâm homestay cho biết, khách du lịch đến Việt Hải trải trong cả năm, nhưng cao điểm là từ tháng 7, đặc biệt vào mùa đông. Khách du lịch đến làng Việt Hải lưu trú, trải nghiệm chủ yếu là khách châu Âu ( Pháp và Đức – PV).

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 7.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 8.

Sự bình yên của ngôi làng

Cũng theo anh Lân, từ khi phát triển du lịch, cuộc sống của người dân thay đổi hàng ngày chứ không phải hàng năm nữa. Du lịch tạo ra công ăn việc làm và thu nhập đều cho người dân. Hàng tháng homestay mang về cho gia đình anh Lân số tiền hơn 100 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí vẫn còn được khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 9.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 10.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 11.

Khách du lịch thăm thú và khám phá nét sinh hoạt của người dân nơi đây

Được biết, hàng năm, bình quân có khoảng hơn 20 ngàn lượt khách nước ngoài đến tham quan và cùng trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân xã đảo. Hiện tại, trung bình khoảng thời gian khách du lịch lưu trú lại ở làng Việt Hải chỉ là 1,5 ngày với những hoạt động như nấu rượu, trồng rau, cày bừa, chăn nuôi và đặc biệt là hoạt động thăm vịnh vào ban đêm, thăm các bè nuôi trồng thủy sản trên mặt vịnh. Thời gian tới, người dân nơi đây (các chủ homestay) sẽ đầu tư, nghiên cứu thêm để đưa vào một số hoạt động, dịch vụ cho du khách lựa chọn nhằm tăng cường thu hút khách cũng như tăng thời gian lưu trú, trải nghiệm.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 12.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 13.

Làng Việt Hải: Chốn dừng chân thú vị trong hành trình khám phá di sản Hạ Long - Ảnh 14.

Lý giải về việc khách du lịch đến Việt Hải hiện nay chủ yếu là khách nước ngoài (châu Âu), chị Hồng, hướng dẫn viên của du thuyền Indochine cho biết: Để đến được làng Việt Hải, có 2 cách, một là đi thuyền qua Vịnh Lan Hạ đến bến Việt Hải hoặc có thể băng rừng nguyên sinh xuyên Vườn quốc gia Cát Bà để vào làng. Tuy nhiên phương án đi băng qua rừng nguyên sinh rất khó và hầu như rất ít du khách lựa chọn vì vất vả. Với phương án di chuyển bằng thuyền qua Vịnh Lan Hạ thì không phải tàu, thuyền nào cũng đi được, bởi khu vực này sóng to nên chỉ có những tàu lớn mới tiếp cận được. Vì thế, hiện nay, tour khám phá làng Việt Hải mới chủ yếu tiếp cận được khách châu Âu khi họ tham gia trải nghiệm Vịnh trên những du thuyền lớn./.

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ