Thứ sáu, 18-10-2019 |
---
Biến đổi khí hậu hiện nay là hoàn toàn bất thường
Trái đất luôn diễn ra chu kỳ biến đổi khí hậu, bất chấp con người có tác động hay không. Nhưng trong hơn 150 năm qua chu kỳ biến đổi khí hậu ấy, hay sự ấm lên của toàn cầu là hoàn toàn bất thường.
Biến đổi khí hậu “bủa vây” vùng bán đảo Cà Mau: Sống nơi đầu sóng
Những cơn bão đầu tiên xuất hiện mặc dù chưa ảnh hưởng lớn đến tỉnh Cà Mau, song những ám ảnh về mưa bão vẫn luôn thường trực trong tâm trí, nỗi lo của người dân, nhất là cư dân sống nơi đầu sóng.
Thời tiết khắc nghiệt phá hủy gần 50% hệ sinh thái biển của Úc kể từ năm 2011
Nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) cho thấy các sự kiện khí hậu cực đoan như sóng nhiệt, lũ lụt và hạn hán đã làm hỏng 45% hệ sinh thái biển của Úc trong thời gian 7 năm.
Bão sét, lở đất giết 32 người ở Ấn Độ và Trung Quốc
Ít nhất 20 người bị sét đánh chết tại Ấn Độ, trong khi lở đất ở Tây Nam Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng và 34 người mất tích.
2,9 triệu USD nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai khu vực miền Trung
Ngày 24/7, Tổ chức Plan International phối hợp Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo triển khai dự án Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam (gọi tắt là Dự án Liên minh OFDA), giai đoạn 3.
Iceland xây tấm bia ghi nhớ tảng băng tan đầu tiên do biến đổi khí hậu
Theo kế hoạch, tấm bia có ghi dòng chữ “Bức thư gửi tương lai” và “415 ppm CO2” – lượng carbon dioxide kỷ lục đo được trong không khí vào tháng Năm vừa qua, sẽ được khánh thành vào ngày 18/8 tới.
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua nghị quyết do Việt Nam đồng tác giả
Tại Trụ sở Liên hiệp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) mới đây đã thông qua 26 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người do Việt Nam, Philippines và Bangladesh đồng tác giả.
Biến đổi khí hậu gây ra tình trạng khô cạn tại châu Âu
Châu Âu đang trải qua đợt khô cạn và nắng nóng nghiêm trọng sau khi nhiệt độ kỷ lục được ghi nhận tại lục địa này vào tháng trước.
Hỗ trợ cộng đồng nông dân thiểu số ứng phó biến đổi khí hậu tại Lai Châu và Sơn La
Ngày 18/7, tại Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh Lai Châu, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Tăng cường tiếng nói và năng lực cho người nông dân thiểu số dễ bị tổn thương ứng phó với biến đổi khí hậu Tây Bắc Việt Nam (VOF)” với sự tham dự của đại diện cấp huyện, xã, thôn/bản và cán bộ Trung tâm Phát triển Nông nghiệp châu Á, Đan Mạch (ADDA), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature).
Miền Trung đối mặt đói, khát
Hàng vạn hecta lúa vụ hè thu ở nhiều tỉnh miền Trung sắp chết khô, trong khi hơn 10.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hơn 7 tháng qua, nhiều cánh đồng ở Phú Yên không có lấy 1 cơn mưa, mực nước ngầm cũng cạn kiệt.
Châu Âu khô hạn, hình thái nắng nóng bất thường vẫn chưa dừng lại
Mùa Hè dài hơn và khắc nghiệt hơn đang diễn ra ở hầu hết các nước châu Âu, khô hạn đang tác động không nhỏ tới cuộc sống người dân các nước cũng như cuộc sống của các động vật hoang dã.
Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại nhiều thành phố của Anh
Ngày 15/7, các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu do phong trào Extinction Rebellion (tạm dịch là “Nổi dậy chống lại sự tuyệt chủng”) phát động đã diễn ra đồng loạt tại nhiều thành phố của Anh nhằm kêu gọi chính phủ có những hành động thiết thực hơn trong nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu.
Khí hậu tại nhiều thành phố sẽ thay đổi đáng kể sau 30 năm nữa
Các nhà nghiên cứu cảnh báo năm 2050 hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt với các điều kiện thời tiết cực đoan chưa từng thấy, do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.
Biến đổi khí hậu gây thiệt hại 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm
Mới đây, các chuyên gia về lao động của Liên Hợp Quốc cho biết nhiệt độ gia tăng trong thị trường lao động liên quan đến biến đổi khí hậu được cho là có tác động lớn đến năng suất toàn cầu và thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là trong nông nghiệp và xây dựng.
Paris ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu
Thủ đô Paris của Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu.
Giao thông đường bộ thải hơn 80% khí nhà kính
Theo thống kê và dự báo của Bộ Giao thông vận tải, mỗi năm hoạt động giao thông vận tải phát thải tới hàng chục nghìn tấn khí CO2. Trong đó, lượng khí phát thải nhà kính của lĩnh vực vận tải đường bộ chiếm áp đảo so với các lĩnh vực còn lại, với hơn 80%.
Có thể trồng thêm 0,9 tỉ ha rừng để kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu
Theo đánh giá của các chuyên gia, trên trái đất có thể mở rộng được 0,9 tỉ ha rừng, giúp xử lý 205 Gt (giga tấn) carbon trong những thập niên tới và kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu.